10 sự thật chưa ai từng nói với bạn về việc hạ cánh trên mặt trăng đầu tiên

Apollo 11 là chuyến bay vũ trụ đầu tiên hạ cánh và đưa một người đàn ông trên Mặt trăng. Phi hành đoàn bao gồm Neil Armstrong và Edwin “Buzz” Aldrin, họ trở thành những người đàn ông đầu tiên đi bộ trên Mặt trăng. Đây là những sự thật mà có thể chưa từng ai nói với bạn liên quan đến sự kiện này.

10. Phi hành đoàn điền vào biểu mẫu “hải quan” Hoa Kỳ khi họ trở về

Hải quan Hoa Kỳ đã khiến các phi hành gia Apollo 11, Neil Neilststrong, Buzz Aldrin và Michael Collins, điền vào mẫu nhập khẩu đá và bụi Mặt trăng vào Hoa Kỳ, vào ngày 24 tháng 7 năm 1969, cùng ngày họ hạ cánh xuống Thái Bình Dương quanh Hawaii. Đường bay đã được liệt kê là Cape Kennedy, Florida , đến Mặt trăng và cuối cùng đến Honolulu, Hawaii. Thật nực cười.

Phi hành đoàn Apollo 11 đã tuyên bố hàng hóa của họ là “Moon rock và mẫu bụi Mặt trăng.” Hải quan không thể xác định xem liệu các phi hành gia có bất kỳ bệnh tật nào không, vì vậy phần lẽ ra phải liệt kê các bệnh chỉ có thể đơn giản nói là “đã xác định” (“to be determined.”).

9. Neil Armstrong đánh rơi rác trên mặt trăng

Buzz Aldrin và Neil Armstrong vẫn ở trong mô-đun trên mặt trăng trong vài phút sau khi đáp xuống Mặt trăng. Trong thời gian đó, Aldrin chuyển một túi rác chứa đầy giấy gói thực phẩm và hộp đựng phân cho Armstrong, và anh đã thả nó xuống bề mặt Mặt trăng khi anh ta thoát khỏi mô-đun mặt trăng. Bức ảnh đầu tiên anh chụp về Mặt trăng cho thấy rõ ràng túi rác.

Các phi hành gia đã bỏ thêm rác và các công cụ để tạo không gian chứa mẫu vật là những tảng đá và bụi mà họ lấy từ Mặt trăng. Nhiều công cụ vẫn còn hoạt động, và một số thậm chí rất quan trọng đối với sự thành công của cuộc thám hiểm. Chúng bao gồm cân, búa và gương phản xạ laser được sử dụng để đo khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

Họ cũng để lại đó một tấm bảng ghi rằng: Ở đây người đàn ông từ Trái đất lần đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng. Các ông cụ và một phần của mô-đun mặt trăng vẫn còn trên Mặt trăng.

8. Tổng thống Nixon đã chuẩn bị một bài phát biểu trong trường hợp các phi hành gia không thể trở lại

Tổng thống Richard Nixon đã có bài phát biểu được chuẩn bị trong trường hợp phi hành đoàn Apollo 11 không bao giờ quay trở lại, phòng cho trường hợp Neil Armstrong và Buzz Aldrin bị mắc kẹt trên Mặt trăng. 

NASA sợ rằng mô-đun mặt trăng có thể không cất cánh hoặc trục trặc giữa chừng và sụp đổ trên Mặt trăng. Họ cũng lo ngại rằng nó có thể không gắn lại chính nó vào mô-đun chỉ huy, và sẽ không thể đưa nó trở lại và phi hành đoàn về Trái đất. Các phi hành gia có thể chết ngay lập tức, chết đói hoặc tự sát .

Bài phát biểu là ý tưởng của NASA. Nó đã được chuyển cho thư ký của Nixon, William Safire, thông qua Frank Borman, một phi hành gia và người liên lạc của NASA đến Nhà Trắng, một tháng trước khi Armstrong và Aldrin đi trên Mặt trăng. Họ vẫn còn ở Trái đất vào thời điểm đó. Safire đã tự viết bài phát biểu.

Trước khi đọc bài phát biểu, Nixon sẽ liên lạc với các bà vợ của các phi hành gia và thông báo cho họ về tình hình. Sau đó, ông sẽ phải bắt đầu bài phát biểu của mình với dòng: “những người đàn ông đã đi đến mặt trăng để khám phá trong hòa bình sẽ ở lại trên Mặt trăng để nghỉ ngơi trong hòa bình.”

7. Chỉ có một hình ảnh toàn thân của Neil Armstrong đi bộ trên mặt trăng

Neil Armstrong là gương mặt của cuộc đổ bộ Mặt trăng Apollo 11. Tuy nhiên, hầu hết các bức ảnh được chụp trong chuyến thám hiểm là của Buzz Aldrin. Armstrong là người xử lý camera chính, và anh ta đã sử dụng nó để chụp ảnh Aldrin. Aldrin cũng có một máy ảnh, nhưng anh ta được yêu cầu quay những thứ khác.

Bức ảnh đẹp nhất mà chúng ta có về Neil Armstrong không cho thấy rõ anh ta. Anh ta đang làm gì đó với “mô-đun mặt trăng” và lưng quay về phía máy ảnh. Quốc kỳ Hoa Kỳ ở phía bên trái. Anh và mô-đun mặt trăng ở phía bên phải. Không có hình ảnh khuôn mặt của Armstrong khi anh ta đi trên Mặt trăng.

Tuy nhiên, Armstrong đã xuất hiện trong một bức ảnh mà anh chụp Buzz Aldrin. Phản xạ của Armstrong có thể nhìn thấy trên tấm che của Aldrin.

6. Phi hành gia Apollo thứ ba không bao giờ hạ cánh hoặc đi trên mặt trăng

Như đã đề cập trước đó rằng Tổng thống Nixon đã có bài phát biểu được chuẩn bị trước trong trường hợp mô-đun mặt trăng của Neil Armstrong và Buzz Aldrin bị hỏng hoặc không thể tự tháo hoặc gắn lại mô-đun chỉ huy để trở về Trái đất. Mô-đun chỉ huy quay quanh Mặt trăng trong khi mô-đun mặt trăng ở trên Mặt trăng.

Bên trong mô-đun chỉ huy là Michael Collins, phi hành gia thứ ba. Collins không đáp xuống Mặt trăng vì phải có ai đó điều khiển mô-đun chỉ huy. Trong khi Armstrong và Aldrin chụp ảnh, thu thập các mẫu đất và đá, Collins đã chụp ảnh Mặt trăng.

Anh ở lại trong mô-đun chỉ huy trong hơn 20 giờ. Anh ta sẽ tự quay trở lại Trái đất nếu Aldrin và Armstrong bị mắc kẹt trên Mặt trăng. Đó là lý do tại sao tên của anh ta bị mất trong bài phát biểu sẽ thông báo cho thế giới về cái chết của Aldrin và Armstrong.

Khả năng rời khỏi các phi hành gia khác trên Mặt trăng đè nặng lên Collins. Trên thực tế, anh đã suy nghĩ về điều đó trong ít nhất sáu tháng. Trong khi quay quanh Mặt trăng, anh ta nói rằng nó sẽ ám ảnh anh ta đến hết đời nếu điều đó xảy ra.

5. Neil Armstrong nói rằng câu nói nổi tiếng của ông đã bị trích dẫn sai

Armstrong đã trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng ở tuổi 38. Anh đã thốt lên câu nói nổi tiếng: “Đó là một bước đi nhỏ của (một) con người, một bước nhảy vọt của nhân loại” (That’s one small step for (a) man, one giant leap for mankind).

Ban đầu, câu nói của Armstrong được trích dẫn không có chữ “một” song phi hành gia người Mỹ khi trở về trái đất đã khẳng định ông có nói chữ “một” trong câu nói nhưng không được nghe thấy và điều này vẫn gây tranh cãi đến tận ngày nay.

Nếu thiếu chữ “một”, câu nói sẽ không nêu bật lên được ý nghĩa so sánh giữa một hành động nhỏ của “một con người” và một thành tựu vĩ đại của cả nhân loại bởi “con người – man” và “nhân loại – mankind” có ý nghĩa tương đương.

Tuy vậy, hầu hết mọi người đều hiểu thông điệp mà Armstrong muốn truyền tải. Nó được lặp lại hết ngày này sang ngày khác và từ đó đã bước vào ngôi đền những câu nói nổi tiếng nhất mọi thời đại.

4. Người tạo ra lá cờ Hoa Kỳ được cắm trên mặt trăng đang tranh chấp

Đã có hai doanh nghiệp tự xưng là nhà sản xuất cờ Mỹ mà Neil Armstrong và Buzz Aldrin cắm trên Mặt trăng. Hai công ty nữa tuyên bố đã cung cấp cho cả hai doanh nghiệp vải nylon được sử dụng cho cờ. Bản thân NASA không nói gì về điều đó.

NASA chưa xác nhận rằng họ đã mua cờ từ Sears. Tuy nhiên, kỹ sư của NASA Jack Kinzler đã viết rằng lá cờ được mua từ một danh mục của chính phủ. Nếu đó là sự thật, thì đó là từ Valley Forge, nơi cung cấp cho chính phủ.

Vào thời điểm đó, Annin và Valley Forge được cho là đã lấy nguồn vải nylon cho các lá cờ của họ từ Nhà máy số 2 của Burlington Industrial Cloth ở Rhodhiss, Bắc Carolina. Tuy nhiên, công ty dệt Glen Raven tuyên bố rằng họ đã cung cấp vải nylon từ nhà máy Burnsville của mình cho Annin và Valley Forge vào thời điểm đó.

3. Phi hành đoàn không thể có được bảo hiểm nhân thọ, nhưng họ đã tự xoay sở

Như đã đề cập trước đó, phi hành đoàn của Apollo 11 phải đối mặt với khả năng họ có thể không trở về từ Mặt trăng. Các phi hành gia sẽ mua bảo hiểm nhân thọ, nhưng nó sẽ đắt đến mức không thể tin được. Vì vậy, phi hành đoàn của Apollo 11 đã ký hàng ngàn chữ ký và cho phép gia đình họ có thể bán sau khi họ chết.

Các phi hành gia Apollo 11 đã nổi tiếng từ lâu trước khi họ rời Trái đất. Họ đã có rất nhiều người hâm mộ yêu cầu chữ ký. Trên thực tế, phi hành đoàn đã ký hàng ngàn chữ ký sau nhiệm vụ của họ, họ đã bán với số lượng đáng kể.

Mặc dù những chữ ký như vậy sẽ có được một khoản tiền tốt sau cái chết của phi hành đoàn, những phong bì có chữ ký của các phi hành gia và đóng dấu vào những ngày như vụ phóng và hạ cánh Mặt trăng sẽ có giá trị nếu bất kỳ thành viên phi hành đoàn nào chết trong không gian.

2. Buzz Aldrin đã cầu nguyện lần đầu trên mặt trăng

Buzz Aldrin và Neil Armstrong vẫn ở trong mô-đun mặt trăng một thời gian sau khi hạ cánh. Aldrin cũng sử dụng cơ hội để thực hiện một nghi lễ tôn giáo lần đầu trên Mặt trăng. Trong khi họ chờ đợi, Aldrin gọi cho Houston và yêu cầu một khoảnh khắc im lặng. Sau đó anh ấy rót rượu vào một miếng bánh mì và ăn nó trong khi Armstrong đứng xem.

Điều này cũng đánh dấu lần đầu tiên ai đó ăn trên Mặt trăng. NASA lo ngại về các phi hành gia thực hiện các hoạt động tôn giáo trong các sứ mệnh không gian. Tổ chức này đã bị kiện sau khi phi hành đoàn của Apollo 8 đọc Sách Sáng thế khi họ quay quanh Mặt trăng vào ngày 25 tháng 12 năm 1968. (Các phi hành gia của Apollo 8 là những người đầu tiên quay quanh Mặt trăng.)

1.Phi hành đoàn đã bị cách ly khi họ trở về trái đất

Ngày nay, các phi hành gia có thể rời khỏi tàu vũ trụ của họ và hòa nhập với mọi người ngay sau khi hạ cánh. Điều này đã không xảy ra vào thời điểm Apollo 11. Sau nhiệm vụ lên Mặt trăng, các phi hành gia của Apollo 11 đã bị cách ly trong ba tuần trước khi họ được phép hòa nhập với người khác.

Đây là một biện pháp phòng ngừa. NASA không chắc liệu Mặt trăng có chứa các vi sinh vật gây chết người hay không . Vì vậy, đề nghị các phi hành gia nên cách ly, các mẫu vật từ Mặt trăng và bộ đồ vũ trụ nên được kiểm tra vi sinh vật, và phi hành đoàn phải được theo dõi các bện nhiễm trùng mới.

Các phi hành đoàn của Apollo 12 và 14 cũng bị cách ly. Tuy nhiên, NASA đã ngừng làm điều đó vào thời điểm Apollo 15 hạ cánh vì đã xác nhận rằng Mặt trăng đã được vô trùng trong các khu vực được thám hiểm.

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

1 Response

  1. May 3, 2020

    […] NASA đã quyết định cách ly những thành viên của tàu Apollo 11 khi họ từ mặt trăng trở về trái đất. Đó là lần đầu tiên, con người đặt chân lên mặt trăng, nên chúng ta không thể biết liệu mặt trăng có dịch bệnh đáng sợ nào hay không? […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *