Những sinh vật kỳ lạ được mô tả trong Kinh Thánh

Trong Kinh Thánh có rất nhiều sinh vật kỳ lạ được mô tả một cách khá là chi tiết, cứ như nó thực sự tồn tại vậy. Trong niềm tin của những người Cơ Đốc, họ không hề nghi ngờ gì về sự tồn tại của nó. Lý do đơn giản là họ tin Kinh Thánh không nói điều gì là hư cấu.

Và chính điều đó, khiến danh sách những sinh vật kỳ lạ được mô tả trong Kinh Thánh này trở nên thú vị. Vì vẫn còn rất đông người ngoài kia tin vào sự tồn tại của nó. Cùng điểm qua danh sách này nhé.

Nephilim

Chúng tôi đã thấy những người cao lớn ấy, tức là con cháu của A-nác, là giống dân khổng lồ ở đó. Chúng tôi thấy mình như con cào cào và chúng thấy chúng tôi cũng vậy.

Sách Dân số ký 13:33

Trong lịch sử cổ xưa của dân Do Thái, khi họ sai những thám tử do thám vùng đất Canaan để xác định xem vùng đât được Thượng Đế hứa ban ra làm sao. Họ đã trở về và báo cáo về những người khổng lồ.

Đã có những giải thích cho rằng, những người khổng lồ này là hệ quả của những cuộc kết hôn nữa các thiên sứ sa ngã với phụ nữ là loài người. Một quan điểm khác cho rằng, những người khổng lồ này là con cái trong dòng dõi Seth (con trai thứ ba của Adam và Eva), họ không vâng lời Thượng Đế và kết hôn với những người phụ nữ dòng dõi Cain.

Những tin đồn thậm chí điên rồ hơn, đó là họ là những người ngoài hành tinh. Dĩ nhiên những người Do Thái và người Cơ Đốc giáo sẽ không tin điều này.

Tuy nhiên, chưa hề có sự phủ nhận hoàn toàn về một giống người khổng lồ từng xuất hiện trong lịch sử nhân loại.

Con thú thứ nhì trong Khải Huyền

Tôi lại thấy từ dưới đất lên một con thú khác, có hai sừng như sừng chiên con, và nói như con rồng.

Sách Khải Huyền 13:11

Những hình minh hoạt chẳng qua chỉ là cách mà con người tưởng tượng khi đọc những gì Kinh Thánh chép, nên đó là hình mô phỏng không chắc chắn. Con thú thứ hai này là một trong những con thú mang tính biểu tượng nhất của sách Khải Huyền.

Nó tượng trưng cho sự tôn sùng quyền lực. Nhiều nhà giải kinh cho rằng nó là lời tiên tri của nhân loại trong tương lai, mà con thú thứ hai này là đại diện cho những lãnh đạo chính trị hoặc tôn giáo sẽ thuyết phục toàn thể nhân loại tin theo.

Con thú thứ nhất trong Khải Huyền

Đoạn, tôi thấy ở dưới biển lên một con thú có mười sừng bảy đầu, trên những sừng có mười cái mão triều thiên, và trên những đầu có danh hiệu sự phạm thượng. Con thú tôi thấy đó giống như con beo; chân nó như chân gấu, miệng như miệng sư tử, và con rồng đã lấy sức mạnh,ngôi, và quyền phép lớn mà cho nó.

Sách Khải Huyền 13:1-2

Có con thú hai hẳn phải có con thú thứ nhất. Và con thú thứ quả thực rất quái dị. Ngay cả thánh John – người viết sách Khải Huyền – cũng phải tranh đấu để mô tả sự quái dị này. Khải Huyền cũng mô tả sức mạnh của nó đến từ con rồng – được cho chính là quỷ Satan. Thêm một điều kỳ lạ nữa là con thú thứ nhất bị vết thương nghiêm trọng.

Tương tự như con thú thứ hai, con thú thứ nhất này được các nhà giải nghĩa Kinh Thánh xem như một trật tự nào đó của thế giới. Với mỗi cái đầu nó tương ứng với một đế chế nào đó trong dòng lịch sử nhân loại. Quả thực, vô cùng khó hiểu.

Bốn con thú của Daniel

Con thứ nhứt giống như sư tử, và có cánh chim ưng. Ta nhìn xem cho đến khi những cánh nó bị nhổ, nó bị cất lên khỏi đất, đứng hai chân như người ta, và nó được ban cho lòng loài người. Nầy, một con thú thứ hai, y như con gấu; nó đứng nghiêng nửa mình, có ba cái xương sườn trong miệng, giữa những răng; và người ta bảo nó rằng: Hãy chỗi dậy, hãy cắn nuốt nhiều thịt. Sau đó, ta nhìn xem, nầy, có một con thú khác giống như con beo, ở trên lưng có bốn cánh như cánh chim. Con thú đó có bốn đầu, và được ban cho quyền cai trị. Sau ta lại nhìn xem trong sự hiện thấy ban đêm, nầy, một con thú thứ tư, dữ tợn, rất mạnh, và có sức lắm. Con thú đó có những răng lớn bằng sắt; nó nuốt ăn và nghiền nát, dùng chân giày đạp vật gì còn lại, nó khác với các con thú đã đến trước, và có mười sừng.

Sách Daniel đoạn số 7

Những mô tả này gần như là một phim vừa kinh dị vừa kỳ dị. Bạn có thể so sánh đoạn Kinh Thánh vừa đọc với những con thú được vẽ minh họa lại. Trong sách Daniel vẫn còn nhiều hình ảnh kỳ lạ hơn mà nhiều nhà giải kinh cho rằng chúng mô tả diễn trình lịch sử và dự báo về tương lai của nhân loại.

Nói về bốn con thú trên, người ta cho rằng, chúng tượng trưng cho 4 vương quốc vĩ đại: Babylon (sư tử), Ba Tư (gấu), Hy Lạp (báo đốm) và Đế chế La Mã (quái thú cuối cùng).

Cherubim – sinh vật trên trời

Còn như hình mặt nó, thì bốn con đều có mặt người; bốn con đều có mặt sư tử ở bên hữu; bốn con đều có mặt bò ở bên tả; và bốn con đều có mặt chim ưng. Những mặt và cánh phân rẽ ra bởi trên cao; mỗi con có hai cánh giáp với nhau, và có hai cánh che thân mình

Sách Ezekiel 1:10-11

Có lẽ tất cả chúng ta đều nghĩ những sinh vật trên trời sẽ đẹp đẽ trong như những thiên thần nhỏ bé và đáng yêu. Vốn là hình ảnh chúng ta thường thấy từ hồi còn bé.

Tuy nhiên, Kinh Thánh lại mô tả những sinh vật này hoàn toàn không dễ thương và đáng yêu như thế. Cherubim được mô tả trong Kinh Thánh là những sinh vật rực rỡ, phi thường có hình ảnh khá đáng kính giữa con người. Cherubim được tin rằng là người bảo vệ con đường đến Cây Sự sống trong Vườn Địa đàng sau khi Adam và Eva bị trục xuất và cũng được biết đến vì có những tác phẩm điêu khắc của chính họ trên Hòm giao ước. Trong nhiều trường hợp trong Kinh thánh, họ được biết đến là những thiên thần rất gần gũi với Thiên Chúa.

Bốn kỵ sĩ Khải Huyền trong ngày tận thế

Tôi nhìn xem, thấy một con ngựa xanh nhạt hiện ra. Người cưỡi ngựa ấy tên là Sự chết, và Âm phủ theo sau người. Họ được quyền trên một góc tư thế gian, đặng sát hại dân sự bằng gươm dao, bằng đói kém, bằng dịch lệ và bằng các loài thú dữ trên đất.

Sách Khải Huyền 6:8

Hình ảnh một kỵ sĩ tên là Sự chết khiến người ta nhớ đến Hades – thần chết của Hy Lạp. Câu Kinh Thánh trên được xem là dấu hiệu của ngày tận thế. 4 kỵ sĩ mở ra những cảnh tượng không mấy xa lạ lắm trong bối cảnh thế giới hiện tại. Chính vì thế mà nhiều tín đồ Cơ Đốc giáo cho rằng lời tiên tri đang dần ứng nghiệm.

Nhiều người cho rằng ý nghĩa hình bóng của 4 kỵ sĩ cưỡi ngựa này như sau: Chinh phục (ngựa trắng), Chiến tranh (ngựa đỏ), Nạn đói (ngựa đen) và Tử thần (ngựa xanh).

200 triệu kỵ sĩ trong Khải Huyền

Số binh kỵ mã của đạo quân là hai trăm triệu; số đó tôi đã nghe. Kìa trong sự hiện thấy, tôi thấy những ngựa và kẻ cỡi ra làm sao: Những kẻ ấy đều mặc giáp màu lửa, màu tía, màu lưu hoàng; đầu ngựa giống như đầu sư tử, và miệng nó có phun lửa, khói, và diêm sinh.

Sách Khải Huyền 9:16-17

Không nên nhầm lẫn với 4 kỵ sĩ đã đề cập ở trên. Sự kiện 200 kỵ sĩ này diễn ra trong tiếng kèn thứ sáu của thiên sứ, được ghi chép trong Khải Huyền đoạn 9. Trong đó, cứ sau mỗi tiếng kèn, lại có những điều kỳ lạ khó lý giải xảy ra. Đây quả thật là một khung cảnh ngoạn mục!

Lũ châu chấu ma quái từ vực sâu

Những châu chấu đó giống như những ngựa sắm sẵn để đem ra chiến trận: Trên đầu nó có như mão triều thiên tợ hồ bằng vàng, và mặt nó như mặt người ta; nó có tóc giống tóc đàn bà, và răng nó như răng sư tử.

Sách Khải Huyền 9:7-8

Cào cào hay châu chấu trong Kinh Thánh vốn không phải là những hình ảnh tốt đẹp. Nhưng những con châu chấu ma quái trong Khải Huyền đoạn 9 mới thực sự đáng ghê tởm. Những mô tả này khiến người ta không thể hiểu nổi nên gọi nó là thứ gì được nữa, khi nó kết hợp nhiều đặc tính của nhiều loài với nhau.

Hình ảnh này xuất hiện khi thiên sứ thổi tiếng kèn thứ năm, nó mang ý nghĩa của sự chết và sự hủy diệt. Một đại dịch châu chấu ma quái chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Behemoth

Behemoth là một con vật hoành tráng đến nỗi, sách Job mô tả nó là “công việc khéo nhất của Thượng Đế”. Bản thân cái tên của nó đã mang ý nghĩa “khổng lồ”.

Nó được cho là sinh vật nguyên thủy và được nhiều loài động vật sợ hãi vì tiếng gầm hùng mạnh của nó. Tuy nhiên, nó lại khá hiền hòa và là một loài ăn cây cỏ. Những mô tả xác thực về cái đuôi của nó là điều khiến một số người tin rằng nó là một con khủng long thời Kinh Thánh, trong khi những người khác nghĩ rằng nó là một loài giống như hà mã hay voi thời hiện đại.

Leviathan

Nếu theo mô tả của sách Job, thì đây là con hoành tráng nhất trong toàn bộ sáng tạo của Thượng Đế.

Chẳng có vật chi giống như nó; Nó được dựng nên để không sợ gì hết. Nó nhìn xem các vật cao lớn; Nó làm vua của các loài thú kiêu ngạo.

Sách Job đoạn 41

Trong khi Behemoth kiểm soát vùng đất, Leviathan là ông chủ lớn của biển cả. Tương tự như Behemoth, một số người tin rằng Leviathan là một con khủng long sống ở biển. Tuy nhiên, tất cả chỉ là suy đoán.

Nhiều người tin rằng, không chỉ Leviathan mà rất nhiều những sinh vật kỳ lạ đã từng tồn tại, hoặc sẽ xuất hiện trong thời kỳ tận thế. Một số cho rằng đó chỉ là ý nghĩa hình bóng, nhưng một số cho rằng chúng hiện hữu giống như mô tả chính xác của Kinh Thánh.


Bài viết tham khảo nguồn: https://listverse.com/2020/05/22/top-10-truly-horrifying-biblical-entities/

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *