Sao lại có người mở mắt khi ngủ?

Nếu bạn bị chứng lagophthalmos, bạn có thể không nhận ra điều đó, nhưng bạn vẫn ngủ với đôi mắt mở. Tuy nhiên, đây là một chứng bệnh, thế nên bạn nên điều trị càng sớm càng tốt.

Điểm mấu chốt là, trừ khi bạn là một con cá, bò sát hoặc côn trùng, thì rõ ràng ngủ với đôi mắt mở không phải là một điều bình thường tí nào. Chúng ta có mí mắt, phải không? Và chúng ở đó hẳn phải có lý do.

Che mắt lại khi bạn ngủ là một trong những nhiệm vụ được giao cho mí mắt, và chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ này một cách hoàn hảo trừ khi có một số lý do bất thường nào đó ngăn cản mí mắt của bạn hoàn thành công việc của nó.

Lagophthalmos là gì?

Lagophthalmos là một chứng bệnh mà mí mắt không có khả năng đóng lại hoàn toàn.

Hình ảnh ví dụ một người bị mắc chứng lagophthalmos về đêm. Ảnh: Wiki

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng: bạn không thể ngửi hoặc nghe gì nhiều khi bạn ngủ, và hầu hết mọi người cũng hoàn toàn nhắm mắt lại, họ cũng không nhận được một dữ liệu trực quan nào từ thế giới xung quanh. Nó có thể làm bạn ngạc nhiên khi nói rằng những người mắc bệnh lagophthalmos, một chứng bệnh trong đó mọi người không thể nhắm mắt một phần hoặc hoàn toàn cũng không hề nhận được dữ liệu hình ảnh nào trong khi ngủ, mặc dù mắt họ mở.

Bộ não gạt bỏ các tín hiệu cảm giác thứ yếu từ các cơ quan khi chúng ta ngủ, và nó cũng làm điều tương tự với những người ngủ với đôi mắt mở. Do đó, những người này không hề biết về tình trạng của họ.

Tình trạng này đôi khi cũng được quan sát thấy ở trẻ sơ sinh, nhưng hầu hết trẻ em phát triển sẽ thoát ra khỏi tình trạng này mà không cần bất kỳ sự trợ giúp hoặc điều trị bên ngoài nào. May mắn thay, đối với những người không thể tự ra khỏi tình trạng đó, thì vẫn có những lựa chọn khác cho họ.

Tại sao chớp mắt là cần thiết?

Một thử thách nhỏ nhỏ nhé! Hãy thử cố gắng nhìn chằm chằm vào một bức tường trong cả phút mà không chớp mắt. Liệu bạn sẽ thành công?

Ngay cả khi bạn thành công với thử thách trên trong một phút, bạn có thể sẽ chảy nước mắt, hoặc có lẽ mắt bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu. Điều muốn nhấn mạnh ở đây là: Chớp mắt có vẻ như là một nhiệm vụ không chủ ý và thậm chí không đáng kể, nhưng nó rất quan trọng đối với mắt chúng ta.

Giác mạc không được cung cấp oxy qua các mạch máu và do đó nó lấy oxy từ khí quyển; động tác chớp mắt đóng một vai trò rất lớn để thực hiện điều này. Mỗi khi bạn chớp mắt, mí mắt bao phủ một ít nước mắt, giúp làm sạch mắt và giúp hấp thụ oxy trong khí quyển. Ngoài ra, nó cũng bảo vệ nhãn cầu khỏi vật lạ bay vào gây ra nhiều vấn đề khó chịu.

Slowmotion của một cái chợp mắt. Một khoảnh khắc quan trọng cho sức khỏe của bạn.

Điều gì xảy ra khi bạn không thể chớp mắt?

Nếu bạn là một con người, bạn cần phải chớp mắt!

Những người không thể nhắm mắt hoàn toàn hoặc một phần là đang chịu một chứng bệnh gọi là “lagophthalmos“. Tình trạng này dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Lagophthalmos có thể được gây ra bởi nhiều lý do, bao gồm:

 • Di truyền
 • Một số dạng bệnh chẳng hạn như bệnh liệt mặt Bell’s Palsy, cơ mặt trở nên yếu hoặc tê liệt
 • Một số hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ đã ảnh hưởng đến dây thần kinh mặt
 • Bị đánh
 • Một số dạng chấn thương sọ làm tổn thương dây thần kinh sọ
 • Phẫu thuật Ptosis – Một dạng phẫu thuật thẩm mỹ loại bỏ da thừa hoặc mỡ gần mí mắt
 • Hội chứng Moebius – Có một rối loạn di truyền làm suy yếu các cơ mặt
 • Chấn thương

Không phải ai cũng trải qua một trong cách trường hợp cực đoan như nêu trên. Một số người bình thường chỉ đơn giản là không thể ngủ với đôi mắt nhắm lại hoàn toàn; điều này được gọi là “Lagocthalmos Nocturnal” (chữ Nocturnal có nghĩa là về đêm), và hầu hết mọi người thậm chí không nhận ra rằng họ có chứng rối loạn như vậy.

Làm thế nào để biết liệu bạn có đang bị Lagocthalmos Nocturnal?

Đôi mắt của một người bị lagophthalmos thường ở trong trạng thái căng thẳng liên tục, vì họ không được nghỉ ngơi cần thiết. Khi đó, mắt sẽ nỗ lực để đảm bảo độ ẩm của nó, có thể trượt về phía sau, do đó làm lộ ra phần trắng của mắt, nhưng nỗ lực này không giúp ích được gì nhiều.

Có khả năng giác mạc sẽ bị khô hoàn toàn, hoặc người đó có thể thức dậy với tầm nhìn lờ mờ. Đã có trường hợp có người bị loét do tình trạng này kéo dài liên tục.  Nếu một người bị khô, ngứa, viêm, nhiễm trùng thường xuyên và chảy nước mắt sau khi họ thức dậy, có nhiều khả năng họ có một số rối loạn liên quan đến mắt

Tất nhiên, nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn cũng có thể nhận thấy các triệu chứng tương tự này, nhưng nếu các triệu chứng vẫn tồn tại và bạn có đôi mắt bong tróc sau khi thức dậy, lựa chọn an toàn nhất là gặp bác sĩ để thảo luận về tình trạng đó

Chứng lagophthalmos cũng có thể khiến bạn hay nhìn thấy những “vệt” bên trong mắt. Ảnh: EstherQueen999 / Shutterstock

Có cách nào chữa trị cho tình trạng lagophthalmos này?

Tình trạng này là khá phổ biến, và cũng có cách chữa trị! Việc điều trị có thể đơn giản như đeo mặt nạ mắt trong khi ngủ, nhưng đôi khi có thể bao gồm cả các biện pháp phẫu thuật để thắt chặt mí mắt.

Đeo mặt nạ che mắt trong khi ngủ.

Việc điều trị phần lớn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị tạm thời, như bôi thuốc mỡ lên mắt hoặc dùng nước nhỏ mắt nhân tạo để ngăn giác mạc mất độ ẩm, tuy nhiên việc quá lạm dụng thuốc nhỏ mắt sẽ dẫn đến những vấn đề không ngờ khác.

Lagophthalmos – ngủ với đôi mắt mở của bạn là một tình trạng y tế ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt bạn. Nó không nên cứ duy trì mãi thế, nó không phải là thứ bạn cứ ép buộc đôi mắt phải làm. Ngoài ra, ngày khi nó còn chưa nghiêm trọng, thì không nên được xem nhẹ.

Cuối cùng, đừng quên chúng ta chỉ có một đôi mắt trong cuộc sống.


Bài viết tham khảo những nguồn sau:

 • https://www.scienceabc.com/humans/can-sleep-eyes-open.html
 • https://www.sleep.org/articles/can-you-really-sleep-with-your-eyes-open/
 • https://www.aao.org/eyenet/article/lagophthalmos-evaluation-treatment
 • https://www.sleepadvisor.org/fear-of-going-to-sleep/

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *