Những thay đổi trong văn hóa Iran từ sau 1979

Mời các bạn cùng tìm hiểu những điều đặc biệt và khác biệt của văn hóa Iran qua bài viết sau. Bài viết chủ yếu so sánh những khác biệt trong văn hóa Iran trước và sau khi Shah bị lật đổ.

Luật pháp của Iran tuân thủ chặt chẽ các sắc lệnh được đưa ra bởi các giáo sĩ Hồi giáo nghiêm khắc, họ cũng là những người đã tiếp quản đất nước vào năm 1979. Tuy nhiên, trước khi vua Shah bị lật đổ, văn hóa Iran khá tiến bộ và bị Tây phương hóa.

Nhiều người Iran được hưởng các quyền tự do đáng kể trước năm 1979 không bao giờ từ bỏ mong muốn của họ đối với văn hóa phương Tây và vẫn cố gắng tận hưởng nó sau cánh cửa đóng kín. Đối với hầu hết chúng ta, những người coi Iran là người cực đoan hoặc hoàn toàn sùng đạo, thực tế thực sự khá sốc.

Người Iran tiêu thụ một lượng lớn rượu

Ảnh: BBC

Bất chấp lệnh cấm chính thức đối với rượu ở Iran, hàng năm 60-80 triệu lít đồ uống có cồn được nhập lậu vào nước này. Hình phạt chính thức cho việc tiêu thụ rượu ở Iran là 80 roi (dẫn nguồn), một hình phạt dã man mà hàng triệu công dân chấp nhận chịu rủi ro chỉ để họ có thể uống. Những luật lệ hà khắc này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1979 khi Shah bị lật đổ, và Ayatollah Ruhollah Khomeini lên nắm quyền.

Ở Iran, rượu là một ngành công nghiệp thu về khoảng 700 triệu đô la mỗi năm. Ngoài rượu nhập lậu, còn tồn tại một ngành công nghiệp nội địa khổng lồ sản xuất rượu bất hợp pháp.

Tình trạng lái xe khi say xỉn cũng phổ biến ở Iran (dẫn nguồn). Vào năm 2012, 26 phần trăm tài xế của Tehran đã say rượu khi được kiểm tra nồng độ cồn trong khoảng thời gian một tháng từ 20 tháng 4 đến 20 tháng 5.

Số người lạm dụng rượu ở Iran thực sự choáng váng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người uống hơn 35 lít (9 gal) rượu mỗi năm là đủ để xếp hạng Iran thứ 19 trên thế giới trước cả Nga, Đức, Anh và thậm chí cả Mỹ.

Rượu đặc biệt phổ biến với những người trẻ tuổi, những người coi đó là một cách để thoát khỏi cuộc sống bị hạn chế cao của họ. Trong nhiều năm, chính quyền Iran từ chối làm bất cứ điều gì về vấn đề uống rượu của đất nước họ và thay vào đó cố gắng che đậy nó. Kết quả là, vấn đề trở nên tồi tệ hơn vì nhiều người nghiện rượu không thể tìm ra cách điều trị. Tuy nhiên, vào năm 2015, Iran đã cho phép mở 150 trung tâm điều trị mới để giúp giải quyết vấn đề này.

“Những đứa trẻ giàu có của Tehran”

Instagram cũng nổi tiếng là trang mạng xã hội mà nhiều đứa trẻ giàu có thể hiện sự xa hoa và lối sống phô trương của chúng. Một trong những trang như thế là “Rich Kids of Tehran“, trang này là nơi những đứa con giàu có ở thủ đô Iran cho thấy lối sống xa xỉ như nhà giàu phương Tây. Tuy nhiên, không giống lối sống phương Tây, phần lớn những gì thể hiện ở Iran khả năng cao là bất hợp pháp.

Trong những bức hình trên “Rich Kids of Tehran”, những đứa trẻ khoe chúng uống rượu sâm banh đắt tiền và tiệc tùng với những cô gái mặc bikini. Việc uống rượu và không ăn mặc đoan trang đều là tội ở Iran. Nhưng chúng vẫn lãi những chiếc xe thể thao đắt tiền và sống cuộc sống thượng lưu giống như một số con nhà giàu ở phương Tây.

Những đứa trẻ sử dụng VPN để đăng nhập trang mạng này. Một người giải thích rằng 80 phần trăm những người đăng nội dung lên những đứa trẻ giàu có của Tehran là những đứa con của giới cầm quyền.

Đây không phải là con của giới quý tộc truyền thống, những người kín đáo hơn với sự giàu có của họ. Thay vào đó, họ là con của những người giàu có, người chỉ có được sự giàu có kể từ khi đạt được quyền lực nào đó ở Iran.

Những bộ phim phương Tây lậu rất phổ biến

Trước khi Ayatollah Khomeini lên nắm quyền vào năm 1979, người Iran rất thích phim Mỹ. Sau đó, tất cả các bộ phim Mỹ đều bị cấm vì Ayatollah nói rằng chúng tôn vinh lối sống phương Tây. Người Iran vẫn muốn xem phim Mỹ, nhưng lựa chọn duy nhất của họ là buôn lậu các bản sao phim lậu vào nước này và xem chúng một cách trắng trợn.

Bản sao các chương trình truyền hình Mỹ, phim chất lượng kém, và băng Betamax và VHS được đánh giá cao. Tuy nhiên, việc kinh doanh những video này rất nguy hiểm. Người đàn ông kinh doanh video Bijan đã bị phạt 100 roi và bị phạt 900 đô la, tương đương với thu nhập một năm của hầu hết các gia đình trung lưu, khi anh ta bị phát hiện bán video lậu (dẫn nguồn).

Có một sự thật trong những gì Ayatollah nói về phim phương Tây. Mọi người đã bắt chước những gì họ thấy trên màn hình của họ. Khi bộ phim Top Gun trở nên phổ biến ở Iran, kính râm Ray-Ban từ bộ phim trở nên rất nổi tiếng. Đàn ông cũng bắt đầu bắt chước kiểu tóc của Tom Cruise, mà chính quyền đã cố gắng chống lại bằng cách buộc đàn ông cạo đầu. Nhưng với số lượng lớn người theo các xu hướng phương Tây này, chính quyền đã ngừng thi hành luật chống lại họ.

Gia tăng những người trẻ tuổi mất trinh tiết trước khi kết hôn

Ở hầu hết các nước phương Tây, ý tưởng giữ trinh tiết cho đến khi kết hôn chỉ được thiểu số tuân giữ ngày càng thu hẹp. Nhưng ở Iran, đó là luật. Phá thai và quan hệ tình dục ngoài hôn nhân bị cấm theo luật Hồi giáo. Mặc dù vậy, nhiều người đàn ông muốn vợ / chồng tương lai của họ vẫn muốn cung cấp giấy chứng nhận trinh tiết.

Theo một nghiên cứu về đàn ông Iran trong độ tuổi từ 19 đến 29, hơn một phần tư trong số họ đã có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân (dẫn nguồn). Nó chủ yếu đi theo xu hướng chung trên toàn thế giới: Mọi người đang trì hoãn hôn nhân nhưng vẫn có có những cuộc gặp gỡ tình dục.

Về mặt kinh tế, hôn nhân không khả thi đối với nhiều người trẻ ở Iran. Trong những năm gần đây, lạm phát cao, thất nghiệp và tình trạng thiếu nhà ở đã khiến nhiều người không thể kết hôn. Để chống lại xu hướng này, một quỹ tình yêu trị giá 720 triệu bảng “Reza love fund” – với ý kiến của một trong 12 lãnh tụ Hồi giáo – được thành lập để cung cấp các khoản vay kết hôn để khuyến khích mọi người kết hôn sớm hơn.

Một lý do khác cho những xu hướng tình dục và hôn nhân ở Iran là sự gia tăng nữ quyền. Phụ nữ trẻ đã chấp nhận điều đó và thường thích làm việc hơn là tìm chồng.

Trong quá khứ, các tấm khăn trải từ giường hôn nhân được sử dụng như là bằng chứng của trinh tiết. Tuy nhiên, hiện nay có một lựa chọn khác cho những phụ nữ đã mất trinh trước khi kết hôn. Một số phòng khám tư nhân cung cấp một cuộc phẫu thuật vá màng trinh, trong đó màng trinh của phụ nữ được gắn lại như một cách để chứng minh trinh tiết của cô ấy.

Đó là một thủ tục phổ biến mà các gia đình buộc các cô gái phải che giấu sự ô uế của họ từ người chồng tương lai của họ. Hầu hết đàn ông cảm thấy rằng trinh tiết là không quan trọng đối với đàn ông nhưng muốn nó phải có ở vợ.

Hôn nhân kiểu Mut’ahs

Ở Iran, có một cách hợp pháp để có một mối quan hệ tình dục mà không kết hôn. Những cuộc hôn nhân vui vẻ tạm thời của người Hồi giáo được gọi là hôn nhân Mut’ah được cho phép theo luật Hồi giáo (tuy nhiên không phải tất cả các giáo phái đều đồng ý). Chúng chính xác cho mục đích quan hệ tình dục mà không có hậu quả xã hội và tôn giáo. Chúng có thể tồn tại trong nhiều tháng, vài tuần, vài ngày hoặc thậm chí là vài giờ, tùy thuộc vào những gì bạn quyết định.

Ở Iran, Mut’ahs rất nổi tiếng trong giới trẻ và có thể so sánh với việc hẹn hò ở thế giới phương Tây. Ở Iran, không được phép hẹn hò thông thường, nhưng có Mut’ah cho phép bạn giải quyết vấn đề này. Nó được ủng hộ bởi hầu hết các quan chức chính phủ, bao gồm cả cựu Tổng thống Iran Hashemi Rafsanć. Năm 1990, ông nói rằng những cuộc hôn nhân tạm thời là một cách để vượt qua tình trạng lăng nhăng của Tây phương và tránh các bệnh tình dục.

Những người khác cho rằng các cuộc hôn nhân tạm thời phá nát giá trị những người liên quan. Như một bạn trẻ viết cho một tờ báo: Tôi năm nay 23 tuổi. Nếu tôi tạm thời kết hôn với một phụ nữ trẻ trong ba năm và sau đó ly dị cô ấy, liệu có ai sẵn sàng kết hôn với cô ấy không?

Trinh tiết vẫn quan trọng đối với người chồng tương lai, vì vậy một cuộc hôn nhân tạm thời có thể làm tổn thương cơ hội của người phụ nữ trong tương lai. Tuy nhiên, mất trinh tiết trong một cuộc hôn nhân tạm thời không giống như trong một mối quan hệ chưa kết hôn. Nó được coi là một phần của cuộc hôn nhân và do đó được chấp thuận. Điều này có vẻ khác thường đối với người phương Tây, đây là một phần cuộc sống của nhiều cặp vợ chồng ở Iran.

Video Game rất phổ biến và được sử dụng làm công cụ của chính phủ

Trò chơi điện tử ở Iran tương tự như trò chơi ở Mỹ. Tuy nhiên, trong khi các game thủ ở Mỹ chơi cho vui, thì người Iran lại sử dụng các trò chơi điện tử như một phần của cuộc chiến văn hóa .

Với sự đổ bộ của văn hóa pop phương Tây, chính phủ Iran đã cố gắng sử dụng các trò chơi video để truyền cảm hứng cho một thế hệ người Iran mới. Một ví dụ sẽ là trò chơi do chính phủ tài trợ nhằm mục đích tuyên truyền.

Ví dụ, Special Operation 85: Hostage Rescue thì người chơi giải cứu các nhà khoa học Iran khỏi lực lượng Israel và Mỹ. Cũng như phim lậu, các trò chơi video game lậu của Mỹ rất phổ biến với các game thủ Iran tận tụy, những người có tiền để chi tiêu cho chúng.

Nạn buôn người là một vấn đề nghiêm trọng

Kể từ năm 2006, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã được xếp hạng thấp nhất về xử lý nạn buôn người. Số lượng thiếu nữ bị buôn bán ở Tehran là khoảng 35,000–50,000. Họ bị buộc phải làm việc trên đường phố, và trong bất kỳ hoạt động nào khác mà những kẻ buôn người điều hành.

Trên thực tế, vấn đề tồi tệ đến mức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói rằng Iran là một quốc gia được coi là nguồn, quá cảnh và quốc gia đích cho nam giới, phụ nữ và trẻ em bị buôn bán tình dục và lao động cưỡng bức. Iran một nhà cung cấp và kiểm sát lớn của nô lệ con người.

Theo hiến pháp của Iran, buôn bán người và lao động cưỡng bức bị cấm. Nhưng điều đó đã không ngăn được những người có quyền lực thực hiện nó. Những người di cư và những người khác từ bên ngoài đất nước bị bắt cóc và buôn bán đến tận châu Âu (dãn nguồn).

Do tính chất không ổn định của nhiều quốc gia Trung Đông, người di cư thường đến Iran để làm việc vì Iran tương đối ổn định khi so sánh với các quốc gia bạo lực hơn như Afghanistan hoặc Syria. Tuy nhiên, một khi người di cư đến, họ có thể bị đe dọa trong các tình huống lao động cưỡng bức mà không được trả lương hoặc thậm chí là nợ nần, trong đó họ phải làm việc cho đến khi tất cả tiền từ khoản vay hoặc nghĩa vụ khác được trả cho chủ nhân của họ.

Theo báo cáo của các tổ chức nhân quyền, chính phủ Iran không làm gì để ngăn chặn những hành vi lạm dụng tràn lan. Kể từ khi vấn đề này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2004, Iran đã không nỗ lực truy tố các tổ chức tội phạm giao thông với con người. Mặc dù điều này có thể được giải thích một phần bởi tham nhũng, nhưng cũng có tin đồn rằng nạn buôn người kéo dài vào các cộng đồng tôn giáo của Iran, nơi gây ảnh hưởng lớn đến chính phủ.

Ngay cả khi một nạn nhân nữ đã đưa những kẻ vi phạm của mình ra tòa, lời khai của một người phụ nữ chỉ có giá trị bằng một nửa so với của một người đàn ông. Nếu người phụ nữ bị lạm dụng tình dục, cô ấy sẽ phạm tội ngoại tình và có thể phải đối mặt với án tử hình.

Người Iran nhất có cái nhìn thiện chí về phương Tây

Khi người phương Tây nghĩ về Iran, họ có thể hình dung cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nảy sinh lòng thù hận với Mỹ và Israel hoặc hình ảnh người Iran đốt cờ Mỹ và Israel trên đường phố. Nhưng những nhận thức này dựa trên một bộ phận dân số nhỏ, cực đoan của Iran. Trên thực tế, hầu hết người Iran có cái nhìn tích cực về phương Tây, đặc biệt là Mỹ. Khoảng 51 phần trăm người Iran được thăm dò nói rằng họ thích nước Mỹ (dẫn nguồn).

Nhìn chung, người Iran có cái nhìn tích cực hơn về Mỹ so với bất kỳ quốc gia Trung Đông nào khác. Một phần hai công dân Iran tin rằng các mối quan hệ ngoại giao nên được khôi phục với Mỹ. Thật thú vị, mặc dù, chỉ có 8 phần trăm người Iran chấp thuận các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ở một đất nước mà hầu hết mọi hình thức giao tiếp đều được giám sát, người ta tin rằng sự chấp thuận của phương Tây thực sự có thể cao hơn các cuộc thăm dò. Mặc dù các nhà lãnh đạo của Iran gọi nước Mỹ là Đại Satan, nhưng hầu hết người Iran yêu thích những gì họ coi là sự thịnh vượng và tự do của người Mỹ.

Nhiều người Iran bình thường không chấp thuận chính phủ của họ

Ở Iran, chỉ trích chính phủ vẫn là một tội ác nghiêm trọng. Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia lưu ý rằng công dân Iran ngày càng không hài lòng với chính phủ của họ. Để giải quyết những vấn đề này, người Iran phải tinh tế khi nói tiêu cực về chính phủ (dẫn nguồn).

Người Iran rời khỏi quê hương vẫn còn lúng túng khi nói lên ý kiến ​​tiêu cực vì họ biết rằng tình báo Iran theo dõi các công dân cũ. Những người đã đủ can đảm để nói rằng nhiều công dân không có niềm tin vào Ayatollah hoặc chính phủ kiểm soát họ.

Như được hiển thị ở trên, một video trên YouTube có tên là 2 + 2 = 5 được tạo bởi những người Iran cũ và cho thấy cách nhiều người trong nước cảm nhận về chính phủ đàn áp của họ. Trong video, học sinh buộc phải viết rằng 2 + 2 = 5. Khi một trong số họ không đồng ý, anh ta bị giết công khai. Nhưng điều này khiến một sinh viên khác không đồng ý và viết vào vở của mình rằng 2 + 2 = 4.

Thanh niên Iran đang đấu tranh để thay đổi

Khoảng 60% dân số Iran dưới 40 tuổi, khiến giới trẻ Iran trở thành một thế lực có ảnh hưởng hiện tại và trong tương lai. Họ đã được truyền cảm hứng từ lý tưởng phương Tây, và đạo đức của họ chủ yếu bị ảnh hưởng bởi văn hóa phương Tây. Nếu những người trẻ tuổi ở Iran tiếp tục suy nghĩ và hành xử như hiện tại, có thể sẽ có một sự thay đổi quyền lực trong tương lai.

Thay vì lên tiếng chống lại chính trị, nhiều người Iran trẻ ăn mặc và hành động trái với các quy tắc truyền thống. Họ muốn những gì hầu hết những người trẻ tuổi khác muốn: công việc tốt và quyền được vui chơi và sống theo cách họ muốn. Họ thích văn hóa phương Tây và muốn tự do thể hiện bản thân.

Ngày nay, các cô gái trang điểm và thể hiện nhiều hơn khuôn mặt của họ bằng cách đẩy lùi mạng che mặt. Ở nơi công cộng, các cặp đôi nắm tay nhau (một hành động đã từng bị nghiêm cấm) và nghe nhạc pop phương Tây.

Các nhà cải cách đang dần đạt được nhiều lực kéo hơn bởi vì những người trẻ tuổi đang bỏ qua các quy ước nghiêm ngặt của đất nước. Mặc dù chính phủ Iran vẫn đàn áp các nhà hoạt động cải cách, nhưng những thay đổi nhỏ đang ngấm vào những người nắm quyền, điều này mang lại hy vọng cho tương lai.


Xem nguồn bài viết gốc: https://listverse.com/2016/01/14/10-surprising-facts-about-iranian-culture/

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *