Những bức ảnh đằng sau luật lệ đáng sợ của giáo phái đa thê Mormon

Warren Jeffs là “nhà tiên tri” và người đứng đầu giáo phái Mormon đa thê được gọi là Giáo Hội Ki Tô Chính Thống của những vị Thánh ngày sau rốt (FLDS) – cho đến khi ông bị bắt và kết án chung thân vì tội tấn công tình dục trẻ em. (FLDS Church: Fundamentalist Church of Jesus Christ of Latter-Day Saints)

Nằm ngay trên biên giới giữa Utah và Arizona là hai thị trấn Hildale và Thành phố Colorado. Lái xe qua một trong hai nơi này đều mang lại cảm giác ngột ngạt bí bách và như tách biệt với cuộc sống bình thường. Phụ nữ mặc váy họa tiết hoa cỏ màu pastel, hầu hết các nhà đều có gia súc và mỗi người đàn ông có gần một tá con với ít nhất ba người vợ. Đây là ngôi nhà của nhà tiên tri, giáo chủ Mormon Warren S. Jeffs và Nhà thờ Giáo Hội Ki Tô Chính Thống của những vị Thánh sau rốt, còn được gọi là Nhà thờ FLDS.

Có khoảng 10.000 người được cho là tín đồ của Giáo hội FLDS và hầu hết trong số họ sống ở hai thị trấn Hildale và Thành phố Colorado này, mặc dù một số ít nằm rải rác trên khắp Hoa Kỳ cũng như các vùng khác của Canada và Mexico. Nhìn chung, cuộc sống của những tín đồ đi theo Warren Jeffs không quá khác biệt với chúng ta. Họ cũng đi học, đi làm và dành thời gian ở nhà với gia đình.

Chỉ có điều, những gia đình này thường sẽ hơi lớn hơn một chút vì hầu hết các tín đồ Mormon chính thống của Giáo hội FLDS đều tuân theo lệnh của Jeffs, người đã nói với họ:  “Các người không thể lên thiên đàng và trở thành một vị thần nếu không có nhiều hơn một người vợ. “ 

Cuộc sống ở xứ đa thê của Warren Jeffs

Nhà thờ FLDS trước đây tại Nông trại YFZ gần Eldorado, Texas. Ảnh: Wikimedia Common

Các FLDS đã tự tách mình ra khỏi Giáo Hội Church of Jesus Christ of Latter-day Saints (LDS) với mục đích rõ ràng là  thực hiện chế độ đa thê . Người ta cho rằng nhà thờ đã ra đời vào năm 1890 khi áp lực ngày càng tăng lên từ chính phủ Hoa Kỳ, giáo chủ và nhà tiên tri của LDS – Wilford Woodruff đã đưa ra một tuyên ngôn với những người theo giáo phái của ông “giải tán những cuộc hôn nhân bị cấm bởi luật đất đai”. Bạn có thể xem thêm về vụ án của George Reynold – một sự kiện tiêu biểu thời bấy giờ khi tự do tôn giáo mâu thuẫn với hiến pháp quốc gia.

Một số ít người từ chối tuân theo và vì vậy họ đã thành lập giáo phái của riêng mình tại Hildale và Thành phố Colorado (đó chính là FLDS – với chữ F là Fundamentalist như lời tuyên xưng họ mới là chính thống) . Những thị trấn này sau đó được gọi với cái tên Short Creek và việc sống trong hai thành phố trên đồng nghĩa với việc các tín đồ của giáo phái mới tách ra có thể chạy qua biên giới để tránh các cuộc khám xét và vây bắt của cảnh sát.

 Mỗi người đàn ông ở Short Creek dự kiến sẽ có ít nhất hai người vợ , mặc dù như vậy còn được coi là … hơi ít! Nếu một người đàn ông muốn nhận được hình thức cứu rỗi cao nhất sau khi chết, giáo hội FLDS tin rằng ông ta thực sự phải có ít nhất ba người vợ. Chính khía cạnh này là một trong số ít những điểm khác biệt của giáo hội FLDS so với LDS; nhưng trong thực tế, nó để lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Một số các bà vợ của Warren Jeffs chụp ảnh trước bức chân dung của ông

Họ tin rằng bất kỳ người đàn ông nào cũng nên có thật nhiều vợ sống với học thuyết phục tùng chồng, dẫn đến việc thường không có đủ phụ nữ để nhường nhau chọn lựa. Trong một xã hội nơi mỗi người đàn ông phải có ít nhất ba người vợ, sự bình đẳng là điều rất hiếm hoi và vì vậy một số người đàn ông phải rời khỏi thị trấn để duy trì tỷ lệ bình thường.

Khi một chàng trai đến tuổi trưởng thành, địa vị của chàng trai đó trong giáo phái FLDS luôn bị đe dọa.  Con trai phải luôn cảnh giác và tuân thủ mọi quy tắc bởi nếu mắc phải những điều cấm kị như hẹn hò hay nghe nhạc rock, họ có thể bị buộc phải tham gia nghi thức “Lost Boy”  – hàng trăm thanh niên sẽ bị đuổi ra khỏi giáo phái FLDS.

Những người vượt qua được điều đó cũng không được chọn vợ cho mình. Tình yêu không đóng một vai trò lớn trong những cuộc hôn nhân của giáo hội FLDS, thay vào đó, những người đàn ông và những phụ nữ trẻ chờ đợi phán xét từ nhà tiên tri của họ. Và trong trường hợp này,  Warren S. Jeffs sẽ đưa ra đánh giá và ấn định người kết hôn với họ

Một người cha đa thê cùng hai người vợ và mười đứa con của mình đang cầu nguyện.

Giáo hội FLDS vẫn luôn cố gắng để làm cho số vợ của đàn ông ngày càng tăng. Và vì vậy, họ lấy cả các cô gái trẻ từ khắp nơi trong nước. Năm 2011, theo cáo buộc của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP – Royal Canadian Mounted Police), hơn 50 cô gái trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 17 đã được đưa ra khỏi nhà ở Bountiously, British Columbia và gửi đến Hildale và Thành phố Colorado, nơi họ bị đẩy vào những cuộc hôn nhân sắp đặt với những người đàn ông FLDS. Ít nhất hai trong số những cô gái đó đã kết hôn với chính nhà tiên tri Warren Jeffs. Khi họ kết hôn, một trong hai cô gái đó mới 13 tuổi, người kia thậm chí mới 12.

Những người duy trì nòi giống và luật Sarah

Nhưng nếu Charlene Jeffs, người vợ bị ghẻ lạnh của Warren Jeffs là người đáng tin thì mọi thứ thậm chí còn khủng khiếp hơn đằng sau những quy luật của giáo phái này.

Charlene thuật lại rằng: Một nhóm những người lãnh đạo giáo phái sẽ được chọn để được chỉ định là  “người mang hạt giống”  của Giáo hội FLDS. Những cá nhân này được tin tưởng là có dòng dõi đủ cao quý để tạo ra thế hệ sau, và vì vậy tất cả những người đàn ông khác sẽ bị cấm có con ngay cả với những người vợ của họ.

Thay vào đó, một  “người mang hạt giống” sẽ vào nhà của những người đàn ông khác và ép buộc người vợ quan hệ , nói với họ rằng đây là mệnh lệnh của người lãnh đạo. Như một sự sỉ nhục tột cùng, những người chồng buộc phải nắm tay vợ mình khi họ bị hãm hiếp. Theo ý kiến của một số người, dưới sự lãnh đạo của Warren Jeffs, tôn giáo dường như đã biến thành một giáo phái tình dục. Theo Lorin Holm, một thành viên của FLDS đã trốn thoát, những phụ nữ ngủ với Jeffs và các nhà lãnh đạo khác của giáo phái bị buộc phải tuân theo thứ mà họ gọi là  “Luật tối cao Sarah” .

Một phụ nữ của giáo phái FLDS đang cầm cuốn thánh ca

“Luật Sarah” có một số nội dung nghe có vẻ thần bí, nhưng về bản chất vẫn là Warren Jeffs đã buộc nhiều người vợ phải thực hiện nghi thức quan hệ tình dục tập thể trước khi ông ta cưỡng đoạt họ. Warren Jeffs khẳng định dòng dõi huyết thống phải luôn mạnh khỏe và thuần khiết theo một nghĩa nào đó. Do số các bà vợ được trao cho các nhà lãnh đạo của Giáo hội quá lớn, gần như mọi phụ nữ ở Hildale hoặc thành phố Colorado đều là vợ của ít nhất một trong hai người lập ra của thị trấn: Joseph Smith Jessop và John Yeats Barlow.

Một bé gái sinh ra trong một gia đình FLDS đang ngó ra ngoài cửa sổ. San Angelo, Texas. 2008

Có quá nhiều người Mormon gốc của hai thành phố này là anh em họ đến nỗi việc mang khuyết tật bẩm sinh gọi (hay còn gọi là thiếu hụt fumarase) – hay như nó được mệnh danh là “mặt trái của đa thê” thường thấy. Căn bệnh này gây tổn thương não, thiểu năng trí tuệ, gây ra biến dạng khuôn mặt khác thường, động kinh, và đó cũng là một phần lý do khiến  Thành phố Colorado là nơi có một nghĩa địa rộng lớn khác thường cho những trẻ sơ sinh chết yểu. 

Thiếu hụt Fumarase: một tình trạng di truyền hiếm gặp chỉ được báo cáo ở khoảng 100 người trên toàn thế giới. Tình trạng này xuất phát từ một đột biến ở một gen gọi là FH mã hóa cho một enzyme gọi là fumarase (còn gọi là fumarate hydratase). Fumarase tham gia vào các phản ứng hóa học trong cơ thể giúp tế bào sử dụng oxy và tạo ra năng lượng. Thiếu hụt Fumarase thường gây tử vong ở giai đoạn phôi thai, nhưng cũng có một số người đã sống đến tuổi trưởng thành.

“Mãi đến khi tôi rời FLDS và rời khỏi cộng đồng đó, tôi mới nhận ra mình đã trải qua rất nhiều đám tang và còn tăng một cách bất thường ở đây, ở ngoài kia người ta không chết liên tục như vậy, thường họ sẽ lớn lên và già đi!”

Một người trốn thoát khỏi FLDS – tên là Alyssa Bistline – thuật lại với Vice News.

Giáo hội FLDS ngày nay

Ngày nay, Giáo hội FLDS đang trong tình trạng hỗn loạn và bất ổn. Warren Jeffs đang ở trong tù vì bị kết án đã cưỡng hiếp hai cô gái, một người 12 và người kia 15. Ông ta đã phải trả giá và dành phần còn lại của cuộc đời trong tù.

Jeffs luôn tin vào sự tiên tri về khải huyền dù ở đằng sau song sắt. Ông nói với những tín đồ của mình rằng thế giới sẽ tận diệt vào năm 2012 và mọi thứ sẽ kết thúc nếu không có ông ta.

Nhưng thế giới vẫn còn đây, và nhờ không có ông ta, thành phố Colorado đang thay đổi. Các tài sản từng thuộc sở hữu của nhà thờ đang được sử dụng hữu ích hơn. Hàng ngàn tín đồ FLDS trung thành đang rời khỏi thành phố và những người nhập cư mới cùng các doanh nghiệp đang thay thế họ. Thành phố thậm chí đã mở nhà máy bia đầu tiên vào năm 2018.
Những người sống ở đó tin rằng sự cai trị của Jeffs đã đi đến hồi kết. Nick Dockstader, cư dân thành phố Colorado nói với Fox 10 rằng, “Toàn bộ câu chuyện của Warren Jeffs , đó chỉ là một phần rất nhỏ và phần đó sẽ biến mất không bao lâu nữa.”

 Tuy nhiên, Giáo hội FLDS vẫn tồn tại đến ngày hôm nay . Hàng ngàn người vẫn trung thành với tôn giáo và Warren Jeffs, trong khi hàng ngàn người khác tiếp tục theo các hình thức cơ bản của Mormon và chế độ đa thê của họ ở các vùng khác của đất nước.

Trong các khu vực tập trung khác của người Mormon như Rocky Ridge, Centennial Park, Bountiously và Eldorado, những lý thuyết của Warren Jeffs vẫn tiếp tục được duy trì.

Những hình ảnh hiếm hoi về giáo phái FLDS

Cựu tiên tri FLDS Rulon Jeffs với hai cô dâu tuổi teen của mình, Ruth Edna và Mary Marie Fischer. Ảnh: Gordon Shumway / YouTube
Các cô gái trẻ đang chơi bóng trong sân đất bên ngoài một trường công ở thị trấn FLDS của thành phố Colorado, Arizona. Ngày 3 tháng 3 năm 2004. Ảnh: George Frey / Getty
Enoch Foster và hai người vợ của mình đang đọc cho con cái họ một câu chuyện trước khi đi ngủ. Gia đình Foster sống ở Rockland Ranch, một cộng đồng đa thê ở phía nam Moab được xây dựng bên cạnh một vách đá sa thạch. Thung lũng khô, Utah. 2012. Ảnh: Getty Image
Một gia đình FLDS, hơn 66 năm trước, ngồi ngay trước cửa nhà họ. Mỗi đứa trẻ trong bức tranh này đều có chung một người cha. Short Creek, Arizona. 29 tháng 8 năm 1953.
Một gia đình đa thê hiện đại, bao gồm hai người vợ và mười đứa con. Công viên trăm năm, Arizona. Tháng 2 năm 2008. Ảnh: Apic / Getty
Những người vợ trong một gia đình FLDS và các con của họ cúi đầu và cầu nguyện cho sự trở về an toàn của gia đình họ, người đã bị bắt vì tội đa thê. Short Creek, Arizona. 1953. Ảnh: Apic / Getty
Một người đàn ông trong cộng đồng đa thê của Rockland Ranch hôn tạm biệt vợ trong khi người vợ khác của anh ta ở trong nhà bếp phía sau đang nhìn vào. Thung lũng khô, Utah. 2012. Ảnh: Craig F. Walker / The Denver Post / Getty Images
Gia đình đa thê hiện đại Ray Timpson, bao gồm sáu người vợ và 41 đứa con của ông. Công viên trăm năm, Arizona. Tháng 2 năm 2008. Ảnh: Stephan Gladieu / Getty Images
Tiên tri Warren Jeffs (ở trên) và “cha” Rulon Jeffs (bên dưới). Ảnh: Gordon Shumway / YouTube
Phụ nữ và trẻ em của FLDS bị bắt và giam giữ. San Angelo, Texas. Ngày 6 tháng 4 năm 2008. Ảnh: Getty
Hai cô gái trẻ ôm nhau sau đợt bắt giữ bất ngờ của cảnh sát năm 1953. Short Creek, Arizona. 1953. Ảnh: Loomis Dean / Bộ sưu tập cao cấp LIFE / Getty
Các bà mẹ FLDS bật khóc khi thấy con cái của họ bị lấy đi vì những cáo buộc lạm dụng tình dục. Eldorado, Texas. Ngày 24 tháng 4 năm 2008. Ảnh: Scott G. Winterton / Tin tức buổi sáng Deseret / Getty

MARK OLIVER – đăng trên allthatsinteresting

You may also like...

1 Response

  1. July 9, 2019

    […] ngoại lệ: Nhà thờ Latter Day Saints, những người theo đạo còn được gọi là Mặc Môn. Cựu chủ tịch của Giáo hội Latter Day Saints là Warren Steed Jeffs rất đồng ý […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *