Cuộc chiến chống kiểm tra trinh tiết ở Afghanistan

Phong tục và luật pháp vẫn đang từng ngày tiếp tục chi phối mạnh mẽ vấn đề tình dục cho phụ nữ ở Afghanistan, những rủi ro về mặt pháp lý và định kiến xã hội đối với những phụ nữ nào sẵn sàng thẳng thắn nói ra và phê phán về chủ đề này, vẫn còn cao. Những cá nhân được nêu trong câu chuyện này dù đã được tạp chí Undark xác minh danh tính, nhưng vẫn xin giữ lại tên và địa điểm chính xác để cá nhân họ được an toàn.

Những câu chuyện về việc kiểm tra trinh tiết ở Afghanistan

Vào mùa đông năm 2009, khi còn là một thiếu niên trẻ, Soraya nói rằng cô đã bị một giáo viên nam 22 tuổi hãm hiếp tại trường dạy tiếng Anh ở Đông Afghanistan. Vài tháng sau, cô bị cảnh sát Afghanistan phát hiện đi bộ cùng kẻ hãm hiếp cô trên đường phố. Sau khi bị đưa đến đồn cảnh sát, cô buộc phải gọi cho bố mình, ông đã được thông báo rằng cô có khả năng ngoại tình. Cha Soraya xông vào đánh cô khi ông đến nhà ga và khăng khăng rằng cô phải đi thực hiện bài kiểm tra trinh tiết.

Xét nghiệm kiểm tra trinh tiết được thực hiện bởi một bác sĩ nam tại một phòng khám vào ngày hôm sau.

“Bác sĩ đặt ngón tay vào âm đạo của tôi, nhìn tôi và nói rằng tôi không phải là một trinh nữ”

Sor Soraya, 25 tuổi, gần đây đã kể lại cho một người bạn, người bạn này đã gửi các chi tiết trong một lá thư đến cho tạp chí Undark với điều kiện là tên thật của Soraya và nơi ở bị giữ lại vì sợ bị trả thù từ các thành viên trong gia đình.

“Bác sĩ dường như rất thích thú điều đó trong khi nó là nỗi khổ của tôi, thậm chí bac sĩ còn chạm vào tôi.”

Vì những lý do không rõ ràng với Soraya – có lẽ đó là cô đã khóc và lời cầu xin của cô, hoặc tiền hối lộ từ em trai cô – bác sĩ đã đồng ý trả lời “không!” với người cha đang giận dữ của cô, đang đợi ở phòng bên cạnh. Nhưng những trải nghiệm kinh khủng vừa qua đã khiến cô bị tàn phá. Cô đã cố tự tử, và cuối cùng chạy trốn khỏi Afghanistan.

“Tôi là một cô gái tốt và hạnh phúc, nhưng sự bài thử trinh tiết đã giết chết tôi.”

Soraya nói

Soraya xa nhà một mình. Trong khi nhiều hạn chế thời Taliban đã bị dỡ bỏ, các mối quan hệ của con người – và đặc biệt là tình dục nữ – vẫn là vấn đề kiểm soát chặt chẽ ở Afghanistan. Đơn giản là chỉ cần thừa nhận công khai quan hệ tình dục với một người đàn ông ngoài giá thú sẽ được cho là một hành vi phạm tội bất hợp pháp và có thể bị trừng phạt ở nước này, và cảnh sát Afghanistan thường xuyên thẩm vấn những người đàn ông và phụ nữ có tình bạn bè ở nơi công cộng. Nế không cung cấp đủ câu trả lời thỏa đáng hoặc bằng chứng về, một hội đồng đạo đức hợp pháp có thể bắt giữ và điều tra – chủ yếu tập trung vào tính cách của người phụ nữ liên quan.

Ba bác sĩ làm việc trong khoa phụ khoa tại Bệnh viện Isteqlal ở Kabul đã trò chuyện với nhau trước khi một cuộc thảo luận về kiểm tra trinh tiết bắt đầu.

Một trong những hành động đầu tiên được thực hiện trong những trường hợp như vậy là người phụ nữ phải trải qua một cuộc kiểm tra trinh tiết rất mập mờ và thiếu khoa học, nếu được xác định rằng người phụ nữ có quan hệ tình dục, cô ta có thể bị kết án lên tới 15 năm tù.

Vào năm 2013, tổ chức phi chính phủ Human Rights Watch (HRW) đã ước tính rằng “một nửa số phụ nữ vào tù và khoảng 95% các cô gái bị giam giữ ở tuổi vị thành niên ở Afghanistan đã bị bắt vì những tội ác đạo đức“. Thực tế cũng đã được ghi nhận ở gần 20 quốc gia, từ Trung Đông đến các vùng Nam và Đông Nam Á, Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Âu, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tổ chức này lưu ý rằng trong bối cảnh toàn cầu hóa và di cư gia tăng, các trường hợp kiểm tra trinh tiết cũng đã và đang bắt đầu nổi lên ở các quốc gia không có lịch sử thực hành trước đây, bao gồm cả Bỉ, Canada, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Ở Afghanistan, một số nỗ lực đã được thực hiện để hạn chế điều này. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã ban hành một mệnh lệnh vào năm ngoái: cơ bản là cấm kiểm tra trinh tiết mà không có sự đồng ý của phụ nữ, điều này được coi là vi phạm nhân quyền của WHO – áp dụng tại các bệnh viện và phòng khám quốc gia. Và một liên minh gồm những người ủng hộ sức khỏe cộng đồng và các nhà lãnh đạo địa phương hiện đang làm việc để truyền bá tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe trên khắp đất nước. Tuy nhiên, thực tế phũ phàng vẫn còn phổ biến và các lệnh trước đó từ Ủy ban Nhân quyền Độc lập của đất nước đã không thuyết phục được nhiều thẩm phán, công tố viên và nhân viên thực thi pháp luật địa phương từ bỏ kiểm tra trinh tiết.

Kiểm tra trinh tiết bằng cách nào?

Bài kiểm tra trinh tiết có thể có các hình thức khác nhau.

“Trong một số trường hợp, chúng tôi kéo môi lớn ra để chúng tôi có thể nhìn thấy màng trinh”

Đó là theo lời bác sĩ N. Akbari, một bác sĩ phụ khoa từ một tỉnh phía bắc Afghanistan đã yêu cầu không được sử dụng tên đầy đủ của cô ấy và vị trí của cô ấy để nói chuyện một cách an toàn và cởi mở.

Một bác sĩ tham gia một hội thảo chống kiểm tra trinh tiết ở Kabul. Ảnh: Ivan Flores

Một phương pháp khác được các bác sĩ sử dụng, gọi là bài thử nghiệm hai ngón tay (two-finger test), mà trong đó hai ngón tay được đưa vào âm đạo của người phụ nữ hay cô gái để xác định tình trạng của nó. Không có xét nghiệm cùng với bất kỳ cơ sở khoa học nào.

“Bên cạnh việc nó không đáng tin cậy, bài kiểm tra này cực kỳ khó chịu”

Bác sĩ Akbari

Các màng trinh khác nhau từ người này sang người khác và thậm chí có thể không được hình thành. Đó là một màng nhầy có thể có hoặc không có ở đó. Bất kỳ bác sĩ nào có bằng cấp và nhân viên y tế đều biết điều này.

Bác sĩ Akbari

Tuy nhiên, Akbari thừa nhận rằng cô đã tự mình thực hiện hơn 1.000 xét nghiệm như vậy, do cô chịu áp lực từ các lực lượng xã hội hùng mạnh.

Một số bác sĩ cũng xem xét nghiệm này là một cơ hội để tống tiền nạn nhân nhằm đổi lấy chứng nhận trinh tiết.

Bác sĩ Akbari

Khi được hỏi chi tiết và mức độ phổ biến của xét nghiệm trinh tiết, bác sĩ chia sẻ rằng khi còn là một chuyên gia trẻ tuổi, cô đã chứng kiến ​​ít nhất hai xét nghiệm như vậy mỗi ngày và thậm chí nhiều hơn trong ban đêm. Cô đã tự mình thực hiện xét nghiệm đó lần đầu tiên vào năm 2012.

Phụ nữ sẽ bị kéo đến bệnh viện trong đêm tân hôn nếu họ không bị chảy máu khi quan hệ

Bác sĩ Akbari

Một điều hiển nhiên là họ đã bị đánh hoặc bị đe dọa và bị buộc phải đến với chúng tôi.

Trong các trường hợp khác, các cô gái trẻ sẽ tự mình đến phòng khám. Sinh viên lớp 12 hoặc sinh viên đại học có thể truy cập internet có thể đọc một cái gì đó trực tuyến về bản chất của màng trinh, sau đó đến với chúng tôi vì sợ rằng họ đã mất trinh tiết đạp xe hoặc chơi thể thao.

Bác sĩ Akbari

Một hồi ức đã khiến bác sĩ rơi nước mắt: Năm 2014, một phụ nữ 18 tuổi được đưa vào phòng khám Akbari, bị gia đình đánh đập và thậm chí bị bắn vì họ đã nhìn thấy cô tại một nhà hàng với một cậu bé. Vì đây là một vụ án hình sự liên quan đến các cáo buộc ngoại tình, chúng tôi đã được yêu cầu làm một bài kiểm tra màng trinh để xem liệu cô ấy có giao hợp hay không. Tôi thấy rằng màng trinh của cô ấy còn nguyên vẹn và đã viết nó trong báo cáo của tôi.

Gia đình vẫn không tin và yêu cầu thay đổi kết quả. Họ đã xuất hiện với những người đàn ông có vũ trang đe dọa tôi. Tôi đã phải trốn khỏi bệnh viện tìm cách sống ẩn nấp trong tháng tiếp theo, còn cô gái thì đã chết vì vết thương của mình sau đêm đó.

Akbari nói.
Một loạt các áp phích được thiết kế bởi Tổ chức Y tế Thế giới để chống lại việc kiểm tra trinh tiết và những câu chuyện xung quanh nó.

Những thay đổi chậm chạp

Bộ Y tế Công cộng AFGHAN đã ban hành một chính sách mới về kiểm tra trinh tiết vào mùa hè năm ngoái, nhưng đã không được quốc hội phê chuẩn. . Trước phản ứng trước sự thiếu sự hỗ trợ của quốc hội, Tổng thống Ghani đã đưa ra một mệnh lệnh hành pháp chỉ đạo tất cả các nhân viên y tế của chính phủ ngừng các cuộc kiểm tra trinh tiết. Về cơ bản, điều này đòi hỏi rằng việc kiểm tra trinh tiết chỉ có thể được ra lệnh bởi một tòa án và nó cần phải có sự cho phép của người phụ nữ đang được thử nghiệm.

Một chính sách được ban hành cùng với mệnh lệnh hành pháp hiện nay đòi hỏi các chuyên gia y tế phải trải qua các hội thảo đào tạo chống trinh tiết như Panahi, người được Marie Stopes International, một tổ chức phi chính phủ tập trung vào kế hoạch hóa gia đình và sức khỏe sinh sản toàn cầu, hiện đang làm việc với Các quan chức ở Afghanistan để truyền bá. Tài trợ thêm cho các hội thảo đã được cung cấp bởi chính phủ Thụy Điển.

Những buổi hội thảo như thế này đã được tổ chức.

Trong một hội thảo gần đây được tiến hành tại Bệnh viện Isteqlal ở phía tây Kabul, khoảng 25 nhân viên chăm sóc sức khỏe nữ trong khoa sản phụ đã tập hợp để nghe chi tiết về những thay đổi chính sách mới về xét nghiệm trinh tiết. Mặc dù được đào tạo về y tế, chủ đề này được coi là quá nhạy cảm

Cô Panahi (người chịu trách nhiệm cho những hội thảo này) cho biết cô thường phải đối mặt với sự phản kháng trong những buổi này. Cộng đồng y tế ở các tỉnh có xu hướng rất phòng thủ về công việc kiểm tra trinh tiết của họ, cô nói, nhớ lại những cuộc tranh luận với các đồng nghiệp, những người thậm chí đã cáo buộc cô quảng bá một nền văn hóa vô đạo đức.

Giống như Akbari, Panahi nói rằng cô ấy nhận thức sâu sắc về những rủi ro mà cô ấy phải đối mặt khi thực hiện công việc này. Đối với tất cả những nỗ lực của mình, Panahi thừa nhận rằng sự thay đổi sẽ rất chậm – còn đối với những người phụ nữ như Soraya, thì đã quá muộn.

Sau nhiều năm đau khổ về tinh thần và đe dọa đến cuộc sống của cô, Soraya cho biết cô đã tìm cách trốn khỏi Afghanistan với sự giúp đỡ của em trai vào năm 2013. Cô đã trở lại làm việc với một tổ chức quốc tế, nhưng cô đã không thông báo cho gia đình rằng cô là trở lại.

Tôi có thể không tha thứ cho gia đình, cũng như bản thân mình, vì tất cả những gì họ đã làm với tôi. Tôi là nạn nhân. Tôi vẫn đau khổ. Các thử nghiệm trinh tiết là một điều xấu hổ. Hắn đã đặt ngón tay vào âm đạo của tôi, và có vẻ đang tận hưởng điều đó.

Tôi biết tôi sẽ không bao giờ cảm thấy yêu ai được nữa. Tôi ghét những người đàn ông. Tôi cũng ghét cha tôi.

Soraya

Xem bài viết gốc tại link

  • https://undark.org/article/against-virginity-testing-afghanistan/

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *