10 sự thật ngã ngửa về ASMR (Phản ứng cực khoái độc lập)

Tác giả CHRISTOPHER DALE

Giữa những ồn ào chỉ trích của Budweiser về si rô ngô Super Bowl là một tiêu điểm chưa từng thấy: Michelob trở thành thương hiệu đầu tiên phát sóng quảng cáo lấy cảm hứng từ ASMR trong một bối cảnh cao cấp như vậy.

ASMR là một loại cảm giác rất mới mẻ. Viết tắt của chữ phản ứng khoái cảm độc lập (hay Autonomous Sensory Meridian Response), ASMR là một trải nghiệm được đặc trưng bởi cảm giác ngứa ran, đôi khi có vẻ thường bắt đầu trên đầu và di chuyển xuống phía sau cổ và các đốt sống trên. Như một cú hit nhẹ nhàng, ASMR đã gây bão trên YouTube ngay cả khi lí giải khoa học đằng sau nó vẫn chưa được giải quyết.

Suỵt, giờ thì… Thư giãn. Thở đều. Dưới đây là 10 sự thật được nhắc ến về ASMR.

10. ASMR là một phản ứng vật lý chứ không chỉ là cảm xúc

Thường được coi là như một sự kích thích, ASMR là một phản ứng tạo ra cảm giác run rẩy cục bộ bắt đầu ở phía sau hoặc đỉnh của da đầu và di chuyển xuống cột sống. Bất chấp tính chất kì lạ của nó, thuật ngữ này, ASMR, đã được đặt ra cách đây một thập kỷ, các nghiên cứu về giáo dục cho thấy hiện tượng này là một phản ứng vật lý đối với các kích thích trái ngược với trải nghiệm cảm xúc (ví dụ, được hòa mình vào bài hát bạn thích).

Một nghiên cứu đã được đặc biệt đề cập. Một thí nghiệm đã được thực hiện trong đó 110 người tham gia đã xem video ASMR trong khi kết nối với máy móc đo phản hồi sinh học. Sau khi những người xem các video ASMR, nhịp tim của họ chậm lại trung bình hơn ba nhịp mỗi phút. Hơn nữa, mức độ dẫn truyền của da của họ, một đại lượng kích thích sinh lý, đã tăng đáng kể so với những người trong nhóm không phải ASMR.

Nói cách khác, ASMR nằm ở trên đầu thay vì trong đầu. Nhiều người quả quyết rằng ASMR là một phương pháp thư giãn giống như thiền định. Hiện các nghiên cứu khoa học bổ sung đang được tiến hành để đo lường tiềm năng lâm sàng của ASMR, giúp giảm bớt nhiều loại bệnh do căng thẳng, bao gồm mất ngủ, trầm cảm và rối loạn lo âu. [nguồn]

9. Không ai thực sự biết chính xác ASMR là gì

Các yếu tố kích hoạt thường gây ra ASMR rất phổ biến, bao gồm các giọng hát nhẹ như thì thầm và nhấp lưỡi cũng như các cử chỉ tay nhẹ nhàng thường kết hợp với việc gãi nhẹ và gấp lại. Tuy nhiên, chính xác những gì đang xảy ra ở một người nào đó trong khi trải nghiệm ASMR vẫn chưa rõ ràng. Ngay cả “Đại học ASMR”, một trang web chuyên chứng minh hiệu quả thông qua giáo dục và nghiên cứu, cho đến nay chỉ có thể giải thích cách thế nào ASMR “có thể” hoạt động. [nguồn]

Những giải thích này thường được phân tích để xem xét nhân tố kích hoạt ASMR cụ thể là gì. Ví dụ, một người nào đó trải qua ASMR từ video mô tả những lời thì thầm nhẹ nhàng, chậm rãi một cách rất cẩn thận có thể gặp phải sự gia tăng endorphin, thường liên quan đến liên kết giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh. Các endorphin này kích thích dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến ham muốn và động lực và thậm chí có thể liên kết với các thụ thể opioid, tạo ra hưng phấn nhẹ mà không cần dùng thuốc giảm đau theo toa. Một chất khác có liên quan đến hầu hết các trải nghiệm ASMR là oxytocin, một loại hormone peptide được sản xuất ở phần dưới đồi của não. Được gọi một cách trìu mến là hoóc môn âu yếm, oxy oxytocin tạo điều kiện cho sự thoải mái, thư giãn và giảm căng thẳng. Nó cũng góp phần vào việc kích thích cảm giác ASMR bằng cách tăng độ nhạy của các thụ thể endorphin. Oxytocin và endorphin cũng được biết là làm giảm cortisol, một loại hormone được giải phóng trong thời gian căng thẳng mãn tính.

8. Dù ASMR là gì, thì nó rất rộng và đa dạng

Trong số các nghệ sĩ ASMR nổi tiếng nhất, thường được rút ngắn thành ASMRtists, là ASMR Darling. Cô có hơn 2 triệu người đăng ký kênh YouTube của mình, với nhiều video cá nhân thu hút hơn 30 triệu lượt xem. Các diễn đàn ASMR nổi bật khác của YouTube, bao gồm FrivolousFox ASMR, Gibi ASMR và Gentle Whispering ASMR, có hơn một triệu người đăng ký.

Nhưng danh hiệu video ASMR được xem nhiều nhất mọi thời đại là Xe nghiền nát và những thứ mềm mại bằng xe hơi. Làm nổi bật một loạt các vật thể ược hỗ trợ bởi một chiếc ô tô, video đã tạo ra 700 triệu lượt xem , một con số đáng kinh ngạc. Đáng tiếc, “Trò chơi với 10000 quả bóng từ tính nhỏ” chỉ cán mốc 54 triệu lượt xem.

Mặc dù các video ASMR chắc chắn có các chủ đề thử và kiểm chứng mà tất cả các nghệ sĩ nổi bật đã chạm vào, gõ micrô, massage tay, và đóng kịch – những nội dung cơ bản là chẳng bất cứ điều gì mà bất cứ ai cũng có thể thấy nhẹ nhàng. Điều này bao gồm ăn, chơi domino, đánh máy hoặc chỉ đọc một cuốn sách. Một trang web có tên ASMR Academy liệt kê hơn 50 ý tưởng video ASMR cho các nghệ sĩ đầy tham vọng. [nguồn] Thậm chí có những video về những người phản ứng với video ASMR, một trong số đó đã được xem hơn 6 triệu lần.

7. ASMR thực sự là một công cụ kiếm tiền

Các nghệ sĩ ASMR hàng đầu đang truyền nhau cách kiểm tiền từ nó. Gibi ASMR đã nói ở trên kiếm được gần 500.000 đô la mỗi năm doanh thu quảng cáo. Không quá tệ đối với một thanh niên 24 tuổi với kỹ năng thực tế là cào, gõ và không hiểu sao lại giả vờ rằng đang cắm trại ngoài trời ở Nhật Bản.

Không chỉ có mình Gibi, và cô ấy cũng là YouTuber trẻ nhất kiếm được những khoản béo bở. Ngoài hơn một triệu người đăng ký YouTube, Makenna Kelly có gần nửa triệu người theo dõi trên Instagram. Sức mạnh ngôi sao ASMR của mang lại khoảng 900 đô la mỗi ngày – không tệ cho một đứa trẻ 13 tuổi. Cùng với các game thủ trực tuyến, ASMRtists là một trong những phân khúc sinh ra trên mạng đầu tiên thực sự xóa bỏ quan niệm sai lầm rằng: cảm giác qua YouTube không đủ để kiếm ra tiền để trở thành ngôi sao. Trên thực tế, nhiều người đã phá tan những nghi vấn đó. [nguồn]

Điều đáng chú ý là doanh thu được tạo ra bởi nhiều ASMRtists không chỉ đến từ doanh thu quảng cáo trực tuyến. Bản chất cá nhân của trải nghiệm khiến nhiều người xem sẵn sàng quyên góp cho ASMRtists yêu thích của họ thông qua PayPal hoặc các nền tảng trực tuyến khác. Một số ngôi sao ASMR cũng bán album (ví dụ hữu ích cho trường hợp trên máy bay không có Wi-Fi) và một số mặt hàng lưu niệm mang dấu ấn của chính mình.

6. Có một số chuyện ASMR thực sự kỳ lạ

Khi một cuốn tiểu thuyết còn non trẻ như ASMR bắt đầu thử nghiệm với những ngóc ngách khác, những tình tiết có thể hết sức kỳ lạ. Để thỏa mãn khán giả, nhiều ASMRtists đã sản xuất các video nhập vai khoa học viễn tưởng. Một số pha trộn khoa học viễn tưởng với các vai diễn chuyên nghiệp, ví dụ như một điệp vụ du hành không gian. Đó là một trong những trường hợp táo bạo thử sức với nội dung mà không ASMR nào từng có trước đó. [nguồn] ASMR đôi khi cũng đang xâm nhập vào thị trường thông qua tiếp thị vào cộng đồng chơi game trực tuyến. ASMR trolling, như tên gọi của nó, đã xảy ra trên một loạt các nền tảng chơi trò chơi tương tác, bao gồm cả Fortnite đang phổ biến rộng rãi.

Một số điều còn kỳ lạ hơn. Rõ ràng, hơn 60.000 người đã tìm thấy một đoạn video có cảnh một người phụ nữ vuốt ve một con lợn nhồi bông quá khổ. Và chẳng ai lại coi thư giãn như một phương pháp nắn khớp đầy bạo lực vậy cả.

Nhiều ASMRtists nghiêm túc thấy nội dung bên lề như vậy rất đáng quan ngại. Họ sợ rằng điều đó làm tổn thương nhận thức của công chúng về một ngành công nghiệp non yếu có thể sụp đổ trong sự nhạo báng nếu không được chú trọng phát triển một cách tử tế.

5. Một trong những tiên phong của ASMR: Họa sĩ phong cảnh Bob Ross

Người đàn ông có công đi đầu trong lĩnh vực ASMR đã vô tình làm điều đó và đã chết 15 năm trước khi cụm từ này được đặt ra. Trong khoảng thời gian khoảng một thập kỷ bắt đầu từ giữa những năm 1980, Bob Ross đã quay hơn 30 mùa trong chương trình dài nửa giờ của mình “The Joy of Painting”. Cố gắng thu hút các nghệ sĩ nghiệp dư tham vọng, chương trình truyền hình công cộng đã dạy một kỹ thuật vẽ đơn giản. Nhưng nhờ có nhịp điệu, những cú đánh shush-shush, tiếng dao cạo nhẹ nhàng và lời kể trầm bổng của Ross, mọi người bắt đầu xem vì niềm vui thích hơn là vẽ tranh.

Chương trình là một cú hit bất ngờ vì những lý do không tưởng. (Đâu có chương trình hội họa nào lại phát sóng đến hơn 400 tập?) Người xem đã cho biết đã trải qua một cảm giác không thể giải thích, bị kích thích, háo hức, một kiểu khoái cảm nào đó trong khi Ross tạo ra những ngọn núi hùng vĩ mang thương hiệu của mình và những “cái cây nhỏ hạnh phúc”. [nguồn]

Nhiều người thậm chí cho rằng chương trình đã đưa họ vào một giấc ngủ yên bình. Việc đa số các bức tranh tương tự nhau từ chương trình này đến chương trình khác dường như chỉ là thứ yếu.

Cho đến ngày nay, hiện tượng này – hiện tượng mà chương trình tạo ra nó chỉ kết thúc do cái chết của ông vào năm 1995 do căn bệnh ung thư ở tuổi 53 – đang giúp mọi người khám phá ASMR. Vì các chương trình của ông có mặt khắp nơi trên mạng, nhiều người chỉ nhận ra rằng ASMR tồn tại sau khi xem The Joy of Painting. Từ đó, họ tìm kiếm câu trả lời về cảm giác bị kích thích mà nó đã truyền cảm hứng rất nhiều.

4. Một số ASMR trở nên có tính kích dục cao.

Điều này liên quan đến các cảm biến khoái cảm của não, ít nhất là một số mối tương quan giữa ASMR và tình dục là có thật. Tiến sĩ Craig Richard, nhà nghiên cứu ASMR và người sáng lập Đại học ASMR đã nói ở trên, lưu ý rằng những cơn đau do video ASMR gây ra có thể khiến người xem cảm thấy họ đang tôn sùng người hoặc đối tượng gây ra niềm vui này. “Các video của ASMR tạo ra một phản ứng tình dục, nhưng nó lại chủ yếu là do các kích thích tình dục, chứ không phải do các yếu tố kích hoạt ASMR”, ông nói. Với ASMR thông thường, người ta tin rằng kích thích tình dục xảy ra không thường xuyên. Craig cho biết chỉ có khoảng 10 % người báo cáo cảm thấy bị kích thích bởi ASMR. [nguồn]

Mặc dù vậy, chắc chắn, một số ASMR có thể lấn sang khiêu dâm. Một phân khúc cụ thể có tên là erotica ASMR, bao gồm hình ảnh và hành vi tình dục kết hợp với các hành vi và âm thanh kích hoạt ASMR được thiết kế để kích thích não của người xem trong khi họ kích thích chính họ. Đối với những người mới tham gia ASMR, có những câu nói thường tiết lộ liệu ASMRtist có cố tình kích dục hay không. Sự khác biệt thường dễ nhận ra. Một trong những nghệ sĩ khiêu dâm ASMR nổi tiếng nhất là Valeriya ASMR, một cô gái tóc vàng có ​​bộ ngực hở hang khi cô chọc ghẹo người xem bằng lông vũ và âm thanh từ miệng. Rõ ràng, cách đó khá hiệu quả khi cô ấy thu về được hơn nửa triệu người đăng ký trên YouTube.

3. Hollywood cũng tham gia

Có xu hướng nào lại không được theo sau bởi một danh sách dài các diễn viên, nhạc sĩ và những người nổi tiếng tham gia? Bạn chưa từng chứng kiến sự tỏa sáng của James Dean thời hiện đại, đó là Jake Gyllenhaal cho đến khi bạn đã thấy anh ấy thì thầm, chơi với một chiếc máy ảnh cổ và quấn bong bóng xoắn. ​​[nguồn] Và ASMoscaR tiến tới. . .

Một số đóng góp của người nổi tiếng cho ASMR, như Super Bowl, là đưa đến những khoản tài trợ. Kênh YouTube dành cho thương hiệu thời trang Miu Miu bao gồm các video từ nhiều diễn viên đã tạo ra các video ASMR cá nhân và được thiết kế dưới dạng quảng cáo dài 15 giây. Những người nổi bật bao gồm vợ cũ của chị gái Big Love Chloe Sevigny thì thầm khiêu khích trong khi đi giày lấp lánh và ngôi sao của Ozark, Julia Garner, có một cuộc trò chuyện thì thầm với chính mình và sau đó chơi với một cây cung quanh mắt cá chân. Những người nổi tiếng khác bị mê hoặc với ASMR hoặc tự sản xuất video. Những người nghe nhạc hạng A bao gồm Ashton Kutcher, Eva Longoria và Russell Brand. ASMR cũng bắt đầu xuất hiện trên màn ảnh rộng. Năm 2017, Battle of the Sexes, với sự tham gia của Emma Stone và Steve Carell, mô tả trận đấu quần vợt huyền thoại giữa năm 2003 giữa Billie Jean King và Bobby Riggs, trở thành bộ phim lớn đầu tiên với cảnh cố ý được thiết kế để gây ra ASMR. Cảnh phim có Stone tại một tiệm làm tóc với máy ảnh và micro tập trung vào việc chạm vào tóc, cử động tay mềm mại, giọng nói nhẹ nhàng và hành động cắt xén thôi miên.

2. ASMR không chỉ là những video

Mặc dù ASMR phần lớn được sinh ra và phổ biến qua video, nhưng chững chiếc micrô tuyệt hảo và các thiết bị chuyên dụng khác đôi khi không cần thiết để tạo ra hiệu ứng đó. Trải nghiệm ASMR hàng ngày thường là những gì truyền cảm hứng cho nội dung phổ biến trên YouTube. Trên thực tế, một sự kích thích cảm giác mà video không thể sao chép lại – sự chạm- có thể là một kích hoạt ASMR hiệu quả cao. ASMR cảm ứng thường liên quan đến các vùng nhạy cảm hơn của cơ thể. Như trong cảnh phim nói trên, cắt tóc và ASMR đi đôi với nhau. . . tốt thôi, da đầu và cả lòng bàn chân, lòng bàn tay có thể tạo ra cảm giác kích thích trên đầu.

Chuyển động tay nhẹ nhàng và ánh sáng nhấp nháy cũng có thể tạo ra ASMR, và một số người cảm thấy rằng những kích hoạt thị giác này có hiệu quả hơn so với trên màn hình. Một cái gì đó đơn giản như xem một đứa trẻ đang chơi có thể tạo ra một sự kích thích. ASMR trực tiếp cũng đang trở thành xu hướng. Một trải nghiệm trực tiếp như vậy được mô tả như “một buổi biểu diễn nhà hát nhập vai thân mật, duy trì tỷ lệ một-một giữa người hướng dẫn và khách”. Không có gì đáng ngạc nhiên, các nhà cung cấp ASMR chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực thu nhập cao như thành phố New York, San Francisco và Los Angeles. [nguồn]

1. Nhiều người không thể cảm nhận được ASMR

Chúng ta nên chấp nhận rằng nhiều người chỉ đơn giản là không có khả năng trải nghiệm ASMR. Ước tính có khoảng 60% mọi người có thể trải nghiệm ASMR, 20% khá mạnh mẽ, nhẹ hơn là 40%. Điều đó chứng tỏ một phần lớn dân số không có khả năng ASMR. Vì ASMR là một phản ứng vật lý chứ không phải là cảm xúc, nên cảm giác không rõ ràng này dường như là ngẫu nhiên giữa cộng đồng hơn, cũng như việc không thể cuộn lưỡi hoặc cử động tai. Họ có thể thấy một video ASMR điển hình thật nhẹ nhàng thư giãn, những phản ứng rời rạc này ngăn cản mọi phản ứng vật lý. Họ có thể cảm thấy dễ chịu hơn nhưng không cảm thấy khoái cảm. [nguồn]

Và xem xét một số nội dung ASMR phổ biến, bao gồm cả nhập vai từ trang điểm cho đến giao dịch viên ngân hàng, nhiều người không có kinh nghiệm ASMR có thể xem nó chỉ đơn giản là kỳ lạ. Một nghệ sĩ ASMR nổi tiếng của Anh đã bị chế giễu trong một chương trình buổi sáng, một sự cố mà phản ứng dữ dội cho thấy cả sự vô cảm của nhà đài và sự phát triển của ASMR. Cuối cùng, một số người thực sự bị ASMR “cự tuyệt”. Một nhóm thiểu số nhỏ bé mắc chứng misophonia, còn được gọi là cơn thịnh nộ âm thanh, và có thể bị kích động thành sự tức giận hoặc hoảng loạn bởi một số hiệu ứng âm thanh ASMR.

You may also like...

1 Response

  1. thấy cũng hay, dễ ngủ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *