Hội Tam Hoàng – Từ Thiếu Lâm Tự cho đến toàn thế giới

Hầu hết chúng ta đều đã nghe qua khá nhiều về các tập đoàn tội phạm có tổ chức. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể biết một vài điều về chúng từ các bộ phim hoặc tác phẩm văn học như sách báo (một ví dụ điển hình là Mario Puzo chẳng hạn). Trong thực tế, chúng ta có thể còn chưa biết đến một nửa trong số đó. Một cách âm thầm, những tổ chức mafia tác động đến kinh tế chính trị xã hội của nhiều quốc gia.

Bài viết này sẽ là nổ lực tổng hợp những thông tin đã biết được cho đến nay về Hội Tam Hoàng, và hoạt động của nó trong thế giới nhiều điều xấu xa này.

Hội Tam Hoàng gồm 4 nhóm chính

Hội Tam Hoàng là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia có trụ sở tại các quốc gia khác nhau (ví dụ: Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, v.v.). Hiện tại, có bốn bộ phận chính đang tồn tại: Wo Ho To, Sun Yee Oh, Wo Shing Wo14K.

  • Wo Ho To (和合圖): HÒA HỢP ĐỒ – Tên này được dịch là “Hiệp hội thống nhất hài hòa”, hay “Kế hoạch liên minh hài hòa”, và được cho là được thành lập vào năm 1908 tại Sai Ying Pun (Hồng Kông) như một tổ chức chính trị bí mật đối lập với triều đại nhà Thanh.
  • Sun Yee On (新義安): TÂN NGHĨA AN – Tên này nghĩa là “Hiệp hội thương mại và công nghiệp hòa bình mới”, là một trong những nhóm của Hội Tam Hoàng hàng đầu tại Hồng Kông và Trung Quốc. Nó có hơn 55.000 thành viên trên toàn thế giới. Nó cũng được cho là hoạt động ở Anh, Hoa Kỳ, Pháp và Bỉ. Được thành lập bởi Heung Chin ở Triều Châu vào năm 1919.
  • Wo Shing Wo (和勝和): HÒA THẮNG HÒA – là nhóm trong Hội Tam Hoàng có lịch sử lâu đời nhất ở Hồng Kông.
  • 14K (十四K): Nhóm này có trụ sở ở Hồng Kông nhưng hoạt động quốc tế. 14K chịu trách nhiệm buôn bán ma túy quy mô lớn trên toàn thế giới, phần lớn là heroin và thuốc phiện từ Trung Quốc hoặc Đông Nam Á.

Phần lớn trong số họ có trụ sở tại Hồng Kông, nhưng ảnh hưởng của họ mở rộng ra đến cả San Francisco và khu phố Tàu Toronto, và nhiều nơi khác. Tên của tổ chức trong trong tiếng Trung là Tam Hợp Hội, hay còn gọi là Hội Tam Hoàng. Trên các phương tiện truyền thông chính thống, họ thường được mệnh danh là Mafia Trung Quốc.

Cấu trúc tổ chức của Hội Tam Hoàng

Không giống như Mafia nổi tiếng của Ý hay Yakuza khét tiếng của Nhật Bản, cấu trúc Hội Tam Hoàng (tiếng Anh: Triad) dường như khá lỏng lẻo. Chắc chắn, vẫn còn một hệ thống phân cấp tồn tại nội bộ; tuy nhiên, những người ở tầng dưới có nhiều tự do hơn để lộng hành.

Các nhà lãnh đạo của tổ chức hầu như không chỉ đạo hoạt động cho các băng đảng nhỏ hơn. Nghĩa là những người tham gia ở cấp thấp hơn này không cần phải có sự cho phép của những người kỳ cựu hơn để tham gia vào bất kỳ hoạt động tội phạm nào. Nếu các thành viên Yakuza phải đảm bảo luôn có một người cầm đầu trên mạng lưới, thì Hội Tam Hoàng có quyền tự do, ngay cả khi cần phải hợp tác với những người bên ngoài tổ chức của họ.

Minh họa sơ đồ cấp bậc của Hội Tam Hoàng. Ảnh: Wiki

Theo như hình minh họa trên, sự phân cấp bậc rất rõ ràng bên trong Hội Tam Hoàng, và chúng được đánh dấu bằng những con số mà có chữ số đầu tiên là số 4. Hội Tam Hoàng sử dụng mã số để phân biệt cấp bậc và vị trí trong băng đảng; các con số được lấy cảm hứng từ số học của Trung Quốc và dựa trên Kinh Dịch.

Vị trí Dragon Head là 489, cấp dưới là những ông tướng cấp cao đánh số bằng số 438, dưới nữa là tay sai cấp cao 415, 426, 432 và cuối cùng là các thành viên 49 hay còn gọi 49ers.

Lịch sử Hội Tam Hoàng bắt đầu từ những nhà sư Thiếu Lâm Tự

Phong trào chống lại nhà Thanh của người Hán vào thế kỷ 17 (Khang Hy, Trung Quốc) chính là nguyên nhân khởi phát của Hội Tam Hoàng. Phong trào này dưới sự lãnh đạo của các vị sư chùa Thiếu Lâm. Vị trí khai sinh hội tại tỉnh Phúc Kiến, khi ấy Hội có tên là Thiên Địa Hội hay Hội Tam Điểm. Tuy nhiên, phong trào này nhanh chóng bị hạn chế ảnh hưởng bởi sự đàn áp của nhà Thanh.

Giải thích về cái tên Hội Tam Hoàng

Cái tên Hội Tam Hoàng, hay còn gọi là Tam Hợp Hội – với ý nghĩa là sự kết hợp của 3 loại khí: âm khí, dương khíthiên khí. Âm khí và dương khí khi kết hợp với nhau tạo thành một sức mạnh tổng hợp tạo nên sự tinh tế, hiểu biết, ôn hòa và bao dung của con người. Âm khí và dương khí của con người lại kết hợp với thiên khí của trời đất sẽ tạo nên một sức mạnh vô địch mà không một kẻ thù nào có thể khuất phục được. [nguồn]

Sự biến tướng của Hội Tam Hoàng

Đọc qua lịch sử, có thể thấy Hội Tam Hoàng đã có một khởi đầu với một mục tiêu tốt đẹp. Thậm chí họ có tôn chỉ riêng trong những văn chương của riêng mình, bạn có thể nghe những câu thơ như:

Tam điểm ám tàng cách mệnh tông.
Nhập ngã Hồng môn mạc thống phong.
Dưỡng thành nhuệ thế tùng cừu nhật.
Thệ diệt Thanh triều nhất tảo không

Tam Điểm cách mệnh thi

Thế nhưng, theo dòng lịch sử, sự sụp đổ của nhà Thanh đã khiến Hội Tam Hoàng không còn kẻ thù, người dân Trung Quốc đi theo nhà nước mới. Rất nhiều thành viên của Hội không biết mình cần làm gì và cảm thấy suy sụp vì tưởng chưởng 200 năm đấu tranh của họ là vô nghĩa, đã thế còn mang danh tạo phản. Họ bắt đầu trở nên mạnh động và biến tướng từ đó. Rồi trở thành một tổ chức tội phạm trên quy mô toàn cầu ngày nay.

Nạn buôn người

Ngày nay, một trong những hoạt động hái ra tiền của Hội Tam Hoàng là buôn người. Con số ước tính có đến 100.000 người mỗi năm được Hội Tam Hoàng buôn bán khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là ở Hoa Kỳ.

Những công nhân không có giấy tờ này sau đó phải chịu lao động cực khổ vì nhiều lý do. Một số làm việc như một thứ tài sản thế chấp trong khi những người khác chỉ đơn giản là nhằm trả các khoản nợ của họ. Một vụ án buôn người chấn động thế giới năm 10/2019 đã khiến 39 người phải chết trong một chiếc container, và đều là người Việt Nam, cũng được cho là hoạt động buôn người của Hội Tam Hoàng. [nguồn]

Những vụ thanh trừng nội bộ kinh hoàng

Hội Tam Hoàng khiến chính xã hội đen nói chung trên toàn thế giới cũng khiếp đảm vì sự tàn bạo của họ.

Vụ giết Mouse Shing

Mouse Shing có lẽ là người nổi tiếng nhất trong tất cả các ông trùm cao cấp trong nhóm Wo Shing Wo (nhóm lâu đời nhất trong Hội Tam Hoàng). Mouse Shing bị giết một cách vô cùng tàn bạo, bụng của hắn bị phanh ra ngay trước bệnh viện quận Bắc (Hồng Kông), và ruột gan bị lôi ra ngoài. Điều này cho thấy những người này tàn bạo đến mức nào và họ không có ranh giới trong việc giết chóc, bất kể có thể là thành viên của chính họ hay không.

Vụ giết Lee Tai Lung

Lee Tai Lung là một thành viên của Sun Yee On (một trong những nhóm của Hội Tam Hoàng), và một ứng viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo thế hệ kế tiếp, nhưng đã bị ám sát vào năm 2009. Cái chết của anh ta ở ngay bên ngoài khách sạn Shangri-La ở Kowloon (Hồng Kông). Đầu tiên anh ta bị một chiếc xe đâm vào, và sau đó những người đàn ông – tất cả đều được trang bị dao – bắt đầu bao vây anh ta. Anh ta đã bị đâm rất nhiều lần cho đến chết.

Câu chuyện tống tiền Michael Bay

Có lẽ chúng ta đều biết Michael Bay là ai.! Ông là nhà làm phim người Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới với các thương hiệu phim như Transformers, Pearl Harbor và The Rock, cùng một số phim khác. Ông ấy cũng được nhắc đến với các hiệu ứng bùng nổ sống động trong các bộ phim. Người ta nói rằng một số thành viên từ Hội Tam Hoàng đã cố gắng tống tiền đạo diễn người Mỹ này $13.000 trong khi ông đang thực hiện những cảnh quay ở Hồng Kông cho “Transformers: Age of Extinction”. [nguồn]

Peng Miaoji – Kẻ giết người hàng loạt

Peng Miaoji. Ảnh: SCMP Pictures

Một trong những băng đảng thuộc Hội Tam Hoàng khét tiếng nhất của tỉnh Hà Nam đã lang thang khắp vùng nông thôn trong 13 tháng, cướp đi các trang trại và giết chết 76 người. Bảy thành viên của băng đảng, bao gồm thủ lĩnh Peng Miaoji, người đã tự mình cắt cổ 40 nạn nhân, đã bị bắt và xử tử vào tháng 12/1999.

Vụ thảm sát Rồng Vàng

Ảnh: Wiki.

Vụ thảm sát Rồng Vàng (Golden Dragon) có lẽ là vụ thảm sát đã đưa Hội Tam Hoàng lên bản đồ nước Mỹ, hoặc ít nhất nó cũng đã quản bá danh tiếng của Hội Tam Hoàng đến quốc gia này. Vụ thảm sát này xảy ra tại 822 Washington Street ở khu phố Tàu, San Francisco, California.

Vào năm 1977, một băng đảng thanh niên Trung Quốc có tên là Joe Boys, đã có động thái xúc phạm đối với các băng đảng Hop Sing và Wah Ching. Vụ tấn công đã xảy ra và khiến 5 người chết cùng 11 người bị thương nặng. Rõ ràng, 11 người trong số đó lại không thuộc bất kỳ một băng đảng nào đã nêu trên. Cuối cùng, sự kiện này đã sinh ra một bộ phận băng đảng mới – là băng đảng Châu Á San Fancisco khét tiếng.

Vai trò của họ trong phim ảnh ở Hồng Kông

Bạn có biết tại sao ở Trung Quốc – đặc biệt là ở Hồng Kông – các băng đảng được lãng mạn hóa mạnh mẽ trên màn ảnh rộng? Đó là bởi vì một trong những bộ phận của Hội Tam Hoàng, Sun Yee On, được đầu tư tốt trong ngành công nghiệp điện ảnh. Nhóm này có số lượng thành viên ước tính khoảng 50.000 – 60.000, tất cả chú trọng kiếm tiền từ ngành công nghiệp điện ảnh của Hồng Kông. Họ đã tác động nhiều cách đến cách nhà làm phim, diễn viên và nữ diễn viên, thậm chí cả các nhà biên kịch.

Lực lượng cảnh sát chuyên biệt để đối trọng lại Hội Tam Hoàng

Sự ảnh hưởng của Hội Tam Hoàng ở Hồng Kông không giống như Yakuza ở Nhật Bản. Điều này có lẽ do sự tự do mà cấp trên dành cho cấp dưới của họ, dẫn đến các hoạt động tội phạm không được kiểm soát và ngăn cản. Chính phủ Hồng Kông với hy vọng kiềm hãm sự ảnh hưởng của Hội Tam Hoàng tại đây, đã tạo ra một đội đặc nhiệm có tên là Organized Crime and Triad Bureau (Cục tội tội phạm có tổ chức và Hội Tam Hoàng). Cục này có nhiệm vụ chuyên biệt điều tra mọi hoạt động và vụ án có liên quan đến Hội Tam Hoàng.

Nghi thức kết nạp Hội Tam Hoàng

Cũng giống như những tập toàn tội phạm khác trên thế giới, Hội Tam Hoàng cũng có một nghi lễ kết nạp riêng. Các nghi thức sẽ bắt đầu trước một bàn thờ, kèm theo khói nhang và một con vật nuôi (có thể là dê hoặc gà) như là một con vật hiến cho các vị thần. Sau khi uống một ly chất lỏng được tổng hợp từ rượu và máu của con vật (đôi khi đó chính là máu của ứng viên). Ứng viên sẽ đối diện trước một thanh gươm bén và đọc lời thề:

Nếu một thành viên của hội gặp khó khăn, tất cả sẽ xông lên giúp người đó. Và nếu tôi, là một thành viên tương lai của hội, mà phá vỡ lời thề, thanh gươm này sẽ giáng xuống và giết chết tôi.

Để xác nhận bổn phận của mình trước các vị thần, lời thề được ghi trong một tờ giấy, sẽ được đốt bằng cách sử dụng nhang trước bàn thờ. Để biểu thị sự gắn kết của ứng viên đó với hội, ba ngón tay của bàn tay trái của anh ta sẽ được nâng lên trên trời.


Bài viết sử dụng các nguồn sau:

  • https://www.elitereaders.com/14-odd-facts-triads/
  • https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%99i_Tam_Ho%C3%A0ng
  • https://www.tienphong.vn/the-gioi/hoi-tam-hoang-va-nhung-bien-the-ma-quai-885476.tpo
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Golden_Dragon_massacre

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *