Sigiriya – Kỳ quan “thứ 8” của thế giới

Sigiriya là một trong những di tích lịch sử có giá trị nhất của Sri Lanka.

Được người dân địa phương gọi là Kỳ quan thứ tám của thế giới, quần thể pháo đài cổ này có tầm quan trọng đối với khảo cổ, và thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm. Đây có lẽ là điểm đến du lịch được ghé thăm nhiều nhất của Sri Lanka.

Sigiriya – Kỳ quan thứ 8

Theo sử ký cổ Culavamsa, đây là nơi Vua Kasyapa (477 – 495 CE) chọn đóng đô. Ông cho xây cung điện trên đỉnh cột đá.

Cung điện nằm ở trung tâm hòn đảo giữa thị trấn Dambulla và Habarane trên một cao nguyên đá khổng lồ cao 370 mét so với mực nước biển. Trên một nền nhỏ bên sườn đá Vua Kasyapa (477 – 495 CE) cho dựng một cổng chào dạng một con sư tử lớn. Tên nơi đây bắt nguồn từ công trình này — Sīnhāgiri, Đá Sư Tử.

Con sư tử trấn giữ thành Sigiriya

Cao nguyên đá Sigiriya, được hình thành từ magma của một ngọn núi lửa đã tuyệt chủng, cao hơn 200 mét so với các khu rừng xung quanh.

Vị thể của nó làm kinh ngạc du khách với sự hài hòa độc đáo giữa thiên nhiên và trí tưởng tượng của con người. Khu phức hợp pháo đài bao gồm tàn dư của một cung điện đổ nát, được bao quanh bởi một mạng lưới các công trình rộng lớn, những khu vườn rộng lớn, ao, kênh, hẻm và đài phun nước.

Khu vực xung quanh thành lũy Sigiriya

Những góc nhìn tuyệt đẹp của kỳ quan Sigiriya

Toàn bộ khung cảnh Sigiriya khi nhìn từ trên cao. Ảnh : GettyImages
Xunh quanh Sigiriya được bao bọc bởi núi và trông vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ. Việc xây dựng một tượng đài như vậy trên một tảng đá lớn cao hơn khoảng 200 mét so với cảnh quan xung quanh đòi hỏi các kỹ năng kiến ​​trúc và kỹ thuật tiên tiến.
Sigiriya được khách du lịch chụp lại ở một góc nhìn từ xa, tại khu núi đá lân cận.

Những câu chuyện lịch sử bên trong Sigiriya

Bức tường phía tây Sigiriya gần như được bao phủ hoàn toàn bởi những bức bích họa, được tạo ra dưới triều đại của Kasyapa. Mười tám bức bích họa đã tồn tại cho đến ngày nay.

Những bức bích họa bên trong Sigiriya
Đa phần các bức bích họa này đều là hình ảnh phụ nữ khỏa thân

Các bức bích họa đang mô tả những người phụ nữ khỏa thân và được coi là chân dung của những người vợ và vợ lẽ của Vua Kasyapa, hoặc là nữ tư tế thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

Mặc dù không rõ danh tính của những người phụ nữ được miêu tả trong các bức bích họa, nhưng những bức tranh cổ độc đáo này đang tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ và có ý nghĩa lịch sử đáng kinh ngạc.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Sigiriya là bức tường Gương (Sigiriya Mirror Wall).

Bức tường Gương Sigiriya (Sigiriya Mirror Wall).

Ngày xưa, nó được đánh bóng kỹ lưỡng đến mức nhà vua có thể nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của chính mình trong đó.

Bức tường Gương được vẽ trên đó những dòng chữ và những bài thơ được viết bởi những vị khách của Sigiriya. Những dòng chữ cổ xưa nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 8. Những dòng chữ này đang chứng minh rằng Sigiriya là một địa điểm du lịch hơn một ngàn năm trước. Ngày nay, vẽ trên tường bị nghiêm cấm.

UNESCO đã tuyên bố đây là Di sản Thế giới vào năm 1982

Những khu vườn của Sigiriya là một trong những khu vườn có phong cảnh lâu đời nhất trên thế giới. Sigiriya có vườn nước, hang động và vườn đá cuội, và cả vườn bậc thang.

Chúng nằm ở phía tây của tảng đá và có hệ thống thủy lực phức tạp, bao gồm kênh, hồ, đập, cầu, đài phun nước, cũng như máy bơm, nước ngầm.

Vào mùa mưa, tất cả các kênh đều chứa đầy nước, bắt đầu lưu thông qua toàn bộ khu vực Sigiriya. Đài phun nước Sigiriya được xây dựng vào thế kỷ V, có lẽ, là lâu đời nhất trên thế giới.

Quần thể cung điện và pháo đài được công nhận là một trong những ví dụ điển hình nhất về quy hoạch đô thị cổ đại. Xem xét tính độc đáo của Sigiriya, UNESCO đã tuyên bố đây là Di sản Thế giới vào năm 1982. Sigiriya là sự kết hợp vô song của quy hoạch đô thị, kỹ thuật nước, làm vườn và nghệ thuật.

Hình ảnh và thông tin tham khảo từ Sigiriyatourism

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *