Những giả thuyết về Unabomber – Lý lẽ bảo vệ môi trường bằng cách tiêu diệt con người

UNABOMBER (University and Airline Bomber – Kẻ đánh bom thư) là cái tên được FBI đặt cho Theodore John Kaczynski – tội phạm khủng bố và sát nhân khét tiếng theo chủ nghĩa vô chính phủ.

UNABOMBER. Ảnh: wiki

Hắn từng là thần đồng toán học, hắn đã từ bỏ sự nghiệp học vấn đầy hứa hẹn từ năm 1969, đến giữa năm 1978 và 1995 hắn đã giết 3 người và làm bị thương 23 người khác trong một âm mưu ném bom toàn quốc nhằm vào những người tham gia vào công nghệ hiện đại. Ngoài ra, hắn còn phê phán xã hội rộng khắp chống lại công nghiệp hóa và thúc đẩy một hình thái vô chính phủ nguyên thủy làm trung tâm. Unabomber về sau được truyền thông quốc tế đặt cho một kẻ khủng bố vô danh gắn liền với một loạt vụ đánh bom ở miền bắc Italy, đặc biệt là ở Veneto và Friuli-Venezuela Các vùng Giulia, bắt đầu vào năm 1994.

Ted Kaczynski, được biết đến nhiều nhất với cái tên Unabomber, là một thiên tài – người đã sử dụng tài năng của mình để chế tạo và đặt bom khiến FBI phải điêu đứng trong suốt 17 năm trời [nguồn]. Hắn là một kẻ khủng bố xuất thân từ nhà toán học, người đã sử dụng các hình thức đe dọa, khiến bài diễn văn 35.000 từ của mình được đăng trên tờ New York Times và The Washington Post. Theo nhiều người, kể cả gia đình của chính hắn cũng xem hắn là một kẻ tâm thần cô đơn, đã phải trải qua cuộc sống đầy khó khăn từ khi mới mặc tã.

Nhưng bài viết này không phải để định nghĩa Unabomber là gì hoặc đã từng là gì. Bài viết này là về những gì có thể đã từng xảy ra. Ted Kaczynski có phải là một phần của thí nghiệm tẩy não cho CIA không? Các vụ đánh bom có phải là một phần phục vụ lợi ích lâu dài của chính phủ không? Kaczynski có phải chịu trách nhiệm cho những vụ giết người nhiều hơn chúng ta tưởng hay có thực sự đã chịu trách nhiệm cho bất kỳ vụ giết người nào?

Khi chúng ta nhìn lại mọi thứ qua một lăng kính được tô màu bởi sự nóng lên toàn cầu và sự xâm lấn của công nghệ vào cuộc sống hàng ngày của chính mình, chúng ta buộc phải tự hỏi: Có phải hắn đã đúng?

10. Chứng phát ban và nỗi ám ảnh bệnh viện

Kaczynski khi còn trẻ và sau này.

Khi mới 9 tháng tuổi, Theodore John Kaczynski đã phải nhập viện vì chứng phát ban cấp tính. Trong thời gian đó, Kaczynski đã phải trải qua những trải nghiệm kinh hoàng là những quy trình đặc trưng của bệnh viện vào thời điểm đó. Kaczynski bị lột trần truồng, bị giam giữ trong tư thế đại bàng (spread-eagle) và được khám liên tục bởi nhiều người mà mình không hề biết, và thậm chí cả cha mẹ ông cũng bị cách ly khỏi Kaczynski . Điều này diễn ra trong vòng khoảng 1 tháng trước khi Kaczynski được xuất viện.

Wanda Kaczynski (mẹ của Kaczynski) đã viết trong cuốn ghi chép về cậu con trai đầu lòng của bà vào ngày 12 tháng 3 năm 1943.

Nó về nhà từ bệnh viện và khỏe mạnh, nhưng không có phản ứng sau những gì đã trải qua.

Mẹ Kaczynski nhớ lại rằng lúc đầu con mình đã khóc và cố giãy giụa. Một bức ảnh được chụp trong lần khám đầu tiên cho thấy Kaczynski rất sợ hãi, nước mắt lưng tròng. Nhưng chẳng mấy chốc, điều này bị thay thế bởi sự lạnh nhạt, không phản ứng.

Trẻ em bị cô lập thường xuất hiện “Chứng bệnh viện”- tình trạng trẻ mất hết hứng thú và tình cảm. Trong trường hợp cực đoan, nó có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.

Kaczynski dường như không hồi phục được khi trưởng thành. Trong suốt thời gian đi học, ông không chơi với những đứa trẻ khác. Một số người tin rằng bệnh viện đã làm tổn thương tâm lý vĩnh viễn, và là nguyên nhân gây ra những tội ác mà Kaczynski liên tục phạm phải sau này.

Mặc dù điều này rất có thể là có cơ sở, điều đáng chú ý là việc điều trị của Kaczynski là quy trình tiêu chuẩn vào thời điểm đó. Không phải tất cả những người bị giam giữ trong khu vực cách ly khủng khiếp này đều trở thành kẻ khủng bố, chỉ là Kaczynski có thể đã không may mắn.

9. Một thí nghiệm tâm lý thời sinh viên

Nhà tâm lý học Henry A. Murray được biết đế với Thí nghiệm Murray

Năm 1958, Ted Kaczynski vào Harvard với tư cách là một học sinh 16 tuổi hiếu học, bị cô lập và dễ tổn thương. Hắn cảm thấy như thể các bạn cùng lớp ở trường trung học nghĩ rằng ông là một kẻ lập dị, và gia đình thì hầu như chẳng quan tâm lắm về hắn. Năm 1959, hắn bị cuốn vào một nghiên cứu về sự căng thẳng của tâm lý con người đang được tiến hành bởi nhà tâm lý học Henry A. Murray. [nguồn]

Thí nghiệm Murray gồm một vài bước như sau:

  • Đầu tiên, các đối tượng sẽ được giao nhiệm vụ giữ một cuốn nhật ký cá nhân ghi lại hy vọng và ước mơ của họ. Những người tham gia tin rằng họ sẽ sử dụng cuốn nhật ký này trong một loạt các cuộc tranh luận với các sinh viên khác.
  • Thứ hai, các sinh viên sẽ trình bày những lí luận của họ để rồi bị thẩm vấn. Một thẩm vấn viên chuyên nghiệp sẽ sử dụng nhật ký cá nhân của họ để lăng mạ họ trong khi một máy EKG và máy ảnh sẽ ghi lại phản ứng của họ.
  • Thứ ba và cuối cùng, các sinh viên sẽ được gọi lại để xem các đoạn băng về sự sỉ nhục của họ để quan sát thêm.

Một người tham gia, được biết đến trong hồ sơ với cái tên “Lawful” (Chính thống) khiến Murray rất hứng thú vì sự trung thực và phản ứng nhanh nhạy. Người đó đã phản ứng rất mạnh mẽ với thí nghiệm, điều này cung cấp cho các nhà tâm lý học rất nhiều dữ liệu để phân tích.

Sinh viên đặc biệt đó là Kaczynski, người có cuộc sống bắt đầu bất ổn vào khoảng thời gian tốt nghiệp khi chỉ mới 20 tuổi.

8. MK-ULTRA

Tiến sĩ Sidney Gottlieb – đứng đầu dự án MK-ULTRA

Dự án MK-ULTRA do Tiến sĩ Sidney Gottlieb đứng đầu, chính thức khởi động từ ngày 13-4-1953 theo lệnh của Giám đốc CIA hồi đó là Allen Welsh Dulles. MK-ULTRA diễn ra trong 7 năm với mục đích cuối cùng là sản xuất ra các loại thuốc dùng để kiểm soát, can thiệp điều khiển trí óc con người. Vì vậy, MK-ULTRA còn được gọi là chương trình điều khiển trí óc, trong đó đối tượng nghiên cứu chính là các công dân Mỹ và Canada.

Vậy thì mục đích nghiên cứu của Murray là gì? Nói một cách nghiêm túc thì ông ta đang quan sát phản ứng của con người với sự căng thẳng. Nhưng bên cạnh đó, có thể ông ta đang cố phát triển cơ chế kiểm soát tâm lí người. Nghiên cứu diễn ra vào khoảng thời gian MK-ULTRA đang được thực hiện tại khoảng 80 tổ chức trên khắp Hoa Kỳ và Canada. Murray bị nghi ngờ có quan hệ với CIA do đã từng làm việc với tổ chức tiền nhiệm của CIA là OSS (Office of Strategic Services) trong Thế chiến II.

Chính Kaczynski đã vạch trần điều này, nói rằng thí nghiệm này chỉ gây khó chịu một lần trong khoảng 30 phút. Kaczynski quả quyết rằng không có chút nào trong đó là tra tấn hay kiểm soát tâm trí. Không phải là sáo rỗng nhưng đó là chính xác những gì một người bị kiểm soát tâm trí sẽ nói. Một số người nghĩ rằng Kaczynski có thể đã bị cho sử dụng LSD (Thuốc gây ảo giác) trong quá trình thí nghiệm.

MK-ULTRA đã rất tập trung vào việc thử nghiệm các loại thuốc để tìm ra loại thuốc nào có thể hữu ích cho việc kiểm soát suy nghĩ. Những thí nghiệm này, lúc đầu, nhằm vào các thành viên của CIA. Các đặc vụ sẽ bị đánh thuốc mê với LSD mà không có cảnh báo, dẫn đến cái chết của ít nhất một người đàn ông tên Frank Olsen.

Nhưng các thí nghiệm sử dụng thuốc cũng sớm mở rộng phạm vi sang dân thường. Trong chiến dịch Midnight Climax nổi tiếng, người ta giám sát một căn phòng nhỏ nơi các đặc vụ sẽ theo dõi gái mại dâm ma túy qua gương hai chiều trong khi nhấm nháp ly cocktail. Một nhân viên là George White đã viết về công việc:

“Liệu có nơi nào khác để một thằng bé Mỹ có thể dối trá, giết người và ăn cắp, lừa dối, cưỡng hiếp và cướp bóc với sự chấp thuận và ban phước của những quan chức cấp cao nhất?”

Đạo đức không hoàn toàn ở vị trí ưu tiên đối với họ.

7. Trái đất trên hết!

Phong trào Earth first (EF!) với biểu tượng riêng

Khi nhắc đến vụ khủng bố chấn động của Kaczynski, người ta nhắc ngay tới con số 3 người đã thiệt mạng và 23 người bị thương bởi những quả bom tự chế của hắn. Hắn hiện đang chịu 8 bản án chung thân cho việc này, nhưng một vài lập luận thú vị đã được nhắc đến trong phiên tòa củ Kaczynski.

Lời bào chữa nêu chi tiết rằng Kaczynski là người ủng hộ tích cực Phong trào Earth first (EF!), một nhóm khủng bố hoạt động vì môi trường. EF! tự coi mình là một nhóm chiến binh có trách nhiệm sử dụng bất kỳ phương tiện cần thiết nào để bảo vệ Mẹ Trái đất chống lại các tệ nạn từ công nghiệp hóa. Nghe thật quen thuộc!

Điều tra viên Barry Clausen, người đã từng xâm nhập vào EF!, cũng là người vạch trần mối liên hệ giữa các hoạt động của Unabomber và các phi vụ của EF!. Clausen thực sự đã chú ý đến Kaczynski một năm trước khi bị bắt, nhưng nhiều thông tin mà ông ta lượm lặt được từ thời còn ở EF! đã bị cấp trên của mình phớt lờ.

Thêm vào đó, căn phòng của Kaczynski chứa đầy các ấn phẩm của EF! và Kaczynski cũng có các bản sao của các bức thư viết cho các tổ chức. Một số người cũng cho rằng sự tham gia của Kaczynski trong EF! giải thích lý do tại sao hằn ta thường viết thư cho FBI như thể mình là thành viên của một tổ chức, sử dụng “chúng tôi” thay vì “tôi” để mô tả hành động của mình.

Tuy nhiên, điều này thực sự có thể là một dụng ý để thu hút sự chú ý khỏi bản thân. Hắn nổi tiếng là một kẻ cô độc, vì vậy coi bản thân đại diện cho một nhóm có thể giúp hắn ta ra khỏi danh sách nghi phạm. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng Kaczynski có thể không phải luôn luôn hành động một mình trong hoạt động khủng bố vì môi trường của mình, và nhiều người tự hỏi liệu hắn có nhúng tay vào các vụ án gây thương vong nhiều hơn những gì cảnh sát có thể tìm ra hay không?

6. Sát nhân Tylenol

Sát nhân Tylenol – bức ảnh quá mờ nhưng được cho là Kaczynski

Vào ngày 29 tháng 9 năm 1982, tại Chicago, một chuỗi những án mạng hàng loạt đã gây chấn động khắp các khu phố. 7 người đã chết, trong đó có một cô bé 12 tuổi và họ chỉ có một điểm chung duy nhất là đã chết sau khi uống Tylenol.

Cảnh sát đã lùng sục khắp các khu phố, sử dụng cả loa để cảnh báo người dân và thu thập những chai thuốc. Sau một số thí nghiệm kiểm tra, người ta đã phát hiện ra rằng có ai đó đã uống hết những chai Tylenol, thay thế bằng xyanua và đặt chúng trở lại trên kệ. Đây là lý do mà ngày nay các con dấu chống giả buộc phải có trên chai thuốc.

Công ty Tylenol đã ban hành lệnh thu hồi sản phẩm, khiến công ty thiệt hại ước tính trị giá 100 triệu đô nhưng cuối cùng cũng cứu vãn được danh tiếng của họ. Kẻ giết người chưa bị bắt và FBI vẫn tiếp tục điều tra. Năm 2011, họ đã yêu cầu Kaczynski nộp DNA để xét nghiệm. Ông đồng ý nhưng với điều kiện FBI sẽ không bán đấu giá tài sản bị tịch thu từ phòng của ông. Vì các cuộc đấu giá được tổ chức để mang lại lợi ích cho nạn nhân và gia đình của họ nên FBI đã từ chối yêu sách đó, đổi lại Kaczynski cũng không cung cấp ADN.

Có một vài chi tiết FBI khiến FBI nghi ngờ Kaczynski. Những vụ án xảy ra gần nhà của cha mẹ Kaczynski ở Chicago. Robert Wood Johnson và James Wood Johnson, những người sáng lập công ty Johnson and Johnson, phù hợp với tiêu chí của Kaczynski về việc chọn nạn nhân. Sau đó, một người đàn ông mà cảnh sát tin rằng có thể là kẻ giết người đã được phát hiện trong một bức ảnh từ camera giám sát. Người đàn ông này (ảnh trên) diện mạo khá giống với Kaczynski.

5. Sát nhân Zodiac

Kaczynski liệu có phải là Zodiac?

Kaczynski khá giống với một bức họa của cảnh sát về kẻ sát nhân hàng loạt chưa bị bắt là Zodiac Killer. Kaczynski đã mở cửa hàng ở Vùng Vịnh từ năm 1967 đến 1969, trong khi Zodiac hoạt động ở đó từ năm 1968 đến 1969.

Khung thời gian này thậm chí còn cho Kaczynski thời gian để ổn định trước khi những vụ án xảy ra. Cả hai đều là những kẻ giết người tàn nhẫn, những người thích chế giễu chính quyền và đe dọa người vô tội để bài viết của mình được lên trang nhất của các tờ báo [nguồn]. Thật kỳ lạ, cả hai cũng cùng gửi thư với tem bưu chính được thêm vào để đảm bảo hàng sẽ được giao.

Các mẫu chữ viết tay của họ cũng có sự tương đồng đáng kinh ngạc. Hình dạng của các chữ cái gần như nhau và cả hai thường sử dụng cùng một số cụm từ. Bằng chứng là các câu hay bắt đầu với từ “vậy nên” và “để chứng minh”, v..v . Cả hai kẻ giết người cũng được cho là sở hữu các một vài đặc điểm khác tương tự.

Zodiac được mô tả là thường sử dụng một chân nhiều hơn chân kia, trong khi anh trai của Kaczynski mô tả Kaczynski có dán đi rất giống chim bồ câu. Cả hai cũng sử dụng súng có đèn flash, súng trường và đạn Winchester Western .22 Super X ammo.

Một nhà toán học thiên tài như Kaczynski sẽ có khả năng tạo ra một mật mã phức tạp cho các thông điệp được mã hóa của Zodiac. Hắn ta cũng có một sở thích với các biểu tượng giống Zodiac là các đường chéo trên một vòng tròn. Hắn đã từng ký hiệu trong cuốn niên giám với những biểu tượng tương tự và viết một bài luận văn về ý nghĩa của các vòng tròn. Vòng tròn đơn vị – một vòng tròn có hai đường chéo được vẽ ở giữa, rất đặc biệt đối với hắn. Kaczynski đã sử dụng cả kí hiệu Algiz để đánh dấu một khuôn viên nơi hắn từng tấn công. Biểu tượng trông giống như một dấu hiệu hòa bình lộn ngược và có thể đại diện cho cuộc sống của cây cối hoặc nỗi kinh hoàng về khủng bố. Một lần nữa, đó vẫn là một vòng tròn với các đường chéo bên trong.

Nhưng khi FBI kiểm tra dấu vân tay của Kaczynski đối với những thứ được tìm thấy tại hiện trường vụ án của Zodiac, họ không phát hiện sự trùng khớp nào, Zodiac đã tuyên bố rằng cảnh sát sẽ không bao giờ có dấu vân tay thực sự của hắn ta. Một phân tích khác cũng đã chỉ ra rằng hai người có văn phong khác nhau. FBI tuyên bố khá chắc chắn rằng Kaczynski không phải là Zodiac, nhưng đây không phải là lần đầu tiên FBI bịa chuyện, đúng không?

4. Bản phác thảo chân dung

Bản phát thảo nổi tiếng được cho là Unabomer nhưng dấy lên nhiều hoài nghi

Bản phác thảo chân dung nổi tiếng về Unabomber không giống với Ted Kaczynski, đặc biệt là khi so sánh với hình ảnh của Tylenol Killer hoặc bản phác thảo Zodiac. Có một vài bản phác thảo của Unabomber được thực hiện. Hai bản đầu tiên rất giống Kaczynski, nhưng các nhân chứng không đồng tình với sự giống nhau đó.

Bảy năm rưỡi sau, FBI đã đưa Jean Boylan, một nghệ sĩ phác họa chuyên nghiệp, người trực tiếp tham cuộc phỏng vấn chứ không phải chỉ tổng hợp lại các thông tin để tạo ra một bản mới. Bản phác thảo mới này (bản nổi tiếng) đã được lan truyền trên toàn thế giới. Sau khi tên đó bị bắt, mọi người để ý rằng bản phác thảo không giống với Kaczynski lắm.

Boylan và FBI nghĩ rằng họ biết tại sao lại như vậy. Làm một bản phác thảo cho cảnh sát từ một lời khai của nhân chứng chỉ vài giờ sau sự kiện có thể sẽ không chính xác, nhưng việc thực hiện điều đó sau bảy năm rưỡi sẽ thách thức giới hạn trí nhớ con người một chút. Họ tin rằng nhân chứng không nhớ khuôn mặt của Unabomber trong cuộc phỏng vấn mà là khuôn mặt của họa sĩ phác họa đầu tiên mà nhân chứng làm việc cùng nhiều năm về trước. [nguồn] Sự giống nhau rất đáng kinh ngạc, không giống với bản phác thảo giống Kaczynski.

3. Ghi chép của Nathan R.

Unabombers.com

Một trang web có tên Unabombers.com được dành riêng để phơi bày sự thật về Unabomber, Ted Kaczynski và J. Ray Dettling (một nhân vật mà trang web này cho rằng mới chính là Unabomber thực sự).

Trang web lưu giữ một tuyên bố bằng văn bản được cho là của Daniel Pride, một người bạn của J. Ray Dettling. Pride tỏ ra cởi mở khi nói về Nathan R. Note – một bản ghi nhớ nhỏ được viết nguệch ngoạc trên phong bì chứa thông báo của Unabomber về bom Epstein và Gelernter trước khi chúng được kích nổ.

Cuối cùng trang web cáo buộc rằng Dettling chính là Unabomber, trong khi Kaczynski chỉ là một kẻ khờ trong kế hoạch MK-ULTRA mà thôi.

2. Kaczynski có bị tâm thần?

Kaczynski bị bắt. Nguồn: AP.

Trong phiên tòa của Kaczynski, hắn thẳng thừng từ chối phần tự biện hộ được đề nghị để hắn sẽ phải chấp nhận rằng mình bị điên. Kaczynski cảm thấy điều này là không đúng sự thật và sẽ làm tổn hại đến những phát biểu của mình trước đó. David Kaczynski, người anh đã giao nộp hắn khăng khăng rằng hắn bị bất ổn và không đáng chịu án tử hình.

Một số (nhưng không phải tất cả) bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học đã kiểm tra Kaczynski chẩn đoán hắn bị tâm thần phân liệt hoang tưởng. Cuối cùng, Kaczynski chấp nhận lời đề nghị nhưng vẫn lớn tiếng phủ nhận những chẩn đoán đó.

Có một số bằng chứng được lưu lại như sau. Khi bắt đầu học ở Harvard năm 16 tuổi, một y tá đã kiểm tra hắn hồi năm nhất đánh giá hắn là người kiên định, có xu hướng tình cảm lành mạnh và hơi nhút nhát. Đối với nam giới, sự khởi phát của tâm thần phân liệt thường xảy ra đôi khi ở độ tuổi thanh thiếu niên hoặc tuổi đôi mươi.

Sự khởi phát của tâm thần phân liệt thường có tác động tiêu cực rất lớn đến công việc, nhưng Kaczynski dường như làm rất tốt cho đến khi hắn bỏ việc để sống trong căn buồng riêng của mình. Cuộc sống đơn độc của hắn rất tệ, nhưng hắn cũng đã hoàn thành tốt công việc và học tập.

Tâm thần phân liệt cũng làm suy yếu lời nói và suy nghĩ, nhưng điều này không hề lộ ra trong những bản phát biểu được phác thảo tỉ mỉ của hắn. Ngay cả thẩm phán tại phiên tòa cũng ấn tượng với hắn là một người sáng suốt, điềm tĩnh và thông minh.

Vì vậy, tại sao phải dùng lí do tâm thần bất ổn? Một mặt, đó là một điều rất thông minh. Một lời biện hộ bản thân bị điên có thể cứu bị cáo khỏi án tử hình, điều mà bất kỳ luật sư có thẩm quyền nào cũng muốn cho thân chủ của họ. Thứ hai, nó đã thay đổi cả câu chuyện. Tạm gác mọi thứ sang một bên thì tuyên ngôn của Kaczynski đúng là không có gì mang tính cách mạng. Hầu hết mọi người tại thời điểm đó đều biết rằng công nghệ đã vượt quá tầm kiểm soát và lo lắng về những gì công nghiệp hóa có thể gây ảnh hưởng tới môi trường. Chúng ta vẫn sẽ làm vậy, nhưng nếu Kaczynski bị điên, nó sẽ gây bất lợi cho việc tố tụng và nhiều người có thể gạt bỏ những tuyên ngôn đó.

1. Một nhà tiên tri?

Kaczynski đã viết trong bản tuyên ngôn rất dài của mình rằng công nghệ đã gây ra nhiều tác hại hơn mang lại lợi ích và rằng cần phải hủy bỏ tất cả trước khi nó trở nên lấn át hơn. Hắn cũng lưu ý rằng sự tiến bộ chỉ làm cho giới thượng lưu trở nên sung sướng hơn nhưng lại khiến người nghèo trên khắp thế giới khốn khổ. Bản tuyên ngôn tiếp tục khẳng định rằng con người sẽ không bao giờ sẵn sàng từ bỏ sự tiến bộ mà thay vào đó sẽ lúng túng trong khi sửa chữa những sai lầm để rồi phá hủy hành tinh này.

Cuối cùng, hắn kết luận rằng một nhóm các nhà môi trường tâm huyết sẽ cần phải phá hủy xã hội dù cho có phải sử dụng bất kỳ phương tiện cần thiết nào.

Phần đầu tiên của bài tường thuật này có rất nhiều sự thật được phơi bày, nhưng mấu chốt là ở phần cuối đó. Thật dễ dàng để tưởng tượng ra người đọc đang tức giận, căng thẳng, đến đoạn cuối cùng đó lại đột nhiên cảm thấy rằng mình là một trong những người được chọn để cứu Trái đất, ngay cả khi điều đó có nghĩa là giết người. Đó chính xác là những gì đã xảy ra đối với một số nhóm mà các thành viên của họ công khai là chống lại văn minh, hay chống lại dân thường. Kaczynski vì vậy được coi là một anh hùng xuất sắc của các nhóm chống lại công nghiệp hóa.

Một số tín đồ của Kaczynski thực sự khá nguy hiểm, nhưng một trong những đối tượng nguy hiểm nhất có vẻ là Individualidades Tendiendo a lo Salvaje (ITS), mà nôm na là “Những cá nhân có xu hướng trở về với tự nhiên.” Nhóm này tín đồ người Mexico này đã bắt chước Kaczynski gửi bom đến các trường đại học và những cá nhân mà họ cảm thấy đang hủy hoại môi trường .

Tuy nhiên, không chỉ có một vài nhóm tham gia phong trào này. Cơn sốt Kaczynski cũng đã tấn công truyền thông một cách chính thức. Keith Ablow đã viết một đoạn cho trang web Fox News có tựa đề là Was Unabomber Correct? (Có phải những Unabomber đã đúng?) hồi năm 2013. Ablow cho rằng Kaczynski đã đúng về nhiều điều và thậm chí có thể là một nhà tiên tri của nhân loại.

Paul Kingsnorth, một nhà bảo vệ môi trường đang lấy lại niềm tin dù trước đó đã từ bỏ hy vọng thay đổi, đã xuất bản một bài tiểu luận về trải nghiệm đáng lo ngại khi đọc bản tuyên ngôn lần đầu tiên. Anh ta viết rằng anh ta sợ rằng mình có thể đồng ý với Kaczynski và điều này có thể thay đổi cuộc đời anh ta một cách sâu sắc.

Sức ảnh hưởng từ tuyên ngôn của Kaczynski đúng là đáng sợ.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *