Tại sao những người đoạt huy chương đồng hạnh phúc hơn những người đoạt huy chương bạc?

Các xu hướng của dạng tư duy đối chứng (counterfactual thinking) liên quan đến huy chương bạc và đồng là đối lập nhau. Trong khi huy chương bạc tập trung vào huy chương vàng mà họ có thể đã nhận được, thì huy chương đồng lại rất vui khi nhận được huy chương của mình.

Hãy tưởng tượng rằng bạn phỏng vấn một vận động viên: “Huy chương nào bạn mơ ước giành chiến thắng?” Thứ tự rõ ràng của sự lựa chọn thường sẽ là vàng, bạc và sau đó là đồng. Bạn chắc chắn mọi vận động viên sẽ rất vui nếu giành được đồng, nhưng sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn giành được bạc, và hạnh phúc nhất nếu giành được vàng.

Tuy nhiên, nếu bạn là người đam mê thể thao, bạn có thể thường xuyên quan sát thấy rằng các vận động viên giành được bạc trông kém hạnh phúc hơn so với những người giành huy chương đồng. Điều này có vẻ như một đánh giá chủ quan, nhưng các nghiên cứu đã đồng ý!

Thực tế đúng là vậy…!

Huy chương bạc thường bĩu môi hoặc nhìn rầu rĩ, trong khi người chiến thắng huy chương đồng lại cười rất tươi. “Cái nhìn không ấn tượng” của McKayla Maroney khi giành HCB trong Thế vận hội Mùa hè Luân Đôn năm 2012 đã gây sốt trên mạng, và thậm chí đã trở thành một meme! Tại sao bạn nghĩ rằng cô ấy cau có?

Câu hỏi logic xuất hiện trong đầu là: mặc dù thứ hạng của huy chương bạc cao hơn huy chương đồng, tại sao các vận động viên giành huy chương đồng lại trông tương đối hạnh phúc hơn những người ra về với huy chương bạc?

Một điểm hợp lệ để xem xét khi trả lời câu hỏi này là người giành huy chương bạc đã giành được vị trí thứ hai bằng cách thua một trận đấu với người chơi giành huy chương vàng, trong khi người giành huy chương đồng bảo đảm vị trí thứ ba bằng cách giành chiến thắng trước người kết thúc vị trí thứ tư. Điều này đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định cảm xúc phản động tức thời của người chơi.

Biểu cảm của họ nói lên tất cả!

Từ trái sang phải là Petra Kvitova (đồng), Monica Puig (vàng) và Angelique Kerber (bạc) trong buổi lễ trao huy chương ngay sau trận chung kết quần vợt nữ của Thế vận hội Olympic Rio 2016.

Trong trận quần vợt đơn nữ của Thế vận hội Olympic Rio 2016 đã có một trận đấu chung kết rất thú vị. Monica Puig và Angelique Kerber đã chơi gần như bằng nhau trong set đầu tiên, nhưng Kerber bắt đầu khập khiễng. Cô sớm thua trong trận thứ hai, và đến trận quyết định cũng là một thảm họa đối với Kerber, khi Puig thống trị từ đầu đến cuối và giành chiến thắng.

Mặt khác, Petra Kvitova đã giành huy chương đồng sau một trận đấu khó khăn. Cô đã chịu rất nhiều áp lực phải chứng tỏ bản thân, vì cô đã không vượt qua vòng thứ ba trong bất kỳ ba giải Grand Slam nào trước đó. Không còn nghi ngờ gì nữa, chiến thắng trận đấu có ý nghĩa rất lớn với cô.

 Xét cho cùng, mức độ hạnh phúc được quyết định một cách chủ quan hơn là khách quan. 

Cùng bàn kỹ hơn vấn đề thú vị này!

Điều gì quyết định hạnh phúc của bạn?

Sự hài lòng và hạnh phúc, mặc dù bị ảnh hưởng bởi những thành tựu khách quan, nhưng chắc chắn sẽ được quyết định một cách chủ quan. Điều này có nghĩa là mức độ hạnh phúc của bạn khi đạt được điều gì đó, sẽ phụ thuộc ít hơn vào thành tích khách quan, và hơn nữa, chủ yếu là cách bạn so sánh thành tích với kỳ vọng của chính bạn và với thành tích tương đối của người khác.

Ví dụ, một người được tăng 5% lương sẽ hạnh phúc hơn một người được tăng 10%, nếu người trước chỉ dự kiến ​​tăng 2% (và do đó nhận được nhiều hơn mong đợi), trong khi người sau lại mong đợi tăng 12% (và do đó nhận được ít hơn mong đợi).

Cách chúng ta nhìn nhận và đánh giá một thành tựu khách quan cũng phụ thuộc vào cách chúng ta chủ quan xây dựng nó. William James, một nhà tâm lý học người Mỹ, đã nhận xét rằng

Thật vô ích khi một người trở thành người giỏi thứ hai trên thế giới, nếu anh ta không thể đánh bại người mà anh ta đã đặt tâm trí để đánh bại. Anh ta đã đặt sự hài lòng của mình trong chiến thắng trước người đó, và nếu anh ta không làm như vậy, thì việc là một trong những người giỏi nhất thế giới sẽ chẳng có nghĩa gì.

William James

Một yếu tố quyết định khác về mức độ hạnh phúc của một người là những suy nghĩ của họ về “những gì có thể đã xảy ra”, dẫn chúng ta đến chủ đề về tư duy phản tác dụng.

Tư duy đối chứng là gì? (Counterfactual Thinking)

Tư duy đối chứng là thiên hướng tự nhiên của con người để chống lại sự thật đã được chứng minh.

Con người có xu hướng tưởng tượng các lựa chọn thay thế khác nhau cho những gì thực sự xảy ra, bằng cách suy nghĩ về các tình huống theo nghĩa “nếu như” hoặc “nếu chỉ“. Chúng ta so sánh những gì thực sự là với những gì nên, sẽ hoặc có thể là, do đó, sống trong những thực tế trái ngược với thực tại. Thế nên, tư duy đối chứng (Counterfactual Thinking), như cái tên cho thấy, liên quan đến thiên hướng tự nhiên của chúng ta để chống lại sự thật đã được chứng minh.

Chúng ta thường gợi ra những thực tế thay thế “gần như đã xảy ra“. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn có lợi tức cao hơn mong đợi đối với một khoản đầu tư nhất định. Điều này vẫn có thể làm bạn nản lòng nếu bạn đã “gần như được chọn” để đầu tư vào một thứ khác mang lại lợi nhuận cao hơn đáng kể.

Trở lại với huy chương bạc đáng thất vọng của chúng ta, chúng tôi phải đánh giá cao rằng có một sự khác biệt tâm lý rất lớn giữa việc giành huy chương bạc và giành huy chương vàng. Mỗi môn thể thao chỉ có một người chiến thắng và huy chương bạc nghĩa là chỉ còn một bước nữa là trở thành người giỏi nhất! Họ đã “gần như giành được” huy chương vàng đáng thèm muốn.

Mặt khác, người chiến thắng huy chương đồng cảm thấy nhẹ nhõm vì họ đã lọt vào top ba! Nếu họ là thứ tư thay vì thứ ba, họ sẽ không nhận được huy chương nào cả. Do đó, tư duy đối chứng khiến họ cảm thấy hạnh phúc khi ít nhất họ đã giành được huy chương đồng.


Nguồn sử dụng cho bài viết này:

  • https://www.scienceabc.com/social-science/bronze-medalists-happier-than-silver-counterfactual-thinking.html

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *