Những cách mà Virus Corona thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi

Thử tưởng tượng, sau đợt dịch Covid-19, điều gì trong cuộc sống của bạn sẽ thay đổi mãi mãi?

Hiện tại, COVID-19 đang càn quét khắp thế giới và nền kinh tế toàn cầu dường như đang sụp đổ. Đây là một trong những thời điểm đau buồn, một giai đoạn khiến cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn và đầy bất trắc.

Nhưng ngày càng có nhiều người thích nghi với cuộc sống trong kiểm dịch, một góc nhìn khác, chúng ta đang bắt đầu những thử nghiệm xã hội toàn cầu. Những ý tưởng mà chúng ta chỉ nói đến trong những năm trước đang được đưa vào hoạt động trên quy mô lớn. Đây sẽ là một thời gian khó khăn – nhưng nó cũng sẽ gây ra một số thay đổi đáng kinh ngạc.

Làm việc tại nhà sẽ không còn là chuyện “cực chẳng đã”

Cá nhân mình cũng đã làm việc tại nhà bởi COVID-19.

Trước COVID-19, chỉ có 7% công nhân Mỹ có lựa chọn làm việc tại nhà. [dẫn nguồn] Điều đó không chỉ có nghĩa là 7% làm việc tại nhà – điều đó còn có nghĩa là 93% người Mỹ không bao giờ xem đó là một lựa chọn.

Hôm nay, làm việc tại nhà lại là một việc cần thiết. Không có số liệu thống kê cứng về số lượng người đang làm việc từ xa trên khắp thế giới, nhưng công ty Cisco đã nói rằng, ở Trung Quốc, phần mềm hội nghị truyền hình của họ đã có lưu lượng truy cập gấp 22 lần so với trước khi dịch bệnh bùng phát. [dẫn nguồn]

Thế giới đang tham gia vào một thử nghiệm làm việc tại nhà toàn cầu – và chúng ta sẽ thấy tận mắt nó bền vững như thế nào.

Đã có những nghiên cứu về điều này, và kết quả rất khả quan. Người ta phát hiện ra rằng những người làm việc tại nhà có năng suất hơn 16,8 ngày trong một năm. [dẫn nguồn]

Thu nhập cơ bản phổ quát

Thu nhập cơ bản phổ quát (Universal Basic Income – UBI) là một khoản trợ cấp tiền mặt định kì dành cho mọi công dân, để cung cấp cho người dân mức sống cao hơn ngưỡng nghèo khổ.

Ý tưởng gửi cho mọi người trong một quốc gia một tấm séc hàng tháng, ngay cả khi họ không đi làm, đã bắt đầu manh nha trong một vài chiến dịch kỳ quặc – nhưng ở nhiều quốc gia phát triển. Nhưng trong vài tháng tới, nó sẽ trở thành hiện thực. Vương quốc Anh đã cam kết trả 80% tiền lương cho công nhân của mình [dẫn nguồn], trong khi Đan Mạch đã đề nghị trả tới 90% [dẫn nguồn], và thậm chí Hoa Kỳ đang lên kế hoạch gửi một tấm séc 1.200 đô la cho hầu hết mọi người Mỹ trưởng thành [dẫn nguồn].

Theo bạn, những chính sách thế này sẽ gây ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực lên xã hội? Phần Lan đã thử áp dụng thu nhập cơ bản phổ quát trong năm 2017 và 2018 và kết luận rằng nó khiến mọi người “vui mừng nhưng thất nghiệp” [dẫn nguồn]. Nhưng dù sao đi nữa, những cuộc tranh luận này sẽ ít mang tính lý thuyết hơn khi đại dịch kết thúc.

Công nghệ tự động hóa

Một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 là sản xuất. Bất cứ ai chấp nhận làm việc tập trung trong một nhà máy giữa cơn đại là một quyết định nguy hiểm. Trường hợp này, bạn lại khó mà làm việc từ xa bởi công việc đòi hỏi đôi tay của bạn.

Các công ty bắt đầu chú ý nhiều hơn đến những quy trình tự động. Theo đó những công ty chuyên cung cấp giải pháp tự động hóa sẽ trở nên đặc biệt quan trọng cho nền kinh tế. Caja Robotics chẳng hạn, đã nói rằng họ đã thấy số lượng yêu cầu tăng 25% trong 30 ngày qua. Qua đợt dịch này, rất nhiều công ty sản xuất sẽ chuyển sang tự động hóa nếu muốn tiếp tục tồn tại lâu dài.

Trung Quốc đã bắt đầu thay thế các tài xế giao hàng bằng máy bay không người lái, [dẫn nguồn] và họ báo cáo rằng chúng nhanh hơn và an toàn hơn so với công nhân. Trung Quốc thậm chí đã thử nghiệm với các bệnh viện nhiều robot hơn, [dẫn nguồn] nơi máy móc lấy nhiệt độ của bạn, cung cấp bữa ăn cho bạn và khử trùng phòng của bạn để giữ cho con người không phải tiếp xúc với người mang mầm bệnh.

Biết đâu được, khi thời gian đại dịch này kết thúc, công việc của bạn có thể đã được thay thế bởi một robot nào đó!

Học Online

Học online không phải là một hình thức mới, nhưng nó chưa có một “cơ hội” nào để được thử nghiêm trên quy mô toàn cầu. COVID-19 đã đẩy phụ huynh và giáo viên vào kỷ nguyên giáo dục chưa từng có từ trước đến nay.

Trong vài tháng tới, việc học trực tuyến sẽ trở thành chuẩn mực. Cho dù giáo viên của bạn am hiểu công nghệ đến mức nào, họ cũng sẽ phải học cách thích nghi và biến giáo dục truyền thống thành giáo dục kỹ thuật số.

Tại Việt Nam, điều này dù vẫn chỉ là giải pháp tình thế bởi còn nhiều khó khăn đặc thù, nhưng cũng có thể xem đó là một sự khởi đầu “bắt buộc”.

Tuy vậy, phản hồi từ giáo viên, cho đến nay, gần như là tiêu cực. Vấn đề chính là do các nhược điểm học tập trực tuyến. Cha mẹ không có thời gian để thúc đẩy chuyện học hành của con cái khiến chúng bị tụt lại phía sau, trong khi những đứa trẻ không đủ khả năng truy cập internet gần như bị loại trừ hoàn toàn.

Chừng nào “cơ sở hạ tầng” + “ý thức tự giác” + “thói quen công nghệ” được hình thành vững chắc, có lẽ học online sẽ dễ dàng hơn. Thế nhưng, đại dịch không thể đợi chúng ta, lại buộc chúng ta phải làm điều đó càng nhanh càng tốt!

Như thế nào là một chính phủ ưu việt

Sau khi đại dịch qua đi, cái tiêu chuẩn để con người đánh giá sự ưu việt của một chính phủ cũng sẽ có những thay đổi rõ rệt. Con người sẽ dần quan tâm một thể chế mà trong đó, họ được mức an toàn cao nhất trường hợp đại dịch tiếp tục xảy ra một lần nữa.

Nhưng câu hỏi được ưu tiên để trả lời sẽ đại loại như “chế độ này có bảo vệ tôi khỏi đại dịch không?“, “chế độ này có ưu tiên về y tế trong đại dịch không?”…

Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến những chính sách được đưa ra từ nhiều quốc gia. Chính phủ Hoa Kỳ đang lên kế hoạch chi 1 nghìn tỷ đô la. chiến đấu với COVID-19, trong khi Boris Johnson của Vương quốc Anh nói rằng họ không có mức trần trong việc sẽ chi tiêu bao nhiêu.

Tính chất của từng chính phủ sẽ được bày tỏ rõ rệt, và sẽ thay đổi cách mà thế giới đánh giá họ mãi mãi.

Cái chết của những doanh nghiệp nhỏ

Rất nhiều công ty đang bị ảnh hưởng nặng nề ngay bây giờ – nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, đã đóng cửa tất cả các quán bar và nhà hàng. Trong vài tháng tới, các doanh nghiệp phá sản, và nhiều người lao động mất đi nguồn thu nhập chính yếu. Rất nhiều người trong số họ sẽ “không thể sống sót”.

JP Morgan dự đoán rằng một doanh nghiệp nhỏ trung bình sẽ chỉ có thể tồn tại trong 27 ngày trước khi phá sản [dẫn nguồn]. Điều đó sẽ thay đổi bộ mặt của thế giới chúng ta – bởi vì, trong khi nhiều quán rượu địa phương sẽ không tồn tại, các công ty lớn sẽ kiên trì. Khi mọi người có cảm giác thèm ăn và nhu cầu trở lại, và khi người lao động bắt đầu tìm kiếm lại công việc, các chuỗi lớn vẫn sẽ ở đó (giả sử McDonald, sẽ vượt qua cơn bão) – và đó sẽ định hình lại thế giới của chúng ta. Hiện tại, khoảng 50% người Mỹ làm việc cho các doanh nghiệp nhỏ [dẫn nguồn]. Nhưng khi điều này kết thúc, tỷ lệ đó có thể sẽ thấp hơn rất nhiều.

Kết thúc sự phụ thuộc vào Trung Quốc

COVID-19 đã đến vào thời điểm tồi tệ của kinh tế Trung Quốc. Họ đang ở giữa một cuộc chiến thương mại tàn khốc và COVID-19 đã khiến mọi thứ tồi tệ hơn rất nhiều. Cho đến bây giờ, thế giới đã dựa vào Trung Quốc như là trung tâm sản xuất hàng hóa toàn cầu.

Họ sản xuất 20% hàng hóa trên thế giới [dẫn nguồn] so với bất kỳ quốc gia nào khác trên trái đất và họ có vai trò lớn hơn trong chăm sóc sức khỏe. Bạn nên biết, 90% kháng sinh của Mỹ đến từ Trung Quốc [dẫn nguồn]. Nhưng khi Trung Quốc bùng phát dịch và phải vật lộn đối phó với dịch bệnh, người ta ngày càng nhận ra rõ ràng sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc.

Như là việc vật lộn với tình trạng thiếu máy thở và khẩu trang, và việc dựa phần lớn vào Trung Quốc để có được nó là điều không khả thi, nhất là đối với những quốc gia khó khăn nhất. Các quốc gia đã bắt đầu sản xuất trở lại bên trong biên giới của chính họ – và điều đó sẽ tiếp tục làm tổn hại Trung Quốc sau khi đại dịch kết thúc.

Lời tạm kết: Sẽ còn nhiều điều khác thay đổi mãi mãi, đó là chưa kể đến những vấn đề liên quan đến tiền tệ, tôn giáo, sắc dân…Dịch bệnh đã “reset” lại thế giới theo một cách nào đó, để rồi cuối cùng những yếu kém sẽ bị phơi bày. Thậm chí, con người đặt lại cả những vấn đề về luân lí đạo đức, nhìn nhận khác hơn về sự sống và cái chết.

Trong trực giác của mình, Covid-19 dường như chỉ là sự khởi đầu cho những thay đổi lớn sắp sửa xảy ra.

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

1 Response

  1. Minh Khang Le says:

    Nam 2023 moi het dai dich corona! voi cach chong dich hien nay, may nam nua trai dat se mat di mot vai nuoc quan trong day. My dang den doan hoi ket gay can.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *