10 loài khủng long ít được biết đến nhưng đáng sợ hơn khủng long bạo chúa

Chúng ta đều biết khủng long bạo chúa là một con quái vật to lớn, hung dữ từ thời tiền sử, chúng không muốn gì hơn là nuốt gọn mọi sinh vật sống. Tuy nhiên trong đời thực, khủng long bạo chúa hầu như không đúng với những gì được đồn đại. Trên thực tế, hiện nay nhiều người trong giới khoa học tin rằng khủng long bạo chúa không hoàn toàn là một thợ săn đúng nghĩa. Tuy nhiên chúng không phải là loài khủng long ăn thịt khổng lồ duy nhất tồn tại trong Thời đại Mesozoic. So với một số loài khủng long chân thú thực sự đáng sợ ngoài kia, khủng long bạo chúa trông giống như một chú chó con dễ thương. Mặc dù chúng sẽ luôn là vua của loài khủng long, chúng ta có thể thấy đã đến lúc kiểm tra lại một số ứng cử viên có tiềm năng lật đổ loài sinh vật khổng lồ này và giành lấy danh hiệu.

10 Sinornithosaurus

Sinornithosaurus là một loài Dromaeizard nhỏ, có lông, có quan hệ mật thiết với Velociraptor. Sinornithosaurus có tướng dài và mảnh khảnh với mõm giống cá sấu và nụ cười lộ cả hàm răng. Nó trông giống như một con thằn lằn nhỏ lai chim với bộ lông lớn đầy màu sắc. Rất có khả năng loài này đã săn những sinh vật trong bầy (các loài dromaeizard khác) dù không có nhiều bằng chứng ủng hộ giả thuyết đó. Điều khiến Sinornithosaurus khác biệt thực tế là do các nhà khoa học hiện nay tin rằng đây là loài khủng long đầu tiên được ghi nhận với vết cắn có nọc độc. Hiện tại, loại nọc độc do Sinornithosaurus tạo ra vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, giả thiết về những sinh vật giống Velociraptor lang thang trong đêm tối thời tiền sử và ra khỏi bóng tối để tiêu diệt kẻ thù chỉ trong một cú cắn thực sự khiến chúng ta phải rùng mình. [nguồn]

9. Therizinosaurus

Therizinosaurus là một con quái vật khổng lồ, nặng 100 kg (220 lb) sống ở nơi thuộc Mông Cổ ngày nay. Nó có móng vuốt dài sắc nhọn và cổ như con hươu cao cổ. Tuy nhiên, với cẳng tay của mình thì cũng dễ hiểu tại sao ban đầu nó được cho là một loài rùa biển khổng lồ đã tuyệt chủng khổng lồ. Về sau, chúng được xác định là có họ hàng xa với khủng long. Mặc dù Therizinosaurus có móng vuốt chủ yếu được sử dụng để hái lượm rau củ. Tuy nhiên, đừng vội nghĩ về sinh vật này như một người khổng lồ thân thiện. Hiện tại, cộng đồng khoa học đang có nhiều quan đểm khác nhau về việc Therizinosaurus là loài ăn thực vật thuần túy hay thỉnh thoảng vẫn ăn thịt cùng với rau hoặc lá.

Tuy nhiên, việc không rõ ràng về chế độ ăn uống của nó khiến nó thậm chí còn đáng sợ hơn. Điều duy nhất có thể đáng sợ hơn một con Therizinosaurus là liệu nó coi bạn là một mối phiền toái hay bữa trưa ngon miệng. [nguồn]

8. Ceratosaurus

Ceratosaurus là một loài khủng long chân thú cỡ trung sống trong Thời kỳ tiền sử ở Bắc Mỹ và Châu Âu ngày nay. Nó có vẻ ngoài cồng kềnh với cánh tay ngắn, mập mạp và phần nhô ra từ hộp sọ như chiếc sừng lớn. [nguồn] Mặc dù có vẻ giống về mặt gen với khủng long bạo chúa và những đặc trưng loài, đừng bị đánh lừa bởi sự đơn giản đó trong những phút ban đầu. Đó là một thợ săn hung bạo, dựa vào một lợi thế quan trọng so với tất cả những người anh em cùng họ khác của nó – nó có bốn ngón tay thay vì ba ngón tay thông thường và trên cả hai tay. Lợi thế dường như rất nhỏ này đã khiến Ceratosaurus nâng cao địa vị trong chuỗi thức ăn cuối thời tiền sử và đó cũng là một trong những thành tựu lớn nhất của nó, Ceratosaurus đã sống hơn 11 triệu năm. Với chiến công sinh tồn tuyệt vời này và các đặc tính độc đáo của mình, thật đáng buồn là Ceratosaurus không được chú ý nhiều như một số loài khủng long khác trong danh sách này.

7.Carnotaurus

Carnotaurus cũng là một loai hủng long chân thú xuất hiện vào cuối kỷ Phấn trắng và sống ở phần lớn khu vực Nam Mỹ ngày nay. Nó cực kỳ đồ sộ với những chiếc gai lớn và phình to khắp cơ thể. Carnotaurus là loài độc nhất vô nhị trong số những con khủng long có bộ sừng quỷ dữ ngự ngay trên đôi mắt như loài bò sát và cũng không kém phần đáng sợ không. Sừng của nó rất nổi bật đến nỗi tên của nó có nghĩa là “bò ăn thịt” trong tiếng Latin.

Những cánh tay nhỏ bé của nó có lẽ sẽ khiến khủng long bạo chúa phải cười nhẹ. Trên thực tế, chúng nhỏ đến mức một số nhà cổ sinh vật học cho rằng những cánh tay đó không phục vụ mục đích nào cả. Tuy nhiên, đừng để điều này đánh lừa bạn. Giờ đây, người ta tin rằng Carnotaurus thậm chí còn nhanh hơn cả vua khủng long hiện tại, khủng long bạo chúa.

6. Utahraptor

Utahraptor là một loài Dromaeosaur sống ở đầu Kỉ Phấn trắng (khủng long chân thú có lông vũ) ở nơi mà ngày nay là Utah. Với cái đuôi và cẳng tay dài, sinh vật này có vẻ ngoài khá bóng bẩy và thực sự giống với phiên bản lớn hơn của Velociraptor. Utahraptor là loài dromaesaur lớn nhất với chiều dài 7 mét (23 ft). Móng vuốt sắc nhọn của nó đo được dài đến kinh ngạc: 23 cm (9 in). Cùng với đó là trọng lượng ước tính 900 kg (2.000 lb) và chính xác là mối đe dọa nguy hiểm. [nguồn] Utahraptor cũng có một lợi thế khác biệt so với tất cả các loài chim ăn thịt nhỏ khác. Đó là loài dromaesaur duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ được hính thức bầu chọn là một linh vật của Bang tại Utah! Với móng vuốt sắc nhọn, hàm răng và danh nghĩa hợp pháp mới, Utahraptor có thể là ứng cử viên cho danh hiệu vua của loài khủng long.

5. Pachycephalosaurus

Pachycephalosaurus là một loài khủng long ăn cỏ, hai chân thuộc bộ Ornithischia. Nó sống trong thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng cùng với khủng long bạo chúa và Triceratops. Pachycephalosaurus có vẻ ngoài cồng kềnh đáng ngạc nhiên với chân, đuôi và cổ dày. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của nó là hộp sọ có xương rất dày. Hộp sọ của nó có thể đã được sử dụng làm vũ khí chống lại kẻ săn mồi hoặc đối thủ. Trên thực tế, hộp sọ của nó đã thích nghi với chức năng này đến nỗi nó dày hơn 30 lần so với hộp sọ của con người. Tuy nhiên, điều thực sự đáng kinh ngạc là Pachycephalosaurus có thể không phải động vật ăn cỏ vô tội mà chúng ta đã hình dung ban đầu. Thay vào đó, nó rất có thể là một động vật ăn thịt. Vì vậy, nếu ở thời đó, Pachycephalosaurus có thể đã tấn công bạn với hộp sọ dày hơn 30 lần so với con người, nhưng cũng phải cố gắng tiêu thụ bạn cho bữa tối của mình. [nguồn]

4. Troodon

Troodon là một loài khủng long hai chân từ thời kỳ kỷ Phấn trắng với chiều dài ước tính 3 mét (11 ft) từ mõm đến chóp đuôi. Sinh vật này có ngoại hình thanh mảnh, giống cá đuối điện với hàm răng sắc nhọn và đôi mắt to lớn với kích thước của nó.

Người ta suy đoán rằng Troodon không có cánh tay đặc biệt dài, nhưng sinh vật này có nhiều răng hơn bất kỳ loài vật nào được ghi lại. Troodon cũng rất uyển chuyển. Với tốc độ chạy tối đa ước tính là 64 km mỗi giờ (40 dặm / giờ), nó sẽ nhah gần bằng con ngựa đua nhanh nhất từng được ghi nhận. Tuy nhiên, đặc điểm vượt trội nhất của Troodon là trí thông minh bất thường của nó. Trên thực tế, nhiều người đã đưa ra giả thuyết rằng Troodon là loài khủng long thông minh nhất từ trước đến nay. Do đó, Troodon sẽ không phải là một con thú săn mồi vô tri mà thay vào đó là một thợ săn thông minh, duyên dáng. [nguồn]

3. Giganotosaurus

Giganotosaurus là một loài khủng long chân thú ăn thịt người sống vào cuối Kỉ Phấn trắng ở Nam Mỹ ngày nay. Nó có ngoại hình hơi cồng kềnh, có đôi chân dày, thân và cổ, trông khá giống với phần lớn những lòai khủng long chân thú khổng lồ thời bấy giờ. Tuy nhiên, đừng để bị lừa bởi sự đơn giản của nó vì Giganotosaurus lớn hơn khủng long bạo chúa một chút. Trên thực tế, Giganotosaurus được cho là kẻ săn mồi đơn độc của dòng Argentinosaurus – loài động vật trên cạn lớn nhất từng tồn tại.

Giganotosaurus cũng khá nhanh nhẹn. Nó có thể chạy với tốc độ tối đa 50 km mỗi giờ (31 dặm / giờ), nhanh hơn loài khủng long nhanh nhất được ghi nhận trong lịch sử. Đó rõ ràng là lý do tại sao Giganotosaurus đứng đầu chuỗi thức ăn của Nam Mỹ cuối kỷ Phấn trắng. [nguồn]

2. Allosaurus

Có lẽ là loài khủng long nổi tiếng nhất trong danh sách này là Allosaurus – loài khủng long chân thú xuất hiện vào thời Tiền sử và sống ở nơi mà hiện nay là Hoa Kỳ. Sinh vật này có vẻ ngoài đồ sộ đến đáng kinh ngạc đối với một loài khủng long chân thú lớn – cổ gầy và đôi chân dày. Với tốc độ chạy tối đa 21 km mỗi giờ (13 dặm / giờ), Allosaurus có thể dễ dàng vượt qua con mồi một cách thường xuyên. Allosaurus cũng khá dài người – khoảng 8 đến 11 mét (25 đến 35 ft) tính từ mõm đến chóp đuôi. [nguồn] Allosaurus khác với những con khủng long thời Tiền sử đến nỗi tên của nó thực sự có nghĩa là “Thằn lằn khác biệt”. Hẳn là nhà sinh vật học cổ đại đã đặt tên cho Allosaurus nghĩ rằng nó rất đáng sợ và độc nhất vô nhị đến mức đáng được đặt tên như vậy.

1. Spinosaurus

Spinosaurus là một loài khủng long ăn thịt sống trong thời kỳ kỷ Phấn trắng ở Bắc Phi ngày nay. Nó cũng có vẻ ngoài đồ sộ và giống cá phóng điện với cổ, đuôi, chân và hộp sọ mỏng.Đây là loài khủng long săn mồi lớn nhất mọi thời đại, thậm chí còn lớn hơn cả loài khủng long bạo chúa hay Giganotosaurus.

Đặc điểm rõ ràng nhất của Spinosaurus khiển chúng nổi tiếng là cánh buồm khổng lồ chạy dọc sống lưng. Mặc dù mục đích thực sự của bộ phận này vẫn chưa rõ, nhưng những giả thuyết khoa học hàng đầu nói rằng nó được dùng để thu hút bạn tình theo cách tương tự với đuôi con công thời hiện đại.Tuy nhiên, cuộc tranh luận vẫn nổ ra. [nguồn]

Spinosaurus cũng là loài khủng long duy nhất có quan hệ họ hàng trực tiếp với Sarcosuchus– một loài cá sấu dài 12ft, nắng 10 tấn. Rõ ràng là chúng rất có khả năng sẽ nắm giữ danh hiệu vua của các loài khủng long.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *