10 loại dị ứng có thể bạn chưa từng nghĩ nó tồn tại

Bạn hẳn đã từng nghe về rất nhiều loại dị ứng khác nhau gây phiền toái cho rất nhiều người. Riêng tại Mỹ đã có tới hơn 50 triệu người phải chịu đựng chúng. [nguồn] Từ dị ứng các loại hạt tới dị ứng hải sản, những phiền não này có thể trở nên nguy hiểm đến không ngờ nếu không được chú ý cẩn thận. Rất nhiều khả năng ai đó trong gia đình hoặc nhóm bạn của bạn phải gặp bác sĩ vì dị ứng. Thông thường, họ buộc phải mang theo một Epi-Pen, hoặc thông dụng hơn là Auvi-Q trong trường hợp bị phản ứng nặng. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất có thể khiến người ta bị sốc phản vệ, khó thở, nôn mửa, ngất xỉu, huyết áp thấp và thậm chí có khả năng tử vong.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều loại dị ứng không phải là một trong những kiểu mà bạn thường nghe, những kiểu dường như rất bất thường và ngẫu nhiên đến nỗi bạn tự hỏi chúng đến từ đâu. Có thể cá nhân bạn đã trải qua một trong số chúng hoặc biết ai đó từng gặp phải. Đây là danh sách mười trong số những loại dị ứng mà bạn chưa từng nghĩ có thể tồn tại.

10. Mề đay do lạnh

Thường được gọi là dị ứng với không khí lạnh, loại dị ứng này khiến những người mắc nó gặp khó khăn thậm chí nguy hiểm khi nhiệt nhiệt độ giảm. Đối với một số người, chỉ cần lặn xuống một hồ nước lạnh đã đủ để khiến họ bị sốc phản vệ. Dị ứng kiểu này có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm thực sự. Tiếp xúc với cái lạnh dẫn đến phát ban ngứa và nổi mề đay tràn lan. [nguồn] Các phản ứng với cảm lạnh có thể khác nhau, từ các phản ứng phát ban rất nhỏ đến ngất xỉu và sốc. Sưng lưỡi hoặc cổ họng cũng có thể xảy ra trong trường hợp dị ứng này. Thông thường, dị ứng này xảy ra thường xuyên hơn ở người trẻ tuổi và có thể là kết quả của tình trạng sức khỏe không đảm bảo hoặc cũng có thể do di truyền, vì vậy nhiều người trong cùng một gia đình có thể mắc phải. Mặc dù vậy, nó vẫn có thể được điều trị bằng thuốc chống dị ứng.

9.Da vẽ nổi

Một phản ứng chỉ ảnh hưởng đến khoảng bốn phần trăm dân số là bệnh vẽ nổi, có thể được coi là dị ứng với xúc giác. Nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng bạn có thể đã từng nghe về hậu quả của nó trên Internet. Nó khiến những người bị ảnh hưởng viết khá nhiều từ trên da bằng móng tay của họ và để mặc chúng hiện lên.

Từ ngữ dermographism, về cơ bản có nghĩa là “viết trên da”. Trong thực tế, nó là vết phát ban xuất hiện do tiếp xúc và cuối cùng sẽ biến mất trong vòng nửa giờ. Dermographism cũng có thể được kiểm soát bằng thuốc kháng histamine, có thể giúp đối phó với sự kích thích nổi mẩn đỏ.

8. Dị ứng ánh nắng mặt trời

Một bệnh mề đay vật lý khác, dị ứng này khiến con người phát ban khi tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên từ mặt trời. [nguồn] Điều này chắc chắn sẽ rất khó khăn với những người mắc phải vào mùa hè, vì nó làm cho việc đi ra ngoài nắng trở nên khó khăn. Phản ứng cũng có thể diễn ra trong trường hợp một nguồn sáng nhân tạo phát ra tia UV.

Hầu hết, những người có vấn đề này có thể tránh được các phản ứng dị ứng bằng cách sử dụng các biện pháp chống nắng hoặc dùng thuốc kháng histamine. Mục tiêu nên là để giảm thiểu phơi nắng và ngăn ngừa phát ban. Ngoài ra, đôi khi bệnh nhân có thể sử dụng liệu pháp quang hóa giúp họ quen với việc phơi nắng nếu tình trạng dị ứng của họ thực sự nghiêm trọng và khiến cuộc sống trở nên vô cùng khó khăn.

7. Dị ứng tập thể dục

Tập thể dục với cường độ vừa phải thì chẳng có gì phải lo lắng về việc sốc phản vệ. Thật không may, một số người có thể có phản ứng dị ứng nghiêm trọng chỉ đơn giản là do tập thể dục quá nhiều. Trong những tình huống này, họ có thể bị sốc phản vệ sau khi đến phòng tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể chất khác. Thêm vào đó, có những yếu tố khác nhau có thể xảy ra trong phản ứng này, bao gồm thực phẩm, thuốc men và điều kiện thời tiết. Đôi khi, ăn một số thực phẩm trước khi ra ngoài tập thể dục có thể dẫn đến sốc phản vệ, được gọi là sốc phản vệ phụ thuộc vào thực phẩm. [nguồn] Tình trạng này có thể xảy ra bất ngờ và có thể trở nên nghiêm trọng đến mức gây tử vong. Mặc dù vậy, nó vẫn có thể điều trị bằng epinephrine.

6. Dị ứng mề đay với nước

Nhiều người thắc mắc liệu dị ứng nước có phải là một điều hợp lí hay không. Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi đầu trên, nhưng dị ứng nước đã được chứng minh là có thật. Có tên khoa học là aquagenic urticaria, dị ứng này có thể gây ra phản ứng phát ban khi có người mắc dị ứng tiếp xúc với nước. [nguồn]

Điều này nghe có vẻ khó tin, vì chúng ta liên tục bị bao vây bởi nhiều thứ và chủ yếu chúng được tạo thành từ nước. Các bác sĩ vẫn không chắc chắn chính xác dị ứng này xảy ra như thế nào, nhưng tương tự như các bệnh mề đay vật lý khác, nó có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamine.

5. Dị ứng với gián

Không cần phải là một tác nhân gây dị ứng, gián đã khiến chúng ta thấy ghê sợ. Tuy nhiên, đối với một số ít người không may mắn, dị ứng với chúng thực sự là một vấn đề. Thông thường, nó có thể dẫn đến các triệu chứng hen suyễn do các protein thoát ra từ xác của gián. [nguồn] Một cách để đối phó với chứng dị ứng như vậy là giữ cho nhà cửa sạch sẽ và loại bỏ bất kỳ con gián chết nào vì chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Ngạc nhiên là, những người bị dị ứng với động vật giáp xác đôi khi cũng có thể bị dị ứng với gián, vì chúng cũng có một loại protein tương tự.

Những người bị dị ứng gián thậm chí có thể thấy mình bị nổi mề đay chỉ đơn giản là chạm vào một nơi mà một con gián chạy qua hoặc phân của nó. Về mặt ưu điểm, nó mang lại cho những người bị dị ứng này nhiều lý do hơn để tránh gián bằng mọi giá.

4. Dị ứng móng giả

Móng tay nhân tạo khá phổ biến và hợp thời trang. Chúng trông dễ thương và có đủ hình dạng, kích cỡ, màu sắc khác nhau. Làm móng có vẻ rất thú vị, nhưng đối với một số người lại có thể dẫn đến các biến chứng. Với một số người, chất kết dính gây sưng, đỏ và đau ở phần thịt tiếp xúc móng. [nguồn]

Nguyên nhân của những triệu chứng này là do dị ứng với chất hóa học monome ethyl methacrylate. Nó thường được sử dụng trong móng làm từ acrylic và được FDA chấp thuận. Tốt hơn hết những người bị dị ứng kiểu này nên sơn móng tay đơn giản hơn hoặc thậm chí dừng việc làm móng để tránh tác động của dị ứng.

3. Dị ứng Niken

Tiền lẻ nhìn chung thường gây khó chịu cho hầu hết mọi người, bạn có thể làm gì với một nhúm các đồng tiền chứ? Đối với một số người, điều này còn hơn là khó chịu. Những người bị dị ứng niken không thể giữ những đồng xu có hàm lượng niken cao mà không bị nổi mẩn và ngứa. Đôi khi, mụn nước thậm chí có thể xuất hiện và kéo dài trong nhiều tuần. [nguồn]

Chúng không chỉ đơn thuần là những đồng tiền đơn giản. Những người bị dị ứng niken có thể gặp khó khăn khi đeo trang sức có chứa kim loại. Chúng có thể trở thành vấn đề, đặc biệt là khi bạn cố gắng mua một cái gì đó dễ thương để phối với trang phục của mình. Tình trạng này phổ biến hơn rất nhiều ở phụ nữ và ở những người nhạy cảm với kim loại. Cách tốt nhất để đối phó với nó là chỉ cần tránh tiếp xúc với kim loại để không có phản ứng tiêu cực như vậy. May mắn thay, cũng có nhiều đồ trang sức không gây dị ứng được tạo ra để dành riêng cho những tình huống này.

2. Dị ứng rau quả

Trong khi dị ứng thực phẩm là phổ biến, dị ứng trái cây và rau sống lại có một chút khác. Những người bị ảnh hưởng không thể ăn trái cây hoặc rau sống mà không có cổ họng bắt đầu sưng lên. Phản ứng dị ứng thực sự có thể khá nghiêm trọng. Dị ứng này còn được gọi là hội chứng dị ứng miệng, và một số loại trái cây có tác động tiêu cực có thể bao gồm lê, đào, mơ, táo, kiwi và nhiều loại khác. Trên phổ thực vật, các dị ứng phổ biến nhất là cần tây, cà rốt, rau mùi tây, rau mùi, v.v. [nguồn]

Lý do gây dị ứng như vậy có liên quan đến cảm mạo và những người gặp rắc rối với phấn hoa. Người ta ước tính rằng 70 phần trăm những người bị dị ứng phấn hoa dễ bị dị ứng rau quả. Cơ thể nhận ra một loại protein trong một số loại trái cây và rau sống tương tự như các phân tử phấn hoa và gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

1. Dị ứng mồ hôi

Đó chính xác là những gì bạn đang đọc! Có những người trên thế giới thực sự dị ứng với mồ hôi của chính họ. Tình trạng này, được gọi là cholinergic urticaria, xảy ra do sự gia tăng nhiệt độ cơ thể dẫn đến đổ mồ hôi. Những người bị dị ứng này thậm chí có thể bị phản ứng từ việc tắm nước nóng hoặc đơn giản là ăn thức ăn cay. Những người mắc bệnh thường chỉ bị phát ban nhưng cũng có thể cảm thấy các triệu chứng như sốt và khó thở khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tương tự như nổi mề đay lạnh, nguyên nhân chính gây ra phản ứng dị ứng là do nhiệt độ thay đổi từ lạnh sang nóng. Điều này sẽ dẫn đến cảm giác phát ban nhiệt và các triệu chứng tiêu cực khác. [nguồn]

[ĐẶC BIỆT] Dị ứng thuốc Dị ứng

Trớ trêu thay, có những người tình cờ bị dị ứng với thuốc dị ứng. Điều này có thể trở nên cực kỳ khó chịu, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng điều trị một loại dị ứng khác và chợt thấy mình phải đối mặt với nhiều vấn đề gấp đôi so với trước đây. Trong thực tế, không nhiều người dị ứng với thuốc nói chung, chỉ cần một số phẩm màu và hóa chất được sử dụng trong đó. Mặc dù phản ứng với thuốc dị ứng có thể nghiêm trọng đến mức đe dọa đến tính mạng, nhưng vẫn có nhiều cách để điều trị. Một trong số đó bao gồm điều trị bằng các mũi tiêm dị ứng không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phẩm màu nào. [nguồn]

Tuy nhiên, đây có lẽ là loại phiền toái nhất trong tất cả các loại dị ứng được liệt kê và cũng gây khó chịu nhất. Vẫn còn nhiều loại dị ứng khác ít nhiều phổ biến và gây ra nhiều vấn đề cho những người bị ảnh hưởng bởi chúng. Danh sách này chỉ bao gồm một số chứng nổi bật. Vì vậy, nhiều người bị ảnh hưởng bởi dị ứng hầu hết chỉ có thể được điều trị chứ không được chữa khỏi. Điều quan trọng đối với những người bị dị ứng là luôn cẩn thận giữ Epi-Pen bên mình và tránh tiếp xúc với bất cứ điều gì có thể gây ra phản ứng dị ứng. Mặc dù đôi khi thật tệ khi phải đối phó với những dị ứng khó chịu như vậy, nhưng đó là cách duy nhất để giữ cho mọi người được an toàn và khỏe mạnh. Mong rằng với tốc độ tiến bộ khoa học hiện nay của chúng ta, nghiên cứu sẽ tìm ra cách để chữa các bệnh dị ứng đã đeo bám loài người trong nhiều thế kỷ. Cho đến khi đó, tất cả những gì chúng ta có thể làm là chờ đợi mà thôi!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *