Vì sao ngày nay người ta chết vì bệnh lý tim mạch là nhiều nhất?


129
1 comment, 129 points

Nhân việc tui up cái video biểu đồ so sánh các nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới ngày nay, vì có vài điều muốn nói về bệnh lý tim mạch nói chung (và tui biết chắc cũng là chuyện các ông biết biết rồi khổ lắm nói mãi).

Nhưng thực ra, chỉ có khi nào cái hậu quả nó nhãn tiền người ta mới thấm thía những lời khuyên

Vì sao chết?

Con người ta chết vì lý do gì là nhiều nhất?#ramaxem #vì_sao_chết

Posted by RamaXem on Monday, November 25, 2019

Nhiều là bao nhiêu mà nhiều?

Theo thống kê của Bộ Y tế thì Việt Nam có khoảng 200.000 người chết vì tim mạch mỗi năm tương ứng với 33% tử vong. Kiểu như xung quanh các ông kể cả bạn bè người thân hay người quen biết, mà có 10 người chết thì khoảng 3 người là chết vì liên quan đến tim mạch (đột quỵ cũng liên quan đến tim mạch nữa nhé!)

Vì sao nhiều người chết vì tim mạch?

Các ông có thấy con nít ngày nay chúng nó béo phì nhiều không? nghĩa là đến cả con nít cũng còn không kiểm soát được việc tăng cholesterol do béo phì, đến khi chúng lớn (hay là thế hệ sau này), trở thành nạn nhân của bệnh lý tim mạch.

Còn người lớn thì vẫn là những chuyện muôn thuở.

  1. Hút thuốc lá: các ông có thể thỉnh thoảng (nhấn mạnh là thỉnh thoảng) uống ít bia hoặc rượu không vấn đề gì cả, thậm chí rất tốt cho sức khỏe. Nhưng riêng thuốc lá thì tuyệt đối không nên, vừa hôi mồm, thâm môi, lại ảnh hưởng vợ con.
  2. Không tập thể dục: cái này nó đòi hỏi thay đổi nhiều lắm. Không phải có tập thể dục là được, nhưng còn thay đổi cái thời gian biểu để cân bằng giữa việc học tập/làm việc và tập thể dục.
  3. Ít ăn rau lại ăn nhiều dầu mỡ: chừng nào các ông thấy một đĩa rau tươi (cầu mong nó là rau sạch) hấp dẫn hơn món chiên, nướng dầu mỡ...mà cái chuyện ăn uống nhiều cái mình cũng bị động, tuy vậy hết sức có thể mà sàng lọc trong khả năng.

Dĩ nhiên còn nhiều nguyên nhân khác như là đường huyết và cholesterol máu, cuộc sống căng thẳng....nhưng những cái gần gũi nhất thì tui nêu trên đây.

Tui có người quen làm bác sĩ tim mạch

Suốt ngày bị gọi điện, nửa đêm bị gọi điện, lúc nào cũng bận rộn và quấy rầy vì bệnh nhân và người thân quen.

Máy tưới máu

Chiếc máy này được gọi là OCS-HEART, cho phép trái tim tiếp tục đập bên ngoài khoang ngực, và là một công cụ giá trị trong vấn đề cấy ghép, vì nó bảo tồn và giữ cho cơ quan của người hiến tặng có thể sử dụng lại được.Công nghệ này, phát triển bởi transmedics, được bán tại châu Âu và Úc và đang được sử dụng trong các trung tâm hàng đầu trên toàn thế giới.~ Theo dõi RamaXem với nhiều thông tin thú vị mỗi ngày.#ramaxem #OCSHEART

Posted by RamaXem on Wednesday, August 14, 2019

Cho các ông xem một cái máy tưới máu trong cấy ghép tim. (cho vui)


What's Your Reaction?

Thích Thích
2
Thích
Haha Haha
0
Haha
Wow Wow
0
Wow
Huhu Huhu
0
Huhu
Giận Giận
0
Giận

One Comment

Comments

comments

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF