[Giả sử] Chuẩn bị gì cho một cơn đại dịch bùng nổ?

Dẫu rằng không một ai trong chúng ta mong muốn tình huống tệ hại nhất xảy ra, nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì mọi thứ vẫn chưa thể kiểm soát được hoàn toàn.

Xem thêm: Sự đáng sợ của đại dịch trong thời toàn cầu hóa

Với sự bùng nổ của Coronavirus, mọi người trên khắp thế giới bắt đầu chú ý và nghĩ đến điều tồi tệ nhất. Như bạn cũng thấy, văn hóa nhạc pop tràn ngập những kịch bản khải huyền liên quan đến ngày tận thế.

Ngay bây giờ có rất ít cơ hội về một nguy cơ bùng phát đại dịch ngoài tầm kiểm soát, nhưng điều đó không có nghĩa là tình hình không nghiêm trọng và nó không thể trở nên tồi tệ nhất. Một ổ dịch có thể quét sạch hàng triệu người, và liệu nghĩ đến điều đó bạn có muốn chuẩn bị trước không. Những gì bạn làm hôm nay, có thể cứu cuộc sống của bạn vào ngày mai.

Bài viết này đưa ra một tình huống giả sử, trong trường hợp đó bạn sẽ chuẩn bị gì cho chính mình và gia đình mình? hoàn toàn không phải là một hướng dẫn chính thức từ cơ quan chức năng.

Thực phẩm dự trữ và nước

Thử đưa ra một vài tính toán một cách khoa học.

Một người trung bình đốt cháy từ 1.500 đến 3.000 calo mỗi ngày, nhưng không có thức ăn, cơ thể bắt đầu suy sụp. Chết vì đói là rất khủng khiếp, và có thể mất đến 70 ngày. Tuy nhiên, không có chất lỏng, mất nước sẽ dẫn đến tử vong chỉ trong ba hoặc bốn ngày mà thôi.

Hãy chắc chắn dự trữ một vài tháng thực phẩm đóng hộp và nước uống cho mỗi người. Một số thực phẩm dữ trữ có hạn sử dụng lâu và không quá mắc tiền, như là “Khẩu phần lương khô quân đội“. Và đặc biệt, đừng quên dữ trữ nước, phòng cả cho trường hợp bạn không có cả nước máy để đun sôi sử dụng và không thể nào ra ngoài để mua. Một người trung bình cần khoảng 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.

Nếu bạn không có điện để đun nước nhưng vẫn có nước chưa sạch, thì có một công cụ tuyệt vời gọi là LifeStraw, giúp bạn uống được nước từ nguồn chưa sạch.

Những dụng cụ cần thiết

Nếu bệnh dịch mà bạn đang cố gắng sống sót còn tệ hơn cả Black Death (Cái chết đen), thì xã hội sẽ mất một khoảng thời gian để trở lại đúng hướng sau khi mọi thứ sụp đổ. Nếu lịch sử đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì hãy rút kinh nghiệm từ đó.

Nếu một phần lớn dân số chết nhanh chóng, bạn sẽ đi phải tự lo cho bản thân và điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần một số công cụ. Hãy tìm kiếm thức ăn, nhưng tất cả những gì bạn tìm thấy là những ngôi nhà bị khóa và trống rỗng. Nếu bạn có một xà beng, bạn không có gì phải lo lắng. Và khi đó, không có gì sai khi đột nhập vào một ngôi nhà bỏ hoang trong khi cố gắng sống sót trong ngày tận thế! Sẽ dễ dàng hơn cho bạn, nếu bạn có một cây búa!

Vũ khí tự vệ

Bạn biết đấy, trong bất cứ tình huống tệ hại nào, cũng luôn tồn tại những kẻ tệ hại hơn. Khi mà luật pháp không còn đủ sức để lo cho sự an toàn của bạn nữa, bạn cần phải vận dụng mạnh mẽ bản năng tự vệ. Dĩ nhiên, tự vệ và giúp đỡ chứ không phải để hôi của hoặc tấn công.

Trong bối cảnh hiện tại, không phải nơi nào trên thế giới đều được quyền mua và sử dụng súng hợp pháp, tuy nhiên trong khả năng có thể, bạn có thể trang bị cho mình những vũ khí tự vệ cần thiết như là: một con dao săn chẳng hạn…

Mặt nạ phòng độc

Bạn sẽ không thể nào biết được diễn biến của dịch bệnh thế nào, con virus liệu có được “tiến hóa” để mạnh mẽ hơn không. Ngoài ra, bạn cũng không biết người ta sẽ phun cái gì vào không khi. Trường hợp đó, những khẩu trang rẻ tiền khó mà phát huy tác dụng. Bạn cần đến những mặt nạn phòng độc tốt hơn.

Ví dụ, mặt nạ phòng độc 3200, lọc tối thiểu 95% với bụi/ hạt có kích thước 0.3 micromet.

Xem thêm thông tin về mặt nạ phòng độc 3200 ở đây.

Thực ra, nhiều loại virus có kích thước còn nhỏ hơn, nhưng chúng sống trong những hạt nước bọt hoặc thành phần chứa trong không khí. Mặt nạ bảo hộ càng tốt giúp bạn tránh được những thành phần đó và giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Ngoài ra, giúp bạn bảo vệ mình trong trường hợp những loại hóa chất khác được đưa vào sử dụng nhằm “lấy độc trị độc”.

Đảm bảo căn phòng hoặc ngôi nhà an toàn

Chắc chắn bạn sẽ cần phải giữ cho ngôi nhà của mình an toàn. Không chỉ an toàn trước không khí xunh quanh mà còn phải an toàn khỏi những động vật và côn trùng lạ bay vào nhà.

Và nếu như người trong nhà có dấu hiệu bị bệnh (chưa biết có nhiễm dịch bệnh hay không), bạn cũng cần có một căn phòng riêng để tự cách ly. Khi đó, bạn sẽ cần những dụng cụ như: băng keo để dán kín khe hở, đồ bảo hộ cá nhân.

Trong mùa dịch bệnh, sự xuất hiện của chuột, gián…thậm chí cả chó hoặc mèo cũng là những mối nguy hại không thể bỏ qua. Bạn có thể kiểm tra những ngóc ngách trong nhà mình và dùng băng keo để bịt kín nó lại.

Một tủ thuốc gia đình với dụng cụ sơ cứu

Vì bạn bị hạn chế ra ngoài nên cũng hạn chế luôn khả năng tiếp cận với bệnh viện hay cơ sở y tế, thực ra những nơi này lại trở thành nguồn lây lan vì tập trung nhiều người bệnh. Nếu bạn chỉ mắc phải những bệnh nhẹ và chấn thương nhẹ, bạn có thể tự chăm sóc ở nhà với tủ thuốc gia đình.

Lời khuyên là bạn tìm mùa một “hộp thuốc y tế gia đình“, và mua trước sớm những dụng cụ sơ cứu khẩn cấp cơ bản, sau đó bạn có thể trang bị thêm một số thuốc cảm sốt và vitamin tổng hợp.

Chuẩn bị cho một nền kinh tế trao đổi

Nếu ổ dịch quét sạch một phần lớn dân số địa phương, những người sống sót có thể sẽ nhận được hỗ trợ nhưng tốt nhất bạn vẫn nên chủ động lo cho chính mình. Tất cả số tiền mặt quý giá mà bạn có trong ngân hàng có thể không giúp được gì nhiều, thậm chí là cả khi bạn có tiền mặt. Bạn sẽ cần phải tìm hiểu những lợi ích của nền kinh tế trao đổi.

Mọi thứ trong tình huống hậu đại dịch sẽ được trao đổi rất thực tế: nên nhớ không ai sẽ từ bỏ penicillin của họ để lấy một thỏi vàng hoặc tiền mặt. Trước khi Hitler và đảng xã hội quốc gia lên nắm quyền ở Đức, quốc gia này đã bị cai trị bởi Nước cộng hòa Weimar. Nền kinh tế là một sự hỗn loạn, và tiền tệ tại thời điểm đó về cơ bản là vô giá trị. Mọi người chuyển sang một hệ thống trao đổi ngầm và nó hoạt động đủ tốt để duy trì mọi thứ. Điều tương tự cũng đúng ngay bây giờ ở Venezuela thời hiện đại. Cách tốt nhất bạn có thể chuẩn bị cho việc này là dự trữ rất nhiều mặt hàng cần thiết. Đây có thể là thuốc mỡ sát trùng, khẩu trang, các loại thuốc khác hoặc bất cứ thứ gì khác mà mọi người sẽ cần để sống sót trong một bệnh dịch. Và ngay cả những điều cơ bản như giấy vệ sinh cũng sẽ có nhu cầu cao.

Làm gì khi không có gì để làm?

Khi dịch bệnh xảy ra và lan sang khu vực của bạn, bạn có thể thấy mình bị cách ly trong một thời gian dài. Và nếu tình huống tồi tệ hơn, mất điện, bạn sẽ không có internet, cũng không thể chơi game được.

Nếu bạn đã chuẩn bị tốt cho sự an toàn của mình, cũng nên quan tâm tìm một cách nào đó để không “chết” vì chán nản. Bạn có thể xem qua một số Boardgamesách báo để vừa giải trí vừa có thể giết thời gian.

Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất!

Có thể là ai đó trong “nhóm của bạn” sẽ chết vì dịch bệnh :(. Khi điều đó xảy ra, cơ thể của họ sẽ bắt đầu phân hủy gần như ngay lập tức. Nó sẽ vẫn có thể lây lan bệnh. Ebola là điển hình, khi liên quan đến nhiễm trùng từ xác chết. Điều quan trọng là bạn không được chạm vào cơ thể mà không có găng tay và khẩu trang.

Việc xử lý xác chết không phải là một việc dễ dàng, bạn cũng biết rằng mùi đốt cháy của con người không phải là một cái gì đó bạn muốn trải nghiệm. Thay vì hỏa táng, tốt nhất là chôn cất cơ thể bằng dung dịch kiềm. Lấy một cái xẻng và đào một cái hố sâu khoảng sáu feet. Cẩn thận ký gửi cơ thể và rắc một vài chén dung dịch kiềm lên nó. Trong một thời gian tương đối ngắn, nó sẽ phá hủy tất cả trừ xương và răng. [dẫn nguồn]

Danh sách này là một giả sử, nó lại làm nổi bật một mối nguy hiểm thực sự ngày nay. Vui lòng tra cứu kế hoạch thảm họa thành phố của bạn và đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị như bạn có thể. Chúc may mắn!

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *