Bộ sưu tập khối u của bác sĩ Peter Parker

Ẩn dưới tầng hầm của Thư viện Đại học Yale là một trong những bộ sưu tập tranh kỳ lạ và tuyệt vời nhất trên thế giới. Nó được tạo thành từ hơn tám mươi bức chân dung của đàn ông, phụ nữ và trẻ em với khối u cực lớn và dị dạng.

Đúng hơn chúng là những bức tranh sơn dầu, được thực hiện bởi họa sĩ Trung Quốc Lâm Quan (林官; 1801-1860) vào những năm 1830, sau đó được trao lại cho bác sĩ và cũng nhà truyền giáo người Mỹ Peter Parker.

Bác sĩ Peter Parker

Bác sĩ Parker được sinh ra tại Hoa Kỳ vào năm 1804. Ông được đào tạo như một mục sư của nhà thờ Tin Lành và một tiến sĩ y học từ Đại học Yale. Vừa tốt nghiệp đại học, ông đã quyết định đi đến Trung Quốc. Ở đó, ông phục vụ như một nhà truyền giáo và là một bác sĩ phẫu thuật trong hơn hai mươi năm. Bác sĩ Parket đã chẩn đoán và điều trị cho hơn 50.000 bệnh nhân mà không bao giờ thu một đồng tiền nào của họ.

Peter Parker – “siêu anh hùng” ngoài đời thực

Ngay sau khi đến Quảng Châu, ông đã tận dụng một cửa hàng bán đồ cũ và biến nó thành một Bệnh viện Nhãn khoa (được gọi là Pu Ai Yi Yuan hoặc Bệnh viện Tình yêu Toàn cầu – Hospital of Universal Love). Ông đã điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về mắt và phẫu thuật đục thủy tinh thể với những kết quả tuyệt vời.

Danh tiếng của ông lan truyền nhanh chóng đến nỗi mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân mắc bệnh với những căn bệnh đa dạng nhất đã đến phòng khám. Để giúp bệnh nhân của mình, ông bắt đầu thực hiện tất cả các loại phẫu thuật can thiệp: khối u, cắt cụt, loại bỏ sỏi trong bàng quang, phẫu thuật tổng quát và tái tạo.

Trong số nhiều thành tựu khác, thì bác sĩ Peter Parker cũng là bác sĩ đầu tiên thực hiện phẫu thuật cắt bỏ và giới thiệu việc sử dụng thuốc gây mê ở Trung Quốc (ether sulfuric).

Khi công việc của ông là một bác sĩ đã mở rộng hơn, ông đã hướng dẫn những người thanh niên Trung Quốc trở thành người giúp việc cho mình. Theo thời gian, hầu hết trong số họ được đào tạo để thực hành Tây y.

Bác sĩ Peter Parker và các học trò ông đào tạo.

Trong khi uy tín làm bác sĩ của Parker tăng lên, thì công việc của ông với tư cách là mục sư của nhà thờ đã bị phớt lờ. Với sự suy giảm những người cải đạo, Ban Truyền giáo Nhà Thờ (vốn là tổ chức đã cử ông ra đi) đã nhắc nhở ông “dành quá nhiều thời gian cho cơ thể của con người và không đủ mối quan tâm với linh hồn của họ.” Mặc dù vậy, Parker vẫn tiếp tục công việc của mình thuyết phục Nhà thờ rằng việc giảm bớt đau khổ của con người cũng là một cách ông phục vụ Chúa.

Vẽ lại những khối u khủng khiếp

Ông có mối quan tâm đặc biệt dành riêng cho những bệnh nhân bị tăng trưởng khối u cực độ. Ông nghĩ rằng “cho thế giới thấy những bất hạnh của họ” sẽ là một tuyên bố tuyệt vời để thu hút các bác sĩ truyền giáo trẻ và gây quỹ để tiếp tục công việc của họ ở Trung Quốc.

Ông đã ủy nhiệm cho Lâm Quan, một nghệ sĩ người Quảng Đông (chuyên về chân dung kiểu phương Tây), để tái tạo những trường hợp đặc biệt nhất đã đến phòng khám của ông.

Lâm Quan, một nghệ sĩ người Quảng Đông (chuyên vẽ chân dung)

Trong các tác phẩm của mình, Lâm Quan đã cho thể hiện các khối u ở lưng, trán, ngực hoặc cánh tay của bệnh nhân.

Khuôn mặt thiếu sức sống và thiếu cảm xúc, khiến mắt người xem chuyển từ khuôn mặt của đối tượng sang bệnh lý hoặc bệnh tật của họ.
Đôi khi, khuôn mặt họ thậm chí còn xoay qua nhìn về phía một khu rừng, một cái cây hoặc một phong cảnh đá.

Mặc dù tranh của Lâm Quan, bản thân chúng là một tài liệu y học lịch sử. Nhưng hơn thế, Bác sĩ Parker bao gồm một số dữ liệu bệnh nhân và những ý kiến ​​về các cuộc phẫu thuật. Và bộ sưu tập này, như một lần hiếm hoi mà nghệ thuật và y học gặp gỡ nhau, để lại cho hậu thế một di sản vô cùng độc đáo.

Những khối u tiêu biểu trong bộ sưu tập của bác sĩ Peter Parker

Sau đây là những hình ảnh do Lâm Quan vẽ kèm những ghi chú mà bác sĩ Peter Parker đã để lại. (có thể sẽ khiến bạn sốc nhẹ!).

Lu-shi: Phì đại cả hai vú. “Cắt bỏ thành công với lợi ích của chloroform.”
Yang Kang: Khối u ở mặt. Do dị tật này, bệnh nhân đã đi ăn xin. Sau khi phẫu thuật, ông trở thành một người khuân vác cho bệnh viện.
Woo Kinshing: Một ngư dân 49 tuổi với khối u lớn ở ngực trái. Parker bình luận: “Bệnh nhân tạo dáng với khối u như một nhạc sĩ vẫn làm với cây cello của mình.
Lew Akin: Bé gái 12 tuổi bị khối u ở hông phải, với độ lớn như vậy, em thường ngả về phía trước để duy trì thăng bằng cơ thể.
Chu Shunyih: người đàn ông có bìu khổng lồ
Người đàn ông với đôi mắt đỏ kè, và khối u lớn trên môi.
Người phụ nữ có khuôn mặt gầy gò. Loét khối u vú trái.
Người phụ nữ nằm ngửa với khối u ác tính khổng lồ trên ngực
Người phụ nữ đứng với khối u ác tính lớn phát triển của bụng và cơ quan sinh dục, dạ dày ứ nước căng cứng.
Người phụ nữ với bàn tay phải phát triển bất thường.

Bạn có thể xem nhiều tranh hơn tại thư viện đại học Yale.

Đối với các bức tranh này, ngày nay, chúng thu hút các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, những người nghiên cứu các tác phẩm từ quan điểm của nghệ thuật, tôn giáo hoặc đạo đức sinh học. Nhưng trên hết, bộ sưu tập khối u của Tiến sĩ Peter Park, theo thời gian, đã trở thành một di sản độc đáo và đáng ngạc nhiên của lịch sử y học.

Nguồn: website đại học Yale, wikipedia, ramaxem tổng hợp.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *