Sự thật đằng sau Dự Án Blue Book: Chính phủ Mỹ thực sự đang săn lùng người ngoài hành tinh?!

Tác giả Katie Serena

Trong nhiều thế kỷ, loài người đã luôn tự hỏi liệu họ có thực sự cô đơn trong vũ trụ? Vào đầu thế kỷ 20, chính phủ Hoa Kỳ khởi động dự án để tìm ra câu trả lời một cách chính thức.

Bức ảnh chụp UFO Westall. Hơn 200 học sinh và giáo viên tại hai trường tiểu bang Victoria được cho là đã chứng kiến UFO này, năm 1966. Dự án Blue Book tìm cách giải thích sự việc như vậy.

Trong loạt phim truyền hình mới của mình, kênh History Channel đi sâu vào thế giới kì quái của UFO và khám phá ra một dự án có thực nhưng hiện không còn tồn tại được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ có tên là Project Blue Book. Dự án chịu trách nhiệm phân biệt những huyền thoại kì diệu khỏi những bí ẩn ngoài đời thực.

Từ khi con người lần đầu bước đi trên trái đất – và đặc biệt là từ lần đầu tiên sải bước trên mặt trăng – một câu hỏi vẫn luôn ám ảnh loài người: liệu chúng ta có thực sự đơn độc trong vũ trụ rộng lớn và bất tận này không? Vào thời cổ đại, sự xuất hiện của các ngôi sao băng đã mang lại sự hứng thú với các dạng thể sống ngoài trái đất cho con người. Ngày nay, các dấu hiệu như vậy đã tiên tiến hơn nhiều – đèn nổi, hình ảnh máy bay không người lái và những bài báo tường thuật về các vụ bắt cóc.

Nhưng từ khi nào mà những điều giả tưởng kết thúc và thực tế bắt đầu? Có bao nhiêu trong số những ánh sáng nổi hoặc hình ảnh nhiễu hoặc những bài viết trần trụi kia là có thật? Và nếu có, chính phủ có đang che giấu tất cả khỏi chúng ta không? Dự án Blue Book hy vọng sẽ trả lời từng câu hỏi này.

Sự ra đời của dự án Blue Boook

Trong khi những người đam mê tìm hiểu sự sống ngoài trái đất là nguyên nhân của nhiều trò đùa, đặc biệt là khi liên quan tới người ngoài hành tinh, có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chúng đã từng được cân nhắc một cách nghiêm túc.

Trên thực tế, đã từng có một dự án chính thức được điều hành bởi Không quân Hoa Kỳ, chuyên xác định chính xác các vật thể bay không xác định (UFO) và xác định mục đích của chúng. Tất cả điều này được biết đến như Dự án Blue Book.

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1947, khi một tướng quân đội là Trung tướng Nathan Twining gửi một bản ghi được phân loại đến Lầu năm góc. Với tiêu đề Đĩa bay, có bản đã ghi chi tiết về cuộc chạm trán mà Twining đã có với một nhóm máy bay giống như đĩa bay. Ông cho rằng các đĩa có tốc độ leo trèo cực cao, khả năng cơ động (đặc biệt là lộn vòng) và chuyển động dường như là đang lẩn trốn khi bị nhìn thấy hoặc tiếp xúc với máy bay và radar thông thường.

Một bức ảnh về một chiếc đĩa bay được chụp bởi người nông dân Paul Trent, cho thấy UFO đang bay trên trang trại của ông, ngày 11 tháng 5 năm 1950, tại Trinville, Or.

Theo bản ghi của Twining, dự án Truy tìm dấu vết đã được khởi động tại căn cứ không quân Wright-Patterson gần Dayton, Ohio. Dự án sau đó đã được thay thế bởi Dự án Grudge, mặc dù không thu thập đủ dữ liệu hoặc đưa ra bất kỳ kết luận khả thi nào. Do đó, Dự án Sách Xanh đã ra đời.

Theo các tài liệu của chính phủ được công bố theo Đạo luật Tự do Thông tin, Project Blue Book đã chính thức hoạt động từ năm 1952 đến 1969. Mặc dù các sự kiện của Project Blue Book đã được phát hành cho công chúng, vẫn còn một số bí ẩn nhất định xung quanh các sự kiện, thúc đẩy âm mưu kích động và để lại một bức màn nghi ngờ về những sự thật quan trọng trên thực tế.

Để phân biệt thực tế khỏi những điều giả tưởng là không thể, tùy thuộc vào người bạn hỏi. Tuy nhiên, trong bất kỳ lần được đề cập nào của dự án, có hai điều luôn được truyền tải một cách nhất quán là: dự án nhằm mục đích:

  • a.) Xác định xem UFO có phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia hay không và
  • b.) Phân tích một cách khoa học bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến UFO .

Với hai mục tiêu đó, dự án đã ra đời. Mặc dù đây không phải là dự án đầu tiên trên lĩnh vực này, nó lại là dự án đầu tiên được vận hành hiệu quả và thu thập được những dữ liệu cuối cùng có thể sử dụng được.

Dưới sự hướng dẫn của một số ít tướng không quân, những đặc vụ làm việc cho dự án đã dành thời gian của họ để tìm kiếm UFO. Sự hoảng loạn trong Chiến tranh Lạnh đã thấm nhuần vào công chúng Mỹ nỗi sợ hãi về tất cả những điều chưa biết – đặc biệt là những thứ đến từ bầu trời và từ phía Nga.

Dự án Blue Book, một phần, được cho là để xua tan những cơn hoảng loạn này và để làm sáng tỏ các giả thuyết rằng người Nga đang thông đồng với người ngoài hành tinh, hoặc rằng Hoa Kỳ đang bị tấn công từ một kẻ thù ngoại bang khác.

Những người tham gia dự án Blue Book

Người đứng đầu Dự án Sách Xanh là Đại úy Edward J. Ruppelt, một phi công có kinh nghiệm và được tặng huân chương cho những nỗ lực của ông trong Thế chiến II với Quân đoàn Không quân. Ông ta chính thức đặt ra thuật ngữ Vật thể bay không xác định và đã cống hiến hết sức để nghiên cứu một cách khoa học và cẩn trọng trong việc tìm kiếm UFO. Ông đã xem xét các trường hợp phổ biến như Lubbock Lights – là UFO ở Texas và trường hợp radar năm 1952 trên Washington D.C.

Người cố vấn khoa học hàng đầu của Ruppelt, là J. Allen Hynek, một nhà thiên văn học nổi tiếng đến từ Chicago. Trong phim truyền hình, Hynek được đóng vai bởi Aidan Gillen, a.k.a Little Finger từ Game of Thrones.

Là một nhà khoa học, sự tham gia của Hynek đã hợp pháp hóa dự án theo một cách nào đó; đó không còn là một nhóm binh lính đang tìm kiếm trên bầu trời bí ẩn, giờ đây nó là một nghiên cứu khoa học về sự sống ngoài trái đất.

J. Allen Hynek, chuyên gia UFO vào khoảng năm 1977 tại thành phố New York.

Hầu hết các công việc của Hynek cốt lõi đều liên quan đến việc giải thích những ánh sáng bí ẩn như một hiện tượng tự nhiên hoặc gán các vật thể bay cho các mặt phẳng, tiểu hành tinh, hoặc đôi khi chỉ đơn giản là những đám mây. Hynek cho rằng bản thân ông là một người luôn hoài nghi và thừa nhận rằng đôi khi ông đã cố gắng quá nhiều để giải thích hiện tượng kỳ lạ này với những lý do không thể tin được.

Tuy nhiên, có một vài sự kiện diễn ra trong dự án đã thu hút sự quan tâm của Hynek, đủ để ông tiếp tục nghiên cứu UFO của mình sau khi Project Blue Book ngừng hoạt động. Trên thực tế, chính Hynek sẽ tiếp tục tìm kiếm những cuộc chạm trán với người ngoài hành tinh lẫy lừng.

Về sự thay đổi của mình, Hynek đã từng nói với một người phỏng vấn rằng, “Anh không thể cho rằng mọi thứ đều màu đen…dù sao đi nữa các nhân chứng bắt đầu gây rắc rối cho tôi.” Chẳng hạn, một vài trường hợp đã được báo cáo bởi các phi công quân sự, và tôi biết họ được đào tạo khá tốt, vì vậy đây là khi tôi bắt đầu nghĩ rằng, có lẽ có điều gì đó.

Một số tướng quân đội giám sát Dự án Blue Book trong gần hai thập kỷ. Mỗi vị tướng có một chế độ khác nhau, mục tiêu khác nhau và cách hiểu khác nhau về những gì họ đang tìm kiếm, và đôi khi, những phát hiện của họ đã tranh cãi với những người tiền nhiệm.

Có lẽ kỷ nguyên thay đổi nhiều nhất trong Project Blue Book là của Thiếu tá Hector Quintanilla. Dưới sự giám sát của Major Quintanilla, dự án đã trải qua những thay đổi, một số trong đó được thực hiện dưới sự gợi ý từ các thế lực bên ngoài, một điều hiếm khi được thực hiện dưới thời các tướng trước đó.

Một trong những thay đổi đầu tiên của dự án là xác minh một số dấu hiệu đã nổi lên trong nhiều năm ở cùng một nơi. Các sĩ quan Quintanilla, nhận thấy rằng nhiều nhà nghiên cứu trước đây đã nhầm lẫn Sao Mộc với đèn UFO trong vài năm. Ông cũng tìm thấy một số xác định sai tương tự.

Có lẽ sự kiện quan trọng nhất xảy ra dưới thời Thiếu tá Quintanilla là một phiên điều trần quốc hội.

Thành viên của Dự án Blue Book năm 1962, Thiếu tá Hector Quintanilla ngồi ở trung tâm.

Năm 1966, khu vực phía bắc New England bắt đầu trải qua một loạt các cuộc chạm trán ngoài trái đất. Ánh sáng lóe lên trên bầu trời theo hình dạng hoa văn và người dân báo rằng đã trông thấy những chiếc đĩa bay lơ lửng trong không trung.

Đó là khi một phiên điều trần quốc hội, được Ủy ban Hạ viện về các dịch vụ vũ trang chỉ đạo. Các ánh sáng được giải thích là một bảng quảng cáo bay và một bài tập huấn luyện của không quân, nhưng những suy đoán vẫn còn rất nhiều. Hynek đã làm chứng rằng ông “đã không thấy bất kỳ bằng chứng nào để xác nhận” sự tồn tại của người ngoài trái đất để đưa vấn đề đến hồi kết, nhưng nhiều người tin rằng Hynek có thể đang nói dối.

Thiếu tá Quintanilla cũng giám sát đề xuất về những thay đổi khác tại Project Blue Book. Dưới sự chỉ đạo của Hynek, dự án hướng tới việc cải thiện mối liên kết giữa cộng đồng khoa học và các nhà nghiên cứu. Hynek tin rằng mọi người đang dần ít chú ý đến những chi tiết khoa học hơn so với khía cạnh truyền thông của dự án.

Nói cách khác, Hynek muốn tìm UFO thực sự, trong khi quân đội tập trung vào việc đảm bảo rằng công chúng tin rằng UFO là không có thật. Kết quả không phải là những gì Hynek mong đợi. Dự án bắt đầu kết thúc.

Toàn bộ hoạt động của Sách Xanh là một sự phạm lỗi dựa trên tiền đề minh bạch rằng những điều đáng kinh ngạc được báo cáo không thể có bất kỳ cơ sở nào trên thực tế.

Allen Hynek

Thật vậy, Hynek sau đó thừa nhận rằng nhiều cuộc điều tra của ông chỉ đơn giản là những lời giải thích bất chấp, mặc dù ông đã công khai sẽ luôn đồng hành cùng với những ý kiến của Không quân. Hynek sau đó tiết lộ rằng phương pháp của Quintanilla thực ra rất đơn giản: không quan tâm đến bất kỳ bằng chứng nào phản bác lại giả thuyết của mình. Ông đã nói thêm rằng dưới thời Quintanilla, những thứ hoàn toàn vô nghĩa đang nắm ưu thế là tâm điểm.

Những phát hiện từ dự án Blue Book

Trong suốt 17 năm hoạt động, Project Blue Book đã thu thập được 12.618 báo cáo về UFO. 11.917 trong số đó đã được giải thích là kết quả của việc che khuất ánh sáng của máy bay hoặc do sự che khuất đám mây, cũng có thể vì các bài tập huấn luyện phân loại của Không quân hoặc các do ảnh ảo ở các sa mạc phía tây nam Hoa Kỳ.

UFO này bay lơ lửng trong mười lăm phút gần Trung tâm phát triển không khí Holloman ở New Mexico. Đối tượng được chụp bởi một nhân viên chính phủ và được Tổ chức nghiên cứu hiện tượng trên không phát hành sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng. Không có lời giải thích hợp lý cho đối tượng này.

Tuy nhiên, vẫn còn lý do để các nhà lý luận đầy mưu mô được vui mừng, 701 trong số những trường hợp đó vẫn chưa giải quyết được. Liệu các nhà nghiên cứu không có thời gian để giải quyết chúng hay đó thực sự là người ngoài hành tinh bay trên không?

Cuối năm 1969, Bộ trưởng Không quân Robert C. Seamans, Jr. tuyên bố rằng Dự án Blue Book sắp kết thúc vì không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng UFO sẽ trở thành vấn đề với an ninh quốc gia. Dự án chính thức ngừng hoạt động vào ngày 17 tháng 12 năm 1969, mặc dù một số nỗ lực nghiên cứu vẫn tiếp tục cho đến tháng 1 năm sau.

Những phát hiện chính thức của Project Blue Book cho rằng, có bốn điều ảnh hưởng đến việc nhìn thấy UFO:

  1. Chứng rối loạn phân li tập thể (ảo giác tập thể) trong cộng đồng dân Mỹ.
  2. Những cá nhân muốn dùng trò lừa bịp để tìm kiếm danh tiếng.
  3. Người rối loạn tâm thần
  4. Xác định sai các đối tượng thông thường.

Các phát hiện cũng cung cấp một lời đáp chắc chắn về sự tồn tại của UFO tuyên bố như sau:

  1. Không có UFO nào được báo cáo, điều tra và đánh giá bởi Không quân đã từng đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của chúng ta.
  2. Không có bằng chứng nào được Không quân đệ trình hoặc phát hiện ra rằng các trường hợp nhìn thấy được cho là không xác định là đại diện cho sự phát triển công nghệ hoặc các nguyên tắc vượt ra ngoài phạm vi kiến ​​thức khoa học ngày nay.
  3. Chưa có bằng chứng nào cho thấy các trường hợp nhìn thấy được cho là: không xác định được là các phương tiện ngoài trái đất.

Nói tóm lại, Project Blue Book, trong khi gây hứng thú với sự tồn tại của UFO, tuyên bố đã giải quyết bí ẩn một lần và mãi mãi bằng cách đưa nó lên thành hiện tượng tự nhiên.

Hynek tiếp tục điều tra riêng của mình và thành lập Trung tâm Nghiên cứu UFO (CUFOS) vào năm 1973. Trong vô số các cuộc điều tra CUFOS đã thực hiện, khoảng 80% trong số đó có thể được giải thích. 20% vẫn là một bí ẩn.

Nhưng, trong khi Không quân Hoa Kỳ có thể tin rằng báo cáo cuối cùng của Project Blue Book là sự thật, câu hỏi vẫn còn đọng lại trong tâm trí của những người hoài nghi và các chuyên gia ngày nay: Chúng ta có thực sự đơn độc trong vũ trụ hay không?

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *