5 bước để bảo vệ bạn khi dừng đèn đỏ tại Việt nam

Ở Việt Nam, cứ mỗi lần bước ra đường, nghĩa là bạn chấp nhận chịu cho mình một rủi ro không nhỏ từ tai nạn giao thông. Một trong những tình huống thường hay mắc phải nhất là “dừng đèn đỏ” – tưởng như việc dừng lại này sẽ khiến cho giao thông trở nên điều tiết và an toàn – nhưng ngay trong hành động dừng đèn đỏ đó lại chứa đựng rủi ro từ những xe phía sau.

5 bước sau đây giúp bạn giảm thiểu rủi ro đến mức tối thiểu khi chạy xe máy và dừng đèn đỏ tại Việt Nam, nhất là những đô thị hay xa lộ có lưu lượng xe lớn.

Bước 1: Xác định số giây đèn xanh còn lại để đưa ra quyết định dừng từ xa

Làm như vậy không chỉ có lợi cho chính bạn mà còn có lợi cho người đi đường xunh quanh. Rất nhiều xe máy đưa ra quyết định vượt vào 3 giây đèn vàng cuối cùng, hay thậm chí đã đưa ra quyết định vượt nhưng sau đó thấy “không kịp” nên đến khi chạy đến gần vạch mức thì lập tức thay đổi quyết định và thắng gấp. Chính hành vi đó làm người đi sau bất ngờ không xử lý kịp.

Lời khuyên ở đây là:

  • Hãy luôn ưu tiên dừng lại khi đèn đã chuyển sang vàng
  • Nếu đèn chỉ còn có vài giây đèn xanh và bạn vẫn còn cách xa trụ đèn, hãy giảm tốc để ra hiệu cho người phía sau và ưu tiên dừng.
  • Không hối thúc vượt đèn đỏ hoặc vượt đèn vàng trong mọi tình huống.

Đặt ngược vấn đề, nếu bạn xác định số giây đèn xanh vẫn còn đủ so với tốc độ hiện tại, hãy dứt khoát chạy (dứt khoát không có nghĩa là phóng nhanh), đừng chần chừ hay ngập ngừng vì sẽ gây hiểu lầm cho xe phía sau và vô ý gây ra va chạm đáng tiếc.

Bước 2: Quan sát gương chiếu hậu trong khi đang hãm phanh

Như bạn thấy trong video, chỉ có 1 xe máy và 1 ô tô, chưa vội bàn chuyện ai đúng ai sai, nhưng giả sử người đi xe máy nhìn gương chiếu hậu và phát hiện có ô tô đang tiến gần đến mình thì có thể phương cách xử lý đã khác đi.

Ở Việt Nam có rất nhiều những tình huống giao thông vô cùng khó đỡ. Cuối cùng thì bản thân tự bảo vệ chính mình vẫn là thượng sách nhất. Đã có lần mình quên nhìn gương chiếu hậu khi hãm phanh dừng đèn đỏ và không thể biết được người phía sau tiếp tục di chuyển thế nào. Va chạm xảy ra ngay lúc đó. Không phải một lần hay vài lần hiếm hoi nhưng rất thường xuyên như thế.

Thêm nữa, hãy quan sát cả hai gương, đôi khi có những xe phía sau rơi vào vùng góc khuất khiến của gương khiến bạn khó nhận ra.

Bước 3: Hãm phanh từ từ và dừng đúng vị trí quy định

Nếu bạn đã thực hiện tốt bước 1 và bước 2 thì bước 3 sẽ là phản xạ rất tự nhiên. Một bí quyết an toàn khi thắng đó là thắng cả hai thắng trước sau nhưng lực dành cho thắng sau sẽ mạnh hơn lực dành cho thắng trước. Còn nếu bạn hiểu rõ xe của mình thì nên ưu tiên rà thắng sau để xe chậm lại từ từ cho đến vạch.

Nếu bạn vừa hãm phanh mà vừa có ý định tấp vào bên lề thì dĩ nhiên đừng quên đèn xi nhan – mục tiêu quan trọng vẫn là ra hiệu cho người phía sau biết bạn đang chuẩn bị dừng hẳn và họ không bất ngờ.

Việc dừng đúng vạch rất quan trọng, nếu bạn đã có ý định dừng nhưng đến gần vạch mà bạn vẫn vượt sẽ vô tình gây hiểu lầm cho người sau (vốn đang nôn nóng chẳng hạn) là bạn không có ý dừng. Khi đó va chạm sẽ xảy ra.

Bước 4: Tiếp tục quan sát gương chiếu hậu khi đã dừng hẳn

Chắc chỉ có Việt nam chúng ta mới nên có cảnh giác quan trọng này. Vụ tai nạn khiến hàng chục người chết và bị thương vì có xe tải chạy với tốc độ cao “húc” từ phía sau một cách bất ngờ đã xảy ra nhiều lần. Rất thương tâm!

Hãy cảnh giác phía sau bạn ngay cả khi bạn và nhiều người xung quanh bạn đã ngừng xe hẳn. Hãy sử dụng gương chiếu hậu của mình để liếc sơ qua có mối nguy hiểm nào đang đe dọa nữa không. Nếu có, lập tức rời khỏi xe. Thật kì khôi khi phải nói điều này, nhưng vì nó đã xảy ra nên theo mình lời khuyên này không thừa.

Nếu đã dừng rồi, đừng vội vàng và hấp tấp vặn tay ga sẽ gây hiểu lầm cho người sau rằng bạn sắp di chuyển. Mình đã thấy trường hợp cả đám đông vượt đèn đỏ “một cách vô thức” vì có 1 người nào đó vặn tay ga lên.

Bước 5: Cẩn thận nhìn trái và phải đề phòng có người phóng nhanh bên phần đường giao cắt

Một chờ đợi đèn đã chuyển sang xanh, đừng “mừng rỡ” mà phóng đi ngay. Vì phía phần đường bên kia nhỡ đâu lại có người không thực hiện đủ 5 bước như bạn. Và cho dù bạn đã cẩn thận hết 4 bước trên thì bước 5 này bạn lại trở thành nạn nhân cho người khác.

Mình đã nhiều lần “suýt” bị tông vì có người ở phần đường bên kia muốn tận dụng những giây đèn vàng cuối cùng. Nên bạn đừng quên quan sát bên trái và bên phải khi đó, xuất phát một cách từ từ như lúc bạn đã phanh.

Tất cả các bước trên đều có một ý chung là “không ngừng quan sát“. Đừng chờ đợi cho đến khi nào giao thông và ý thức người Việt cải thiện, chính bản phải là người tự cải thiện mình trước đã.

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *