Giờ có nên mua Surface Book 1 nữa không?

Surface Book 1 là cái máy tính mình đang dùng, và đã dùng được 3 năm. Mình thấy máy đã ra đời cũng lâu rồi nhưng vẫn còn nhiều bạn muốn tìm mua. Nên mình để lại một vài review trải nghiệm surface book 1 của mình sau ba năm sử dụng như thế nào.

Nếu bạn muốn nghe luôn mình trả lời giờ có nên mua surface book 1 không thì mình xin nói luôn là không! Để bạn đỡ mất công đọc cả bài.

Còn nếu bạn muốn hỏi mình có còn muốn sử dụng sản phẩm Surface của Microsoft nữa không? Thì còn nhé! Mình là fan của Microsoft.

Còn muốn biết vì sao thì sau đây là một vài lý do.

Đây là chiếc máy surface book 1 của mình. mình mua ở đây.

Surface Book 1 là đời đầu, nên nó thực sự chưa hoàn thiện

Thiết kế tháo rời vừa tablet vừa latop, vừa cảm ứng nói chung rất oách. Nhưng nếu được, bạn nên mua SF3 trở đi thì nên hơn. Cấu hình vừa mạnh hơn, mà cũng ổn định hơn.

Surface Book 1 xài I5 đời 6 nên nó cũng không còn mạnh mẽ như những con chip ra sau này nữa. Dù rằng vẫn phù hợp để bạn làm văn phòng, lướt web này nọ. Nhưng xử lý ảnh RAW thì hơi ức chế.

Vể kiểu dáng thì quá nhiều lời khen rồi. Mình không muốn nói lại. Nhưng kỳ thực là mình nghĩ có thể gỡ cái tablet ra để đọc sách như kindle này nọ. Nhưng nó nặng tay và nhìn mỏng manh dễ rơi lắm. Pin riêng tablet cũng hết nhanh, chừng chưa đầy 2 tiếng là hết à. Phải cắm vào bàn phím mới lâu. Được chừng 5-6 tiếng lận.

Trải nghiệm chung của mình về SF1 thời gian đầu như “mới cưới vợ” vậy. Được vài hôm thì chỉ còn cái “nghĩa” do tiền mình bỏ ra, chứ “tình” nó không còn nóng nữa.

Surface Book 1 có nhiều lỗi vặt lắm, để mình liệt kê ra

Đây không phải là những lỗi vặt mà mình lượm lặt trên mạng nhé. Đây là lỗi mà mình đã trải qua. Và đã đem đi sửa. Thế nên, câu chuyện mình kể sau đây là câu chuyện hoàn toàn có thật.

#1. Surface Book 1 bị phồng pin

Lỗi này rất nhiều bạn mắc phải. Như sau:

 • Không phồng ngay sau vài tháng nhưng sẽ phồng sau 1-2 năm sử dụng.
 • Phồng pin cái tablet trước, sau đó đến lượt pin bàn phím.
 • Nếu surface book 1 phồng pin tablet thì sẽ bị ám màn hình.
 • Việc phồng pin cái tablet cũng dẫn đến loạn cảm ứng, hoặc cảm ứng không còn chính xác.
 • Nếu phồng bàn phím thì có thể bong bàn phím hoặc bong tấm nhôm bên dưới.
 • Pin phồng vẫn xài được, nhưng dĩ nhiên trông rất đáng sợ.

Thay pin tablet thì mất 1,5tr còn thay pin bàn phím thì 2tr. Mình đã đi thay pin tablet một lần, và đến khi pin bàn phím phồng thì mình nản chí. Không dùng máy nữa.

 • Sau khi thay pin phần tablet xong thì cảm ứng sẽ bị ảnh hưởng phần nào. Ngoài ra, kỹ thuật thay pin phải lành nghề, vì mấy anh kỹ sư microsoft cho hàn chết nên việc tháo màn hình ra để thay rất khó khăn.
 • Thay pin xong thì máy đã bị giãn do lực căng phồng trước đó, nên sẽ có phần ọp ẹp.

Vậy đó, mình thay pin surface book 1 tại Prolap, mình thấy mấy anh ở đây cũng nhiệt tình nên mình đề xuất luôn.

#2. Phím Ctrl trên Surface book 1 hay bị gãy

Lúc đầu mình tưởng chắc mình đen, gặp lỗi hiếm. Ai dè điều tra ra thì có cả khối người sử dụng surface book 1 bị y chang một lỗi như mình.

Không chỉ phím Ctrl mà đôi khi người dùng sẽ bị gãy phím Shift. Ý mình nói là phím bên trái, không phải bên phải.

 • Nguyên do là ví bị bấm quá thường xuyên. Và cấu trúc đỡ bên dưới phím dường như chưa tính toán kỹ. Nên khả năng gãy sau 2 năm sử dụng là khá cao.

Có hẳn là một trang instagram hơn 1,400 người follow để cho thấy phím Ctrl của họ gãy thế nào. Cái tên nghe rất cà khịa ” I Lost Control” (dịch ra là Tôi Mất Kiểm Soát”).

Khi mình đi thay pin bị phồng thì anh kỹ thuật viên dán lại phím cho mình miễn phí luôn. Khá là ưng ý.

#3. Surface Book 1 rất mau nóng nếu đa nhiệm, nhất là phần tablet

Cái này thì nó gần như là vấn đề chung với mọi thiết bị tablet mỏng nhẹ. Nhưng mức độ nóng của surface book 1 thì có phần nghiêm trọng hơn. Theo cảm tính của cá nhân mình là vậy.

 • Nếu bạn chỉ mở vài tab Chrome xài chừng nửa tiếng, sau đó áp má sát vào logo window trên phần tablet. Bạn sẽ cảm được độ nóng đến mức lập tức phải dứt ra ngay.
 • Còn nếu mở hàng chục tab hoặc đa nhiệm thêm cái gì đó, như chơi game đua xe Asphalt chẳng hạn. Thì chỉ cần sờ nhẹ ngón tay và thấy muốn bỏng luôn rồi.
 • Đặt biệt ở Sài Gòn, sử dụng trong phòng máy lạnh còn đỡ. Chứ sử dụng ngoài trời thì nóng ran cả máy. Thấy tội lắm.

Mình có cảm giác vỏ kim loại dẫn nhiệt khiến người dùng có cảm giác nóng đến sốt ruột.

#4. Dây sạc surface book 1 dễ gãy, chảy nhựa

Sạc mình mua chính hãng đàng hoàng. Cái lỗi này một phần chắc do thói quen sử dụng của mình. Hay vừa cắm vừa sạc.

 • Phần nối giữa dây sạc và củ sạc. Ngay chỗ ranh giới đó. Mình bị gãy. Rồi chảy nhựa luôn. Do khi cuộn lại bỏ trong ba-lô, góc đó bị gấp lại. Mình không để ý, sau một thời gian thì nó gãy. Nhưng nhìn chung dây sạc rất mỏng manh.
 • Phần chuôi chỗ nam châm hít vào máy để sạc. Sau một thời gian nó cũng bị nứt. Chưa đến nỗi gãy. Nguyên nhân là mình nghĩ là nam châm nên cứ cầm giật ra. Nhưng dần dần nó gây nứt đoạn nam châm hít đó.

Nếu có mua surface book 3 thì có lẽ mình cần làm thao tác giật dây ra cẩn thận và nhẹ nhàng hơn.

#5. Chi phí thay sửa hơi tốn kém

Cũng mừng là mình chưa rơi vô trường hợp bể màn hình. Chi phí thay pin, thay củ sạc cũng hơi tốn kém đó. Giả sử bạn mua máy 20 triệu (bây giờ chắc còn 14-15tr thôi). Sau 2 năm bạn sẽ phải tốn 3-4 triệu để thay sạc, pin. Đó là bạn xài cẩn thận không “bào” máy.

Tạm kết

Người ta nghiên cứu ra sản phẩm bán được như vậy thì lỗi chỉ là phần nhỏ thôi. Nhưng thời buổi cạnh tranh, càng ít lỗi người dùng càng thích. Hiện tại, con surface book 1 của mình vẫn xài được. Nhưng mình làm máy phụ thôi. Chứ do dịch nên ở nhà xài desktop là chính.

Riêng Surface book 1 mình nhắc lại là không nên mua nữa. Giờ nó là đời cũ rồi. Các bạn đừng ham rẻ mà mua. Nếu dư giả thì mua đời sau, như dòng surface laptop 3 trở đi chẳng hạn.

À, với lại, nãy mình nói trải nghiệm chung của mình về SF1 thời gian đầu như “mới cưới vợ” là nói đùa thôi nhé =)). Chứ mình sống tình nghĩa lắm!!

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *