Những kịch bản khả dĩ đủ để hủy diệt thế giới trong thập niên mới

Cái cách mà chúng ta chào đón tương lai càng về sau lại càng dâng tràn nhiều nỗi lo sợ hơn trước. Dù rằng chúng ta vẫn cầu chúc cho nhau một sự bình an và sung túc trong đời sống, nhưng thế kỷ này đã chứng minh cho chúng ta thấy chẳng một cá nhân nào là ngoại lệ cho những khủng hoảng và xung đột quy mô toàn cầu.

Thế giới vẫn hỗn loạn như nó vốn thế, chỉ là cách thể hiện có khác biệt qua mỗi thời kỳ, tôi nghĩ còn khủng khiếp hơn. Bài viết này trình bày những nguy cơ hoàn toàn khả dĩ, về những kịch bản có thể xảy ra mang tầm ảnh hưởng quy mô lớn và theo một chiều hướng tiêu cực nhất. Có lẽ biết nó sẽ khiến chúng ta không thấy bất ngờ.

Siểu khuẩn kháng kháng sinh

Chúng ta không quên cảm ơn Alexander Fleming đã là người đầu tiên phân tách penicillin, được coi là loại kháng sinh đầu tiên cho nhân loại. Có lẽ tất cả chúng ta đều nợ ông một lời cảm ơn. Thế nhưng, thành quả tốt đẹp đó đã bị phá hỏng bởi cái thời đại này xuất hiện quá nhiều tên lang băm sẵn sàng kê thuốc kháng sinh cho bệnh nhân một cách vô tội vạ.

Chính việc sử dụng kháng sinh một cách bữa bãi, đã khiến cho vi khuẩn tiến hóa không ngừng, và những loài sống sót khỏi những loại thuốc được điều chế để giết chúng, lại tiếp tục sinh sôi. Từ đó tạo nên những siêu khuẩn kháng sinh. Trớ trêu thay, một thứ được tạo ra để cứu con người thì lại bị chính con người biến thành công cụ để tự giết chết mình.

  Thập niên tới chúng ta tiếp tục sống trong “thế giới hậu kháng sinh”  . Một viễn cảnh khá nực cười mà một vết cắt tay có thể giết chết bạn, ngay cả việc gãy xương hoặc sinh con cũng có thể trở thành bản án tử hình.

Việc tạo nên một loại thuốc mới để chống lại siêu khuẩn bất khả thi ở chỗ, liệu chi phí để một công ty bỏ ra tạo nên thành công loại thuốc đó có được thu hồi lại và có lời không? Và vi khuẩn lại tiếp kháng thứ thuốc đó để trở thành một siêu khuẩn mới thì vấn đề lại càng to hơn. Nhân loại có thể sẽ mắc kẹt trong cái vòng luẩn quẩn đó. Chặt đầu con rắn nó lại mọc thêm hai đầu!

Các nhà khoa trong thập kỷ tới đang lo sợ cho sự xuất hiện của một loại siêu khuẩn kháng kháng sinh đáng sợ!

Một đại dịch quy mô toàn cầu

Khi cúm Tây Ban Nha tấn công vào năm 1918, đó là một trong những đại dịch tồi tệ nhất mà thế giới từng thấy. Khoảng từ 20 đến 50 triệu người chết, nhiều hơn số người đã chết trong toàn bộ Thế chiến I. Một phần ba dân số thế giới đã bị bệnh nặng. Kể từ đó, chúng ta đang hồi hộp chờ đợi đại dịch lớn tiếp theo.

Đã có những ứng cử viên, như là SARS, cúm lợn và H5N1 (cúm gia cầm) đều gây ra những nỗi sợ hãi trên toàn cầu. Ebola cũng khiến mọi người lo lắng, mặc dù virus Ebola chưa bao giờ là mối đe dọa bên ngoài Tây Phi. Mặc dù không cái nào trong số này dẫn đến cái chết hàng loạt, nhưng điều đó không phải vì kỹ năng tránh đại dịch vượt trội của chúng ta. Virus vẫn có thể tàn phá hành tinh trong vài tuần.

Nhìn vào hình vẽ trên, bạn dễ thấy rất nhiều dịch bệnh đã xuất hiện nhiều nơi trên thế giới. Chỉ trong 20 năm trở lại đây, thế giới đã dồn dập chứng kiến những “ứng cử viên” có thể thành đại dịch, có thể kể đến như:

Virus Nipah. Một căn bệnh đã nhảy từ lợn sang người ở Malaysia vào năm 1999, nó cũng đã xuất hiện những đợt bùng phát nhỏ ở Bangladesh. Các triệu chứng thật đáng sợ: Nôn, sốt và đau cơ rồi nhanh chóng nhường chỗ cho hôn mê, nhanh chóng dẫn đến tử vong. Có đến 70 phần trăm những người nhiễm bệnh chết. Tỷ lệ đó còn khủng khiếp hơn cúm Tây Ban Nha.

Cơn sốt Rift Valley là một ứng cử viên khác. Một căn bệnh giống như Ebola, nó đã lây nhiễm 90.000 người Kenya vào năm 1997. Không giống như Ebola, sốt Rift Valley có thể truyền qua muỗi. Những năm qua, chúng ta cũng chứng kiến Zika lây lan nhanh như thế nào?!! Zika cũng lây lan thông qua vết muỗi đốt.

Mong rằng một đại dịch như thế sẽ không xảy ra!

Chiến tranh hạt nhân

Có nhiều lý do để khơi mào cho chiến thanh thế giới thứ ba, những căng thẳng liên tục giữa Mỹ và Iran, thành viên NATO và Nga, sự chống đối với Trung Quốc. Thời gian qua, cả thế giới nín thở chờ động thái của Iran và Mỹ sau khi Mỹ giết chết tướng Soleimani. Chúng ta thực sự không thể nào biết được điều tồi tệ nào sẽ xảy ra nếu có chiến tranh thế giới thứ ba.

Xin nhắc lại một câu nói nổi tiếng.

Tôi không biết chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ sử dụng vũ khí nào nhưng tôi biết rằng chiến tranh thế giới thứ 4 sẽ sử dụng gậy gộc và đá.

Einstein

Căng thẳng biển Đông mà trong đó thái độ của Việt Nam cũng đóng một vai quan trọng, không chỉ là vấn đề giữa riêng Trung Quốc và các nước nhỏ. Nó đã trở thành một vấn đề toàn cầu. Trung Quốc đã chặn các máy bay do thám của Hoa Kỳ trong khu vực và có nhiều vụ đụng đọ suýt xảy ra. Mọi thứ trở nên nguy hiểm đến mức một số nhà phân tích dự đoán một cuộc chiến có thể xảy ra giữa Mỹ và Trung Quốc vào đầu năm 2018 (nhưng rất may là không).

Đó là chưa kể đến Pakistan và Ấn Độ. Hai nước có lịch sử chiến tranh, xung đột, cuộc giao tranh và các cuộc tấn công khủng bố kéo dài. Tệ nhất là, một cuộc chiến lớn giữa Pakistan và Ấn Độ cũng có khả năng kéo cả Trung Quốc vào. Trung Quốc có hiềm khích từ lâu với Ấn Độ và có thể đứng về phía Pakistan trong một cuộc xung đột tiềm tàng.

Và cuối cùng, đáng sợ hơn nữa là sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, kéo theo đó tưởng tượng đến viễn cảnh các chiến binh thánh chiến nắm giữ những vũ khí hủy diệt, liệu rằng các quốc gia khác có ngồi yên trong khi ISIS vẫn đang gây ra sự hỗn loạn trên khắp thế giới.

Bình minh của siêu trí tuệ nhân tạo

Nghe có vẻ như mục khoa học viễn tưởng lố bịch trong danh sách của chúng ta. Ý tưởng rằng máy móc sẽ trở nên thông minh hơn rất nhiều so với con người và quét sạch tất cả chúng ta. Nhưng rất nhiều người thông minh đang vô cùng lo lắng về điều này.

Stephen Hawking (chắc ai cũng biết) nghĩ rằng AI có thể quét sạch loài người. Elon Musk đồng ý với Stephen Hawking đến mức mà anh ấy đầu tư hàng tỷ đô la vào AI để đảm bảo rằng nó sẽ thân thiện nhất có thể khi cuối cùng nó cũng xuất hiện. Bạn có thể đọc thêm bài viết này để biết về những điều mà AI hiện có thể làm được.

Vào năm 2016, một AI do Google thiết kế đã đánh bại một cao thỷ thế giới tại trò chơi cờ vây, một trò chơi mang tính chiến lược hơn theo cấp số nhân so với cờ vua. Vẫn biết rằng từ việc chiến thắng cờ vây cho đến việc chính AI đó hủy diệt nhân loại chắc còn rất xa, tuy nhiên, theo một cách tác động gián tiếp, AI có thể hỗ trợ đắc lực cho những vũ khí hủy diệt mà con người tạo ra với độ chính xác và khả năng phá hủy chưa từng có.

Chúng ta đang ở giai đoạn bình minh của trí tuệ nhân tạo, mọi chuyện chỉ mới bắt đầu!

Sự đáng sợ của vũ khí sinh học

Những cuộc tấn công sinh học đã xuất hiện, có thể kể đến như là: nỗi sợ bệnh than ở Mỹ năm 2001, một cuộc tấn công salmonella năm 1984 ở Oregon và hai lần giáo phái Aum đáng sợ của Nhật Bản đã tấn công dân thường bằng khí độc thần kinh sarin.

Cho đến năm 2012, các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã đưa ra cảnh báo về điều này. Theo giáo sư Huw Price, các bước để thiết kế một loại virus gây chết người đã được đơn giản hóa đáng kể trong vài năm qua. Khi công nghệ phát triển, ông nói, số lượng cá nhân cần thiết để tạo ra một vũ khí sinh học quét sạch tất cả chúng ta đang suy giảm khá mạnh. Chỉ cần một vài cá nhân là đủ khả năng để hủy diệt thế giới với chuyên môn về hóa học và hậu thuẫn về công nghệ.

Hãy tưởng tượng một nhóm với sự tài trợ của ISIS và chuyên môn hóa học như giáo phái Aum cùng làm việc để tạo ra một siêu phẩm mà ngay cả một phòng thí nghiệm nhỏ cũng có thể đạt được. Thật khủng khiếp!

Thời tiết khắc nghiệt

Một thực tế trong vài thập kỷ tới sẽ là thời tiết khắc nghiệt. Do biến đổi khí hậu, thế giới của chúng ta sẽ nóng lên 2,0 độ C (3,6 ° F) trong thế kỷ tới hoặc lâu hơn, sự khắc nghiệt này kéo theo đó là bệnh tật và rối loạn an sinh xã hội.

Các vụ cháy rừng sẽ ngày càng lớn hơn, thường xuyên hơn. Cơn bão và lốc xoáy sẽ trở nên dữ dội và mạnh hơn và lũ lụt sẽ ảnh hưởng đến mọi người trên toàn cầu. Nếu thế kỷ 20 là thế kỷ khi loài người nỗ lực hết mình để tự sát qua các cuộc chiến tranh thì thế kỷ 21 có thể là thế kỷ mà mẹ thiên nhiên hoàn thành công việc cho chúng ta.

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

1 Response

  1. Tung Bi says:

    Bài này được viết trước đại dịch corona, hic, điều này cuối cùng rồi cũng tới!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *