Phong trào chống biến đổi khí hậu liệu sẽ trở thành một thứ “tôn giáo” mới?

Kể từ khi bắt đầu sự tồn tại của Trái đất, khí hậu đã liên tục thay đổi. Khí hậu không ngừng ảnh hưởng bởi mặt trời, các yếu tố địa chất, các yếu tố sinh thái và thậm chí có thể là các sự kiện không thể ngăn cản (tác động của sao chổi, tiểu hành tinh và những thứ tương tự).

Nhưng gần đây, phần lớn là do hậu quả của cuộc cách mạng công nghiệp, tác động của con người đối với khí hậu đã trở thành trọng tâm. Nó trở thành mối quan tâm chính yếu của tất cả các cơ quan báo chí lớn, và được đưa vào hội đàm tại hầu hết các quốc gia, và sắp tới sẽ có nhiều điều luật mới có liên quan được thông qua. Nhưng sau nhiều thập kỷ thảo luận,  phong trào chống biến đổi khí hậu gần đây đã bắt đầu đi theo một hướng rất bất ngờ. . . một cái gì đó giống như một thứ tôn giáo. 

Bài viết này liệt kê những yếu tố để chứng minh cho quan điểm trên, đưa ra những so sánh tương đồng của một tôn giáo điển hình với phong trào chống biến đổi khí hậu hiện nay. Mục đích không hề chê bai hay phản đối tinh thần bảo vệ môi trường (thực sự nó vô cùng cần thiết), mà chỉ đơn giản là một cách nhìn khách quan về tình trạng của phong trào này.

Phong trào chống biến đổi khí hậu có những “nghi lễ” riêng

Hầu hết các tôn giáo đều giữ những nghi lễ của riêng mình. Theo ý nghĩa cơ bản nhất, những nghi lễ này được thiết kế để mang lại sức khỏe về tâm linh cho các tín đồ. Ví dụ, lời thú tội giúp loại bỏ cảm giác tội lỗi liên quan đến việc làm sai trái, và nghi lễ đám tang giúp tín đồ bắt đầu các bước vượt qua sự đau buồn và mất mát của cái chết.

Trong những ngày gần đây, một số người đã bắt đầu ủng hộ hoặc tham gia vào các sự kiện liên quan đến chống biến đổi khí hậu theo một hình thức cũng không khác gì mấy! Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Môi trường Iceland đã lắp đặt một tấm biển trước sự chứng kiến ​​của 100 người để tang cho một dòng sông băng 700 năm tuổi có tên Okjökull. Lễ tang này cũng có sự tham dự của cựu Tổng thống Ireland Mary Robinson. Các nhà địa chất người Iceland đã tuyên bố Okjökull đã chết năm 2014 cũng tham dự với một giấy chứng tử. [nguồn]

Iceland tổ chức tang lễ cho dòng sông băng biến mất do biến đổi khí hậu

Không chỉ đám tang như thế này là một dạng “nghi lễ”. NBC News mới đây đã cho ra mắt “Climate Confessions“(lời thú tội khí hậu) để mọi người thú nhận tội lỗi liên quan đến biến đổi khí hậu của họ. Trang này tuyên bố:

Ngay cả những người có mối quan tâm sâu sắc đến tương lai của hành tinh cũng có thể mắc sai lầm bây giờ và sau này. 

Những lời thú tội là ẩn danh và có thể được xem bởi những người khác. Bạn có thể đọc những lời thú tội kiểu như là:

Khi đi mua sắm tôi có túi tái sử dụng trong xe nhưng quên mang theo và sau đó sử dụng túi nhựa của cửa hàng.

Tôi ăn chay từ năm 1980. Nhưng vài năm gần đây tôi bắt đầu ăn gà tây xay. Buồn quá.

Hoạt động “truyền giáo”

Environmental activist Greta Thunberg, of Sweden, addresses the Climate Action Summit in the United Nations General Assembly, at U.N. headquarters, Monday, Sept. 23, 2019. (AP Photo/Jason DeCrow)

Bất cứ một tôn giáo nào cũng sẽ có những nhà truyền giáo tích cực lan tỏa những lý do củng cố cho niềm tin và tổ chức các hoạt động truyền bá đến cho những tín đồ mới.

Đối với phong trào chống biến đổi khí hậu, cô bé Greta Thunberg gần như là một cái gì đó giống như thánh Peter, John, Mathew trong nổ lực truyền cảm hứng đến nhiều người. Cô ấy còn trẻ và đầy nhiệt huyết, cô ấy thậm chí còn được đề cử giải Nobel Hòa bình. Bài phát biểu của cô tại Liên Hợp Quốc minh họa cho lòng nhiệt thành ấy:

Sao các ông dám. Các ông đã đánh cắp những giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ xáo rỗng!

Greta Thunberg

Dâng hiến một phần mười

Một người theo đạo Cơ Đốc thường có thói quen dâng một phần mười thu nhập của họ cho cộng đồng mà họ gọi là Hội Thánh. Nguồn gốc của tục này xuất phát từ một lời răn dạy trong kinh Cựu Ước.

Người cũng truyền cho dân sự ở tại Giê-ru-sa-lem, phải cung cấp phần của những thầy tế lễ và người Lê-vi, hầu cho chúng chuyên lo gìn giữ luật pháp của Đức Chúa Trời. Khi chỉ dụ của vua mới truyền ra, thì dân Y-sơ-ra-ên đem đến rất nhiều sản vật đầu mùa về ngũ cốc, rượu, dầu, mật, và những thổ sản khác; chúng đem đến một phần mười của mọi vật thật rất nhiều.

Sách Sử ký thứ nhì đoạn 31 câu 4, 5

Nó mang ý nghĩa như mọt loại “thuế” (nghĩa là bắt buộc) nhưng sau này thì nó là một hình thức tự nguyện, dầu vậy những tín đồ vẫn giữ tục đó trong suốt đời mình.

Các chính phủ hiếm khi áp thuế mới, nhưng sự thay đổi khí hậu cuối cùng sẽ dẫn đến một dạng “phần mười” bắt buộc hoàn toàn mới. Thuế carbon đang được ban hành nhiều quốc gia trên toàn thế giới nhân danh biến đổi khí hậu. Các loại thuế khác nhau về số lượng nhưng không đáng kể và được đánh thuế theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, ở Canada, thuế carbon tăng thêm khoảng 0,44 đô la mỗi gallon khí, làm tăng chi phí than lên 100% và tăng giá khí đốt tự nhiên thêm 75%. [dẫn nguồn]

Thậm chí “tử đạo”

Tử đạo là cái chết được cho là vì đức tin của bạn. Các trang lịch sử của nhân loại dầy những người đã quyết định lựa chọn cái chết vì niềm tin của họ. Ở mức độ nhẹ, có thể sẽ dừng lại ở sự khổ sở về thể xác, và mức độ cao nhất là cái chết trong khi họ đang thi hành thánh chức của mình.

Vào tháng 10 năm 2016, Mark Baumer (một nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu) bắt đầu đi bộ bằng chân trần khắp Hoa Kỳ để thu hút sự chú ý đến biến đổi khí hậu và thiếu nước. 

Anh đã xuất bản một cuốn nhật ký ghi chép phong phú về hoạt động của mình và trở thành một nhân vật nổi tiếng về biến đổi khí hậu. Đáng thương thay, vào tháng 1 năm 2017 trong khi đang ở giữa cuộc biểu tình của mình, Baumer đã bị một chiếc SUV đâm chết. [dẫn nguồn] Thật đáng buồn!

Dị giáo

Dị giáo là từ dành cho những người từ chối chấp nhận một học thuyết đã được thiết lập về đức tin tôn giáo. . . hoặc chối bỏ.

Ngày nay, một số các nhà khoa học, giáo sư, và thậm chí các phóng viên tin tức đã bị đuổi việc vì không đồng ý với quan điểm tiêu chuẩn về biến đổi khí hậu. Họ giống như những kẻ dị giáo ở thời trung cổ, bị dứt bỏ khỏi cộng đồng công việc của họ. Thậm chí còn có những bài báo nêu tên bêu xấu công khai trên các trang tin tức nổi bật, về những người từ chối biến đổi khí hậu. [dẫn nguồn]

Chức tư tế và những nhà thần học

Giống như các linh mục, giám mục và các nhà thần học đọc Kinh thánh và phổ biến ý nghĩa của họ cho giáo dân, có một Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) đưa ra tất cả các nghiên cứu về biến đổi khí hậu và giải thích cho phần còn lại của thế giới.

Giống như các Giám mục gặp nhau trong các hội đồng của họ, IPCC tổ chức diễn đàn thường xuyên ở nhiều nơi trên thế giới để đưa ra tuyên bố của họ. Chính phủ thế giới sử dụng dữ liệu do nhóm này tổng hợp để chỉ đạo các chính sách và thuế môi trường của họ.

Nhóm này được hình thành từ Nhóm tư vấn về khí nhà kính vốn thành lập năm 1985 để nghiên cứu ảnh hưởng của khí nhà kính đối với môi trường. Phải, nghĩa là các chính trị gia đã thảo luận về biến đổi khí hậu trong hơn ba mươi năm nay!! [dẫn nguồn] Người đứng đầu hiện tại là Giáo sư Kinh tế Hàn Quốc Hoesung Lee.

Fatwa (án lệnh)

Tại các quốc gia Hồi giáo – Fatwā là một ý kiến ​​pháp lý không ràng buộc về quan điểm của luật Hồi giáo được đưa ra bởi một luật sư có trình độ để trả lời câu hỏi của một cá nhân, thẩm phán hoặc chính phủ tư nhân. Một luật sư ban hành fatwas được gọi là mufti và hành động phát hành fatwas được gọi là iftāʾ.

Giống như fatwa (không ràng buộc), phong trào biến đổi khí hậu có bộ quy tắc riêng cho các đối tượng bị cấm một cách hiệu quả. Mặc dù là tự nguyện, việc từ chối tuân thủ các lệnh cấm đối với các mặt hàng này có thể dẫn đến sự khinh miệt và xấu hổ công khai (một phương pháp được sử dụng trong tôn giáo để đảm bảo duy trì các công việc xã hội). Và, cũng giống như tôn giáo, nhiều mặt hàng trong số này hiện đang bị cấm bởi luật pháp, ví dụ như ống hút và túi nhựa. [dẫn nguồn]

Tại nhiều quốc gia, cộng đồng những người “yêu môi trường” đôi khi có thái độ khinh miệt ai sử dụng bao ni lông ngoài đường hay chê bai những doanh nghiệp sử dụng ống hút nhựa. Đó tương tự như một dạng hệ quả của fatwa.

Bí tích

Bí tích là những đồ vật nhân tạo có ý nghĩa nhắc nhở tín đồ về lợi ích của việc ngoan đạo. Trong Công giáo, chúng xuất hiện dưới dạng chuỗi tràng hạt, thánh giá, thẻ hình thánh, v.v. Đối với người Hồi giáo và Phật giáo, chúng có thể là những chuỗi hạt cầu nguyện. Đôi khi chúng còn được coi là đến từ Thiên Chúa chứ không chỉ đến từ con người.

Đối với những người tích cực tìm cách giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, các “bí tích” rõ ràng bao gồm các loại túi mua sắm có thể tái sử dụng, ống hút bằng kim loại hoặc giấy, cốc cà phê có thể tái sử dụng và nhiều loại vật liệu tái chế hoặc không phải nhựa khác. Tất nhiên không ai phủ nhận lợi ích của những thói quen đó, nhưng, như lời thú nhận về khí hậu của NBC cho thấy, chúng rất quan trọng một cách sâu sắc và đôi khi thái quá khi nói đến biến đổi khí hậu. [dẫn nguồn]

Ngày lễ

Tất cả chúng ta đều yêu thích ngày lễ và lễ hội. Nhiều người trong chúng ta đều trải qua các kỳ lễ như Giáng sinh, Phục sinh và cả Halloween… Trong thời đại ngày nay với nhiều nguyên nhân khác nhau, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng biến đổi khí hậu có một vài ngày lễ của riêng nó.

Ngày Trái đất (22 tháng 4) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1970 và rõ ràng không liên quan đến biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, nó đã được đồng ý bởi sự vận động vào năm 2016 khi nó được chọn là ngày ký Hiệp định Paris – Một hiệp ước tầm quốc tế với hy vọng cuối cùng sẽ ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Năm 2005, Ngày hành động toàn cầu (Global Day of Action) đã được phát động. Không giống như Ngày Trái đất, là một lễ kỷ niệm dành riêng cho các cuộc biểu tình tích cực. Ngày được chọn trùng với Công ước của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), với hy vọng truyền cảm hứng cho hành động ở tầng lớp chính trị. [dẫn nguồn]

Thuyết tận thế

Môn lai thế học hay tận thế học mà môn thần học nghiên cứu về sự kết thúc của thế giới. Kể từ thời xa xưa, chúng ta đã báo trước về sự kết thúc của tất cả các nền văn minh. Tôn giáo chứng nhân Jehovah đã bắt đầu họ dự đoán chính xác ngày cuối của thế giới, nhưng toàn sai. Và mỗi khi nó không xảy ra, họ lại thay đổi ngày. Một số tôn giáo khác thì không đưa ra ngày, chỉ nói rằng sẽ sớm thôi.

Tương tự thế, có hai trích dẫn gần đây từ giới chính trị gia Hoa Kỳ, nói về sự thận thế của Trái Đất liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Thế giới sẽ kết thúc sau 12 năm nữa nếu chúng ta không giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu…

nguồn

Các nhà khoa học đã nhất trí về điều này. Chúng ta không có quá 12 năm để có hành động thật mạnh mẽ đối với cuộc khủng hoảng này…

nguồn

Bài viết sử dụng các nguồn sau:

  • https://listverse.com/2019/09/26/climate-change-religion/ [dịch]
  • https://www.nbcnews.com/news/specials/climate-confessions-share-solutions-climate-change-n1054791
  • https://www.canada.ca/en/environment-climate-change/news/2017/05/pricing_carbon_pollutionincanadahowitwillwork.html
  • https://www.newyorker.com/books/page-turner/the-tragic-death-of-mark-baumer-a-prolific-poet-and-environmental-activist-for-the-social-media-age

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *