Ô nhiễm ánh sáng thì có gì ghê gớm?


93
188 shares, 93 points

Bóng đèn điện là một trong những phát minh vĩ đãi với loài người, điều đó không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng ánh sáng của con người ngày càng gia tăng, du rằng trái đất có ngày và đêm, nhưng hầu như chẳng bao giờ trái đất còn đêm đen đúng nghĩa.

Việc có quá nhiều ánh sáng liệu có gây hại gì hay không, lần đầu tiên trong lịch sử, con người đối diện vói một khái niệm hết sức mới mẻ: “ô nhiễm ánh sáng“.

Dạng ánh sáng mới không phải ánh sáng mặt trời mà thế kỷ này đang sử dụng, là ánh sáng nhân tạo, chúng thắp sáng và đảm bảo tỏ tưởng cho những con đường tối tăm và con người hoàn toàn có thể thức thâu đêm suốt sáng.

Tuy nhiên, con người đã đang và sẽ phải trả giá cho chính sự "tiện lợi" đó. Định nghĩa về "Ô nhiễm ánh sáng" như sau.

Ô nhiễm ánh sáng là tình trạng chiếu sáng quá mức nhất là ở các thành phố, lấn áp bầu trời đêm bởi ánh sáng nhân tạo. 

Ô nhiễm ánh sáng bị gây ra bởi sự dư thừa nguồn chiếu sáng phát ra bên ngoài từ một hướng nhất định. Có rất nhiều loại ô nhiễm áng sáng, bao gồm:

  1. Ánh sáng trực diện: là nguồn sáng gây khó chịu nhất theo phương ngang.
  2. Ánh sáng xâm lấn: là nguồn chiếu sáng không mong muốn, được phản chiếu từ khu vực lân cận.
  3. Lớp sáng bầu trời: là ánh sáng hào quang phía bên trên các khu vực đông dân cư gây ra bởi sự tán xạ của các hạt phát sáng.

Direct Glare, Light Trespass và Sky Glow.Dù đó là loại ô nhiễm áng sáng nào, thì mỗi loại cũng có những tác động tiêu cực. 

Tác động này sẽ ảnh hưởng đến đời sống thiên nhiên hoang dã, ví dụ như loài rùa biển. Ô nhiễm ánh sáng khiến cho những hoạt động về đêm của chúng bị ảnh hưởng. Như bạn biết, bản năng nở trứng và trở về đại dương của rùa biển phụ thuộc nhiều vào ánh sáng của mặt trăng rọi xuống bờ biển. 

Dưới tác động của áng sáng nhân loại, chúng "không thể biết đường" trở về đại dương

Tuy nhiên, áng sáng này không còn của riêng mặt trăng nữa, nhưng bị tác động bởi ánh sáng của thành phố trong đất liền, nên nhiều con rùa đã không biết đường trở về đại dương.

Sức khỏe của con người cũng bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ánh sáng.

Ánh sáng dư thừa có thể lấn át các tế bào nhận kích thích ánh sáng (photoreceptor) trong võng mạc, làm hỏng thị lực của một số người. 

Thêm vào đó, nó phá vỡ chu kỳ giấc ngủ tự nhiên và gây thiếu ngủ, dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, có thể bao gồm cả ung thư. 

Ô nhiễm ánh sáng cũng dẫn đến việc sản xuất thêm lượng khí thải carbon. Mỗi năm, than hoặc dầu có khả năng trị giá hàng tỷ đô la, được đốt để sản xuất điện, để rồi bị lãng phí vào ánh sáng không cần thiết. 

Trong nhiều thập kỷ qua, ô nhiễm ánh sáng ở Bắc Mỹ đã tăng khoảng 6 đến 10% mỗi năm, sự gia tăng được thúc đẩy bởi dân số ngày càng tăng, nhu cầu điện nhiều hơn cùng với sự phát triển đô thị.

Dù ban đêm nhưng những đô thị lớn vẫn sáng rực, câu hỏi là: Tất cả số áng sáng đó có cần thiết không?

Những nỗ lực đã được thực hiện để giúp chống lại sự gia tăng ánh sáng dư thừa này, bao gồm việc phát triển của bóng đèn tiết kiệm năng lượng thay thế, và thiết kế chiếu sáng định hướng thông minh hơn. 

Những điều này và những đổi mới khác sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ 150 năm tuổi này, ánh sáng nhân tạo và tối ưu hóa nó cho một tương lai tươi sáng hơn.


What's Your Reaction?

Thích Thích
5
Thích
Haha Haha
2
Haha
Wow Wow
1
Wow
Huhu Huhu
0
Huhu
Giận Giận
1
Giận

0 Comments

Comments

comments

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF