Tại sao nhiều người không hối tiếc khi đã xăm mình?

OK! Hôm nay chúng ta đặt ra một vấn đề có lẽ cũng sẽ có nhiều người thắc mắc. Hẳn là trong số những người quen bạn bè của bạn, cũng ít nhiều có một ai đó xăm mình. Xăm mình sau này gần như trở thành một xu hướng không chỉ của giới trẻ, nhưng rất nhiều độ tuổi khác nhau trong xã hội cũng hưởng ứng.

Dầu vậy, không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận nó. Hình xăm cũng sẽ ảnh hưởng phần nào đến công việc và sự khởi đầu một mối quan hệ. Nếu bạn từng xin việc cho các công ty Nhật Bản, họ sẽ vô cùng tối kỵ người có hình xăm.

Ở đây, chúng ta không cố gắng trả lời câu hỏi: “Tại sao xăm mình?”, hẳn là ai cũng có câu trả lời của riêng họ. Nhưng chúng ta sẽ đặt ra một vấn đề khác, đó là: “Tại sao nhiều người không hề hối tiếc khi đã xăm mình?”. Thật “lạ” đối với một người không xăm mình khi họ nhìn thấy ai đó có một “vết mực” gắn bó suốt đời trên cơ thể của người khác!!!

Hình xăm kín người của một Yakuza Nhật Bản

Một vài giải thích đến từ bác sĩ Bence Nanay Ph.D – chuyên gia tâm lý của tờ Psychologytoday.

Chỉ 17% những người có hình xăm hối tiếc

Như vậy, nếu nói không ai hối tiếc khi xăm mình thì sai, nhưng đa phần đều không hối tiếc thì chính xác hơn. Chỉ 17% những người có hình xăm hối tiếc [dẫn nguồn]. Thế nhưng, lý do để họ hối tiếc cũng có phần thỏa đáng! Đó là vì đại đa số những người này đã xăm tên “sai”, hoặc xăm tên của bạn trai hoặc bạn gái khi mối quan hệ không kéo dài. Ở Việt Nam, nổi tiếng trường hợp hình xăm của ca sĩ Hòa Minzy, dù đã chia tay với cầu thủ Công Phượng nhưng hình xăm tên của anh ấy vẫn trên ngực cô [dẫn nguồn].

Hòa Minzy trước và sau khi chia tay cầu thủ Công Phượng

83% những người có hình xăm còn lại không hề hối tiếc. Có phải vì tất cả chỗ hình xăm đó đều tuyệt vời? Có phải vì chúng vô cùng nghệ thuật và có vẻ đẹp lâu dài? Hay chúng đã thể hiện tính cách hoặc các giá trị của người chịu xăm mình, một cách hoàn hảo? Đáng ngạc nhiên là không có lý do nào ở trên!

Gu thẩm mỹ của chúng ta thường xuyên thay đổi, thay đổi cực kỳ mau chóng trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên,  nếu bạn có hình xăm, bạn có thể nói rằng bạn yêu chúng và bạn sẽ luôn yêu chúng . Sao có thể như thế được?

Ảo tưởng “Cái kết của lịch sử” – The End of History Illusion

Ảo tường “End of History” là một khái niệm về tâm lý học có lẽ sẽ mới mẻ với nhiều người, nhưng nó sẽ giúp hiểu rõ hơn về “sự vô lý” khi nhiều người không hối tiếc về hình xăm của chính mình, trước đi chúng ta đi vào sự lý giải xác đáng hơn của cuối bài.

Nếu bạn chưa rõ về khái niệm này, hãy xem video sau nhé!

Xem video để hiểu rõ hơn về khái niệm: Ảo tưởng “Cái kết của lịch sử”

Ảo tưởng “Cái kết của lịch sử” – như tên gọi của nó cho thấy, đây chỉ là một ảo tưởng. Hoàn toàn sai khi khẳng định bạn sẽ không thay đổi trong 5 năm tới. Thực tế là đã có rất nhiều sự thay đổi của chính bạn mà bạn không nhận thấy.

Những sở thích của bạn cũng thay đổi như là kết quả một một tiếp xúc đơn thuần nào đó. Ví dụ: Nếu bạn bắt gặp một giai điệu âm nhạc nào đó khi mua sắm trong một trung tâm thương mại, và một chút thích thú dậy lên, nó bỗng thay đổi hẳn cả sở thích âm nhạc của bạn bấy lâu nay. Thậm chí nó ảnh hưởng đến cả những đặc điểm tính cách của bạn, bạn có thể trở nên ít hướng nội hoặc hướng nội hơn.

Những nghiên cứu tâm lý cũng chỉ ra rất rõ ràng, có rất ít mối liên quan giữa các đặc điểm tính cách của cùng một người ở tuổi 18 và 68. Hay như nhiều người vẫn nói: “Ai rồi cũng khác!” 🙂

Từ khái niệm tâm lý này, đã dẫn đến một “mâu thuẫn”, tại sao dù chúng ta chắc chắn sẽ thay đổi, nhưng thái độ đối với hình xăm thì lại không? Những giải thích ở góc độ tâm lý học trong phần tiếp theo, sẽ dẫn bạn đến với một khái niệm khác thú vị hơn rất nhiều.

Khái niệm Sự bất hòa nhận thức (cognitive dissonance)

Tại sao có rất ít người hối tiếc vì hình xăm của chính mình? Giải thích hợp lý nhất đó chính là hiện tượng tâm lý sự bất hòa nhận thức – Cognitive Dissonance.

Sự bất hòa nhận thức mà một khái niệm tâm lý được Nhà tâm lý học Leon Festinger đưa ra nhằm mô tả cách con người ta cố gắng đạt được sự thống nhất bên trong tâm trí mình. Xin đưa ra đây một ví dụ để bạn hiểu rõ khái niệm này.

Bạn giành một chiếc taxi từ một bà già ở sân bay vì bạn đang vội. Nó hẳn không phải là một điều tốt đẹp để làm. Và có lẽ bạn đã nghĩ mình là một kẻ hoàn toàn coi thường lợi ích của người khác, ngay cả khi họ là người già và có nhu cầu. Khi chiếc taxi rời sân bay, có lẽ bạn chỉ cảm thấy hơi áy náy, thậm chí có thể là một sự tiếc nuối. Và nó không phải là một cảm giác tốt đẹp.

Không ai thích sự bất hòa về nhận thức. Không ai thích cảm thấy mình “bẩn”. Và tâm trí con người rất tốt trong việc tự cố thoát khỏi cảm giác khó chịu này. Cơ chế phổ biến nhất để giảm sự bất hòa về nhận thức là bạn bằng cách nào đó có thể thuyết phục bản thân rằng bạn đã không làm gì sai. 

Có lẽ bà già không thực sự vội vàng. Và có một chiếc taxi khác đến, vì vậy dù sao bà ấy cũng không phải đợi lâu. Và bạn đã rất vội vàng, bạn không có lựa chọn nào khác. Vì vậy, không có xung đột và không có bất hòa; những gì bạn đã làm là hoàn toàn hợp lý và bạn không có lý do gì để cảm thấy khó chịu.

Thế đấy.  Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc về hình xăm của mình bởi vì bất kỳ bóng dáng nào của sự hối tiếc sẽ được xử lý và xử lý bằng việc giải quyết bất hòa nhận thức

Đây có thể là một điều tốt theo nhiều cách – nó chắc chắn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền cho phẫu thuật cắt bỏ bằng laser. Nhưng nó cũng có những nguy hiểm của nó. Quá nhiều bất hòa nhận thức không được giải quyết là không tốt cho bạn. Nó có thể dẫn đến các dạng nghiện và rối loạn khác nhau.


Ramaxem tổng hợp và biên soạn tham khảo những nguồn sau:

  1. https://www.psychologytoday.com/us/blog/psychology-tomorrow/201909/why-we-dont-regret-our-tattoos
  2. https://www.ted.com/talks/bence_nanay_the_end_of_history_illusion/details?language=vi
  3. https://trangtamly.blog/2019/06/21/bat-hoa-nhan-thuc-cognitive-dissonance-la-gi/

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *