Bất ngờ những khả năng phi thường của chó đặc vụ K9

Bạn sẽ không thể tin vào mắt mình trên đời lại có những con chó thông minh đến vậy. Cá nhân tôi cũng là một người yêu thích chó. Khi còn bé, tôi cảm thấy phấn khích và quý mến một con chó nhỏ khi một lần kia nó nhận ra tôi đang đuổi gà trong vườn và chạy đến giúp tôi.

Bài viết mình sẽ trình bày và giới thiệu đến các bạn những khả năng siêu phàm của một chú chó K9 – hay còn gọi là chó nghiệp vụ Mỹ. Không quá khi nhận định, chúng là những chú chó thông minh nhất trên thế giới.

Để mở đầu cho bài viết này, xin mời các bạn xem qua video trên đây.

Chó nghiệp vụ K9 là giống chó gì?

Giống chó thường được lựa chọn để huấn luyện trở thành chó nghiệp vụ là giống Malinois – hay còn gọi là giống cho chăn cừu, ở Việt Nam thì phổ biến với tên gọi là chó Berger (béc-giê hay bẹc-giê).

Một con chó chăn cừu Đức màu đen. Ảnh: Wiki

Phong trào thuần hóa các giống chó ở Châu Âu vào những năm 1800, đã giúp con người phát hiện ra những đặc tính đáng quý có được ở giống chó này. Như tên gọi ban đầu của nó, nó là “chó chăn cừu” nên mục đích sử dụng của chúng là giúp con người chăn giữ bầy gia súc khỏi thú dữ, và có vẻ nó đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ đó cho đến ngày nay. Bạn sẽ nghe rất nhiều giống khác nhau ở khắp các quốc gia sau một quá trình thuần hóa và lai giống, như là chó chăn cừu Bỉ, chó chăn cừu Đức, cho chăn cừu Hà Lan…

Đặc điểm của chó chăn cừu là gì?

Mặt chó chăn cừu Đức có mõm dài, mũi đen và mắt nâu. Ảnh: Wiki.

Đặc điểm của chó chăn cừu nói chung, hay đặc điểm chung của những chú chó nghiệp vụ, là rất thông minh. Chúng còn có kích thước trung bình tương đối lớn hơn những giống chó khác (rộng khoảng từ 55 đến 65 cm, nặng khoảng 22 tới 40 kg). Cao to đẹp trai thông minh!! 🙂

Tuy nhiên, cũng có một tính cách khác đó là tính hung hãn. Có lẽ bạn đã nghe nhiều về những vụ chó bẹc-giê gây thương tích cho con người. Vấn đề là, nếu tính hung hãn được thuần hóa và phát huy cho “kẻ xấu” thì ích lợi rất nhiều. Nhưng nếu bạn không biết “dạy” chúng, chúng sẽ trở thành mối nguy hiểm cho chính bạn.

Chó nghiệp vụ K9 có thể làm được gì?

Chưa vội nói đến những khả năng vận động và khả năng tư duy, trước hết phải ca ngợi lòng trung thành của chúng. Lực lượng chó đặc vụ K9 của Mỹ được thành lập năm 1977, và hoạt động chính thức dưới sự hỗ trợ của ngân sách liên quan. Đừng khinh thường những chú chó, hơn 40 năm qua, lực lượng K9 này đã bảo vệ rất nhiều những yếu nhân như tổng thống, phó tổng thổng, ứng viên tranh cử.

Chó nghiệp vụ được huấn luyện chống lại kẻ xấu. Ảnh: Bullymax

Chúng có thể làm việc 10-15 giờ mỗi ngày bất kể vị trí quốc gia và thời tiết ra sao. Chúng phục vụ không phân biệt đảng phái, dù là Obama hay Trump chúng cũng hết sức đứng ra bảo vệ (dĩ nhiên rồi!).

“Nếu bạn lơ là cảnh giác, lịch sử thế giới sẽ thay đổi”

Mật vụ Bill G – giám đốc chương trình huấn luyện chó nghiệp vụ K9 của Mỹ

Câu nói trên là phát biểu của đặc vụ Bill G. Anh từng kể lại một tình huống có thực xảy ra tại nhà Trắng, khi đột nhiên có một người đàn ông lạ mặt nhảy qua hàng rào Nhà Trắng và cứ tiếp tục chạy. Một sĩ quan nhanh chóng tháo nhẹ dây xích chú chó nghiệp vụ và ra lệnh cho nó đuổi theo nghi phạm với tốc độ lên đến 40-50km/h. Nó tự biết mình phải làm gì và chắc chắn sẽ không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc nhận được một mệnh lệnh khác.

Chó đặc vụ và “người đặc vụ”.

Bên cạnh đó, chó nghiệp vụ (hay đặc vụ) có thể làm được rất nhiều những thứ khác như, đánh hơi, tìm vật thể. Tất nhiên, các binh sĩ cực kỳ yêu quý chúng. Chúng cũng từng tham gia sứ mệnh tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden hồi năm 2011. Khía cạnh nào đó, chúng thực sự như một siêu anh hùng giải cứu thế giới chứ chẳng đùa 🙂

Chúng không như một cái máy đâu, nhưng phân biệt được hành vi xấu và tốt.

Chúng được huấn luyện một cách bài bản và có tư duy rõ ràng, chứ không phải hành động như một conthú bảo mới làm, không bảo thì không làm. Chúng rất thân thiện với trẻ em. Chúng phân biệt được một hành động gây hại và một hành động thân thiện. Chúng gần như có một trực giác của chính mình, dự đoán và phát hiện hành vi nguy hiểm từ đối tượng. Điều đó chính là một trong những thành công lớn trong công tác huấn luyện chó nghiệp vụ của quân đội Mỹ.

Như bạn thấy trong video, chỉ cần đối tượng lạ có hành vi rút dao là chúng lập tức bày tỏ thái độ và phản ứng ngăn chặn. Thật tuyệt đúng không.

Chó nghiệp vụ K9 được huấn luyện như thế nào?

Huấn luyện chó nghiệp vụ là một quá trình rất dài vì nó bắt đầu bằng việc huấn luyện người điều khiển chó. Những người điều khiển chó phải trải qua một quá trình huấn luyện dài để đảm bảo rằng họ sẽ huấn luyện chó đạt đến khả năng tốt nhất. Đầu tiên, người điều khiển chó phải hoàn thành khóa đào tạo bắt buộc của học viện cảnh sát và có một đến hai năm kinh nghiệm tuần tra trước khi đủ điều kiện để chuyển sang một đơn vị chó đặc biệt. 

Để một con chó được xem xét cho một sở cảnh sát, trước tiên nó phải vượt qua một khóa đào tạo vâng lời cơ bản. Chúng phải có khả năng tuân theo các mệnh lệnh của người điều khiển của họ mà không do dự. Điều này cho phép cảnh sát có toàn quyền kiểm soát trên con chó, muốn nó cần phải làm gì đối với một nghi phạm. 

Một con cho nghiệp vụ Malinois đang được huấn luyện tấn công

Chó được huấn luyện ở châu Âu thường được đưa ra mệnh lệnh bằng ngôn ngữ bản địa của đất nước. Chó ban đầu được huấn luyện với ngôn ngữ này cho các hành vi cơ bản, vì vậy, cảnh sát sẽ dễ dàng học các từ / lệnh mới, hơn là đào tạo lại chó theo các lệnh mới. Điều này trái với niềm tin phổ biến rằng chó cảnh sát được huấn luyện bằng một ngôn ngữ khác để nghi phạm không thể ra lệnh cho chó chống lại sĩ quan.

Những hy sinh ít ai biết đến

Sự dũng cảm của chúng bất chấp mọi hoàn cảnh là điều không thể bàn cãi. Nhưng chính vì thế mà đôi lúc chúng hy sinh. Có những câu chuyện vô cùng cảm động được đội cảnh sát kể lại cho nhau nghe về sự hy sinh của chúng.

Một chú chó nghiệp vụ K9 bị thương nặng khi đang làm nhiệm vụ.

Khi gặp thương tật, chúng sẽ được các bác sĩ thú y chăm sóc tận tình để nổ lực cứu sống. Đôi khi chúng phải bị để lại những thương tật vĩnh viễn như mất một chân, đuôi mắt…Như trường hợp chú chó dò phá chất nổ của Hải Quân Mỹ Lucca, đã mất 1 chân trong nhiệm vụ tại Afghanistan.

Chú chó dò phá chất nổ của Hải Quân Mỹ Lucca đã mất 1 chân trong nhiệm vụ tại Afghanistan được gửi lời cám ơn tuyên dương. Cuộc đời của Lucca thậm chí đã được xuất bản thành sách với tựa “Top Dog: The story of marine hero Lucca” .

Và chắc chắn, đã nhiều chó nghiệp vụ hy sinh tính mạng cho nhiệm vụ của chính mình, khi đó chúng được an táng như một “anh hùng” thật sự, có cả hoa và nước mắt của những “đồng đội” mình.

Đám tang dành cho hai chiến binh dũng cảm, trung thành, đáng yêu nhất.

Vừa là thú cưng, vừa là đồng nghiệp, vừa là một chiến binh, sự cống hiến của các cảnh khuyển này cũng to lớn không kém gì con người.

ramaxem tổng hợp và biên soạn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *