Bạn biết gì về Cicada 3301 – tổ chức bí ẩn và kì lạ trên Internet

Cicada 3301 – Một số người đã nghe nói về nó, với những câu đố, những cuốn sách khó hiểu, và một cuộc săn lùng ráo riết trên khắp thế giới, nhưng hầu như không ai biết được một cách chính xác tổ chức (hay giáo phái) bí mật này đang làm gì và ở đâu.

Ngay cả những người có trí tưởng tượng phong phú nhất và những người theo thuyết âm mưu cũng cảm thấy khó khăn để có cơ sở nhận diện hợp lý (chứ chưa cần chính xác) tổ chức kì quái này.

Những gì chúng ta biết được là nhóm này đang tìm kiếm những cá nhân thông minh để tuyển dụng. Có rất nhiều giả thuyết đặt ra, nhóm này có thể là một mưu đồ của chính phủ, thậm chí có thể là một trò troll của nhóm thiếu niên nào đó…

10. Ra mắt một cách kì lạ

Photo credit: The Guardian

Vào tháng 1 năm 2012, Cicada 3301 lần đầu tiên được công chúng biết đến bằng cách đăng một thông điệp hấp dẫn và một bức ảnh về một con vịt trên 4Chan. Tin nhắn như sau:

Xin chào. Chúng tôi đang tìm kiếm những cá nhân cực kì thông minh. Để tìm ra họ, chúng tôi đã nghĩ ra một bài kiểm tra. Có một thông điệp ẩn trong hình ảnh này. Hãy tìm nó, và nó sẽ chỉ dẫn bạn con đường tìm thấy chúng tôi. Chúng tôi mong đợi được gặp một vài người sẽ vượt qua tất cả các thách thức. Chúc may mắn. [nguồn]

“3301”

Thông điệp này kết thúc bằng một chữ ký mà tất cả chúng ta sẽ nhớ mãi cho đến bây giờ: “3301“.

Giải quyết điều này chỉ đơn giản là sẽ dẫn đến nhiều câu đố khác để hoàn thành. Khi các câu đố trở nên ngày càng khó khăn, chỉ một số rất ít người tiến sâu hơn cuộc đua để được tuyển dụng hoặc tiến gần đến việc tìm ra Cicada 3301 thực sự là gì. Ngay sau đó, các cá nhân khác đăng trong Reddit và dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi để tìm ra bí ẩn đằng sau bức thông điệp này.

9. Nhiều câu đố

Một trong những câu đố lớn của Cicada có thể dễ dàng giải được là mã QR được dán trên khắp thế giới trên các biển báo dừng, cột đèn, trạm dừng xe buýt, v.v. Những nơi này bao gồm Haleiwa, Hawaii và Paris, Pháp. [nguồn]

Đây chắc chắn là bằng chứng cho thấy ai đó hoặc một nhóm có tổ chức và kế hoạch đàng hoàng đang đứng đằng sau điều động. Như vậy, nghĩa là mọi người sẽ phải hợp sức để giải các câu đố được đặt phức tạp ở nhiều địa điểm khác nhau hoặc một người có đủ tiền đi lại sẽ thực hiện các chuyến đi một mình.

Cuối cùng, sau cuộc săn lùng mã QR, những người đủ nhanh sẽ được dẫn đến một trang web và trang web này sẽ biến mất sau một thời gian. Những người không nhanh sẽ nhận được một tin nhắn nói với họ rằng Cicada 3011 “muốn người giỏi nhất, không phải những người theo sau”. Đó là kết thúc của câu đố Cicada cho năm đó.

8. Lời nhắn được mã hóa

Những lời nhắn được mã hóa sao khó giải nhất dần trở thành “truyền thống” mỗi năm của Cicada, độ khó dần được nâng lên một mức mới. Hầu hết các câu đố đều những mẫu hình hoặc liên quan đến mật mã nào đó. Cũng có những cái hóc búa hơn không có mã gì cả. Thay vào đó liên quan đến một cuốn sách hay một trích dẫn.

Ví dụ, bài luận “Self-Reliance” của Ralph Waldo Emerson’s chính là câu trả lời cho những câu đố của Cicada. Câu trả lời khác như là sách The Marriage of Heaven and Hell của William Blake trong đó có câu “for everything that lives is holy.” [nguồn]

Các tài liệu này cho thấy đây là những gì mà nhóm ẩn danh này tin tường, và dường như họ cũng đang tìm kiếm những người có quan điểm tương tự.

7. Họ đã đi đâu

Khi câu đố cuối cùng đã kết thúc, Cicada tuyên bố rằng họ đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và rời đi. Nhưng họ đã đi đâu

Không nhiều người biết lý do tại sao họ rời đi và trở lại sau đó. Họ dường như không bao giờ cung cấp nhiều tin tức hơn ngoài các câu đố bổ sung và gợi ý nhỏ. Những người đã hoàn thành các câu đố trước đó hoặc bị bỏ rơi hoàn toàn và gặp rắc rối hoặc thực sự được chọn để tuyển dụng. Một thiếu niên tên Marcus là một ví dụ về một người được tuyển dụng. [nguồn]

Marcus đã dành phần lớn thời gian của mình để cố gắng hoàn thành những câu đố bí ẩn này. Sau khi vượt qua bài kiểm tra, anh ta được tuyển dụng và đưa vào một chatroom trong dark web với những người khác cũng đã giải mã thành công các manh mối. Marcus cuối cùng đã làm việc cho các dự án cho Cicada với các đồng nghiệp của mình, mặc dù dường như không ai hiểu chính xác nhiệm vụ của họ là gì.

Cuối cùng, dự án nhóm của anh đã bị bỏ. Anh không nghe thấy gì kể từ đó. Thật kỳ quặc làm sao.

6. Cuốn sách

Cuối cùng, Cicada 3301 đã phát hành một câu đố dưới dạng một cuốn sách bằng chữ run (chữ viết xưa của các dân tộc Bắc Âu vào khoảng thế kỷ 2) tên là The Complete Liber Primus. Điều này tạo ra nhiều nỗ lực của nhiều nhóm để giải mã. Mặc dù vậy, cuốn sách chỉ mới được giải mã một nửa.

Cuốn sách giúp người khác hoàn thành câu đố. Có thể việc Cicada thực hiện một cuốn sách được mã hóa toàn bộ để cho người khác khám phá, dường như có nghĩa là mọi người đang thiếu sót khi nhìn ra một bức tranh lớn hơn và Cicada đang cố gắng đưa chúng ta đi đúng hướng .

Thật không may, chúng ta chỉ biết một nửa của cuốn sách có nghĩa là gì. Một số điều có thể rất khó hiểu ngay từ cái nhìn đầu tiên nếu bạn không quen thuộc với Cicada. [nguồn]

5. Những người chiến thắng

Một số ít người đã vượt qua bài kiểm tra . Họ vẫn đang cố gắng tìm hiểu Cicada là gì và tại sao họ lại tìm kiếm một số cá nhân. Một trong những người chiến thắng này có tên là Nox Populi.

Ông là người chiến thắng với câu đố Cicada 2013 và vẫn tích cực làm việc với chủ đề này. Anh ấy có một kênh YouTube bao gồm các hướng dẫn cho những người muốn tìm hiểu thêm về Cicada hoặc những người quan tâm đến việc tìm hiểu các bước họ cần thực hiện cho các câu đố trong tương lai. Anh ấy rất gắn bó với cộng đồng và thậm chí gặp gỡ người hâm mộ tại các hội nghị để nói về những trải nghiệm của anh ấy.

Joel Eriksson là một người chiến thắng khác, một trong số ít người hoàn thành câu đố Cicada 2012. [nguồn] Giống như những người khác, anh có chút lạc lõng khi Cicada rời đi trong im lặng sau khi hoàn thành câu đố. Eriksson là một nhà nghiên cứu và phát triển tiền điện tử từ Thụy Điển.

4. Sự im lặng

Cicada nổi tiếng vì đã xuất hiện những câu đố mới mỗi năm, mặc dù chúng không quay trở lại vào năm 2019 khi viết bài này. Dường như không có bất cứ điều gì được công bố vào năm 2015. Không ai biết liệu Cicada có trụ sở hay họ đã tồn tại bao lâu. Ít nhất một người tự nhận là một phần của Cicada trong hơn một thập kỷ.

Một số người tin rằng trong khi Cicada biến mất, là họ đang chuẩn bị tuyển dụng và chuẩn bị những câu đố mới sau một thời gian hoàn thành. Họ cũng có thể đang hoàn thiện các dự án mà họ đã để lại trong quá khứ. Dự án CAKES có thể là một ví dụ.

Theo Marcus, người đã hoàn thành thành công các câu đố vào năm 2012, nhóm của anh đã hợp tác trong một dự án có tên CAKES thông qua một trang web được xây dựng bởi Cicada 3301. Rõ ràng, CAKES được tạo ra để bảo vệ whistleblower (người tiết lộ thông tin quan trọng) khỏi bị trả thù. Nhưng như tất cả chúng ta đều biết, dự án này đã bị hủy bỏ. [nguồn]

3. Cộng đồng

Cộng đồng xung quanh những bí ẩn của Cicada được tạo thành từ những cá nhân thông minh, những người theo thuyết âm mưu và những người bị hấp dẫn bởi những câu đố. Nhiều cuộc hội thoại diễn ra trên Reddit.

Cicada đã tập hợp nhiều người khác nhau để giải các câu đố. Họ học cùng nhau và giúp nhau chinh phục một thông điệp khó hiểu. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là liệu ai đó sẽ giải mã cuốn sách kịp thời để thu hút sự chú ý của Cicada. [nguồn]

2. Thuyết âm mưu

Cicada cũng có nghĩa là “Con ve sầu”

Nhiều người nghĩ rằng Cicada có thể là một mưu đồ của chính phủ để tuyển dụng một số tin tặc mới vì điều này đã xảy ra trước đây. Ngoài ra, các câu đố ban đầu được cho là một quảng cáo cho một trò chơi video có ý định gây tò mò cho mọi người để mua nó. [nguồn]

Một số người thậm chí còn nghĩ rằng Cicada đã liên kết với một nhóm có tên 3301 đã đột nhập vào tổ chức Planned Parenthood. Nhưng 3301 sau đó xác nhận họ không được kết nối với Cicada dưới bất kỳ hình thức nào. Cicada cũng đã nói điều tương tự.

Những người khác đưa ra giả thuyết rằng Cicada có thể là một nhóm bí mật như Illuminati.

1. Chưa có lời giải

Thật không may, còn nhiều điều câu đố và thắc mắc vẫn chưa được giải quyết . Nhưng với những manh mối chúng ta có và cuốn sách còn dang dở, vẫn còn thời gian để khám phá ra bí ẩn này một lần và mãi mãi. Những người tham gia vào cộng đồng và cố gắng giải mã cuốn sách đưa chúng ta đến một bước gần hơn để xác định Cicada. [nguồn]

Hãy hy vọng chúng ta sớm tìm ra.

Listverse

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *