8 thứ gây hại mà chúng ta cần ngưng sử dụng ngay bây giờ

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng, khoảng 33,1 triệu người ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các sản phẩm gia dụng mỗi năm. Cho dù đó là thương tích, tử vong hoặc thiệt hại về tài sản, nhưng con số vẫn đáng sợ. Các nhà khoa học tin rằng nó xảy ra chủ yếu là do các hóa chất có trong các sản phẩm khác nhau.

Chúng tôi đã soạn ra một danh sách các sản phẩm hàng ngày nguy hiểm mà chúng tôi nghĩ cần phải ngừng sử dụng ngay lập tức.

8. Sản phẩm làm từ xốp

Người ta đã nói rất nhiều lần rằng những thùng chứa xốp sẽ có hại cho môi trường của chúng ta. Tin xấu là Xốp cũng không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của chúng ta. Xốp có chứa styrene – một hóa chất độc hại có liên quan mật thiết đến việc phát triển ung thư, giảm thị lực và thính giác, và các vấn đề tổn thương hệ thần kinh. Hóa chất này lọc ra và xâm nhập vào cơ thể của chúng ta bất cứ khi nào chúng ta ăn thức ăn hoặc đồ uống nóng trên đĩa và cốc xốp.

Cơ quan Quản lý An toàn & Sức khỏe Nghề nghiệp của Bộ Lao động Hoa Kỳ biết về tác động tiêu cực của hóa chất này và đang cố gắng hết sức để hạn chế việc sử dụng nó càng nhiều càng tốt.

Riêng ở Việt Nam, hầu như những cửa hàng bán thức ăn bình dân đều sử dụng những hộp xốp như thế này để đựng đồ ăn, thậm chí là đồ ăn nóng.

7. Sản phẩm gỗ ép

Cái bàn gỗ nhỏ đứng ở góc phòng bạn không ngây thơ như vẻ ngoài của nó. Vấn đề là các nhà sản xuất dán lại tất cả các sản phẩm gỗ, và nó có chứa urê-formaldehyd, nghĩa là chất thải ra formaldehyd trong phòng của bạn. Tin xấu là căn phòng của bạn càng nóng và ẩm ướt thì gỗ ép formaldehyd càng phát ra nhiều. Tiếp xúc lâu dài với sản phẩm này có thể gây ra sự phát triển của bệnh phổi, hen suyễn và thậm chí là ung thư.

Khi bạn mua 1 sản phẩm nội thất từ gỗ công nghiệp, nếu vẫn còn nghe mùi xốc thẳng vào mũi khó chịu tức là sản phẩm đó đang dư thừa formaldehyde. Mùi nồng nó có thể tan hết đi, nhưng hàm lượng formaldehyde trong sản phẩm đó vẫn luôn còn.

Nếu bị nhiễm formaldehyde nặng thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá các hiện tượng sau đây có thể xảy ra: Viêm loét, hoại tử tế bào, các biểu hiện nôn mửa ra máu, đi ỉa chảy hoặc đái ra máu và có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái. 30ml là liều lượng có thể gây ra chết người.

6. Sản phẩm có đặc tính kháng khuẩn

Sự thật là nhiều nhà sản xuất sản phẩm kháng khuẩn sử dụng một nguyên tố gọi là triclosan trong các sản phẩm của họ. Và nó không chỉ có hại cho môi trường mà còn cho sức khỏe của chúng ta nữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm có chứa triclosan (có thể là dầu gội, kem đánh răng và thậm chí cả mỹ phẩm) gây ung thư gan ở chuột.

May mắn thay, vào tháng 9 năm 2016, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấm sử dụng triclosan trong sản xuất xà phòng kháng khuẩn và tẩy rửa cơ thể, họ tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy triclosan hoạt động tốt hơn xà phòng thông thường. Tuy nhiên, chúng ta nên cẩn thận và luôn đọc những gì cụ thể chưa trong từng sản phẩm.

5. Nhang muỗi

Thật khó để tưởng tượng một buổi tối ấm áp bên ngoài mà không có một cuộn nhanh muỗi đang dần cháy âm ỉ gần đó. Có vẻ như đơn giản, nhưng phát minh tuyệt vời này lại mang lại những thứ không hay. Nó chỉ ra rằng nó không hề đơn giản tí nào.

Các nhà khoa học đã thực hiện các tính toán và phát hiện ra rằng khói phát ra từ một cuộn nhang muỗi đang cháy tương đương với khói của 75-137 điếu thuốc. Lượng khói này làm cho bất kỳ sinh vật sống, bao gồm cả con người, có nguy cơ lớn phát triển các bệnh phổi khác nhau.

4. Xịt phòng

Thật không may, những thuốc xịt chống mùi này có chứa các nguyên tố như terpen và ete glycol gốc ethylene. Loại thứ hai được chính thức gọi là một hóa chất độc hại, trong khi loại thứ nhất tạo ra sự kết hợp độc hại khi nó tương tác với ozone từ không khí. Hơn nữa, chúng phát ra một loạt các hóa chất khác như paradichlorobenzene gây hại cho sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là khi được sử dụng trong một khu vực nhỏ hoặc trong một căn phòng thông gió kém.

3. Long não

Long não có lẽ là cách tốt nhất để giữ cho quần áo của bạn an toàn khỏi chuột và côn trùng. Tuy nhiên, hơi chúng phát ra trong khi bảo vệ quần áo của bạn rất nguy hiểm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những yếu tố chính của chúng được gọi là paradichlorobenzene chịu trách nhiệm gây ung thư ở động vật. Mặc dù tác động đối với sức khỏe con người chưa được chứng minh, nhưng vẫn nên thận trọng khi sử dụng những quả bóng long não này.

Trong băng phiến (có trong long não) có chứa một hóa chất gọi là naphthalene, phá hủy các tế bào hồng cầu nếu con người tiếp xúc với nó trong một thời gian dài.

2. Một số sản phẩm mỹ phẩm

Bat poop trong mascara của bạn không phải là thứ đáng sợ nhất bạn sẽ tìm thấy trong mỹ phẩm của mình. Phthalates, còn được gọi là chất hóa dẻo, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe với các cơ quan sinh sản ở động vật, điều đó có nghĩa là những rủi ro cho con người cũng ở đó. Những hóa chất giống như hoóc môn này tạo ra mùi và màu sắc đẹp cho các sản phẩm làm đẹp và có thể chứa trong chất khử mùi, dầu gội và thuốc xịt tóc. Chúng thậm chí có thể được tìm thấy trong rèm tắm.

Vì vậy, bạn nên kiểm tra thành phần của tất cả các sản phẩm của mình để bảo vệ bản thân khỏi những tác hại có thể xảy ra.

1. Nhang

Mùi thơm tuyệt vời mà nhang tạo ra trong nhà bạn cũng nằm trong danh sách những yếu tố nguy hiểm nhất. Giống như nhang muỗi, khói mà chúng thải ra có chứa một số hợp chất nguy hiểm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta, bắt đầu từ bệnh hen suyễn và các bệnh phổi khác và kết thúc bằng ung thư.

Do đó, chúng ta nên cẩn thận với bất cứ thứ gì cháy và bốc khói, vì những sản phẩm này ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của chúng ta.

Việt Nam chúng ta với tôn giáo lớn là Phật giáo, nhang là thứ thường xuyên được sử dụng, bạn nên có một biện pháp nào đó để tránh việc khói nhang bay vào mũi mà vừa thỏa mãn nhu cầu tâm linh.

Những sản phẩm nào bạn sẽ ngừng sử dụng? Chúng tôi rất thích nghe từ bạn trong các ý kiến!

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *