10 điều kì quái có thể diễn ra với cơ thể người đã chết

Khoảng thời gian ngay sau khi chết có vẻ sẽ có đôi chút kỳ lạ. Đó là thời gian cơ thể trải qua hàng loạt những thay đổi khác nhau khi chuyển từ trạng thái sống sang chết hoàn toàn. Một số những thay đổi như co cứng và chuyển màu thường phổ biến trên các chương trình truyền hình tội phạm, nhưng thực tế còn có những thay đổi khó tin khác có thể xảy đến.

Đúng vậy, xác chết có thể làm một vài điều gây sốc và hơi đáng sợ – thậm chí tự nhận thức rằng mình đã chết. Những thay đổi xảy ra trong cơ thể sau khi chết nghe thật quá phi thực tế. Bởi vậy, danh sách sau đây chắc chắn không dành cho người yếu tim hay đau dạ dày.

10. Cử động

Câu chuyện về những xác chết bật dậy đã được đồn đại trong suốt nhiều năm, nhưng khả năng xảy ra sự di chuyển mạnh mẽ như vậy rõ ràng không khả thi. Dù vậy, cơ thể vẫn có thể thực hiện các cử động nhẹ sau khi chết. Mặc dù các chuyển động sẽ không thể hoàn toàn giống với những gì một người bình thường làm, nhưng họ vẫn có thể gây sửng sốt cho những người xung quanh.

Xác chết có thể làm những việc như co giật, di chuyển và thậm chí là siết chặt cơ bắp. Nguyên nhân là bởi các cơ của cơ thể vẫn nhận được tín hiệu thần kinh để co lại hoặc giãn ra và khiến xác chết dường như đang cử động mặc dù đã chết [nguồn].

Một khi adenosine triphosphate (ATP) bị cạn kiệt, cơ thể sẽ thực hiện các chuyển động cuối cùng có thể thấy được như nắm chặt các ngón tay, cách tay di chuyển, ngón chân lắc lư và cơ bắp co giật. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến các chuyển động kỳ lạ là cách người đó chết. Nếu có quá nhiều canxi, thay đổi nhiệt độ hoặc trong một số trường hợp là tử vong dữ dội hoặc thậm chí bị điện giật, cơ thể có thể biểu hiện những chuyển động như vậy.

Quá trình này thường xảy ra giữa thời điểm tử vong và co cứng tử thi, vì vậy nếu có ai nói với bạn rằng họ đã thấy một cơ thể ngồi bật dậy, có lẽ họ chỉ đang cố gắng để dọa bạn mà thôi.

9. Sinh con

Thật không may là cái chết không dựa trên quy chuẩn đạo đức, nghĩa là bất cứ ai, ngay cả những người đang mang thai, đều có thể trở thành nạn nhân của tử thần. Sinh con khi còn sống khỏe mạnh là một trải nghiệm tuyệt vời còn sinh con sau khi chết thì hoàn toàn ngược lại, đặc biệt là đối với những người phải tiếp xúc với xác chết. Những ca sinh này chẳng khác nào sinh ra từ cõi chết bởi nó xảy ra ngay trong quan tài. Điều này cơ bản là do áp lực của khí tích tụ bên trong người quá cố đẩy thai nhi ra ngoài. Thai nhi phải ở một tư thế nào đó có thể đúng (hoặc sai) để điều này xảy ra [nguồn].

Mặc dù hầu hết các trường hợp sinh trong quan tài không có sự trợ giúp của y học hiện đại, chúng vẫn xảy ra cho đến ngày nay. Vào tháng 1 năm 2018, một người phụ nữ ở Nam Phi, người đã đột ngột qua đời mười ngày trước đó, đã gây sốc cho mọi người tại nhà tang lễ khi họ thấy rằng cô đã sinh con trong quan tài của mình. Người phụ nữ đã mang thai chín tháng vào lúc chết, và khi mọi sự sắp đặt cho đám tang của cô đã hoàn tất, các nhân viên tang lễ lạnh sống lưng khi phát hiện rằng cô đã chuyển dạ và sinh con sau khi chết.

8. Bài tiết

Trong quá trình chết, cơ thể trải qua nhiều thay đổi khác nhau. Một trong số đó là sự thư giãn của mọi cơ bắp, bao gồm cả những cơ quan kiểm soát các chức năng cơ thể nhất định, chẳng hạn như loại bỏ nước tiểu và phân.

Sự bài tiết sau khi chết là do các cơ thắt trong cơ thể thư giãn. Khi não chết, nó không còn gửi các tín hiệu để giữ cho các cơ này bị co lại, và những gì còn lại trong ruột và bàng quang cuối cùng sẽ được giải phóng [nguồn].

Những chức năng cơ thể này không phải lúc nào cũng xảy ra sau khi chết; nó phụ thuộc vào cách bạn chết và lượng thức ăn cũng như chất lỏng trong bàng quang và ruột của bạn trước khi qua đời. Trường hợp những người bị bệnh có thể không có nhiều thức ăn trong dạ dày họ do chứng biếng ăn thường đi kèm với bệnh tật. Trong trường hợp đột tử, cơ thể có nhiều khả năng giải phóng bất cứ thứ gì còn lại trong nó hơn. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất vài giờ, vì vậy, tốt nhất là hãy để nó diễn ra tự nhiên nhất có thể.

7. Phát ra tiếng động

Hầu hết những hình ảnh rùng rợn về xác chết rên rỉ hay lẩm bẩm chủ yếu là zombie hơn là những người chết thực sự. Tuy nhiên, dù người chết không có khả năng la hét, họ vẫn có thể tạo ra những tiếng động như tiếng rên rỉ, tiếng rít hay tiếng càu nhàu [nguồn].

Dĩ nhiên, những cơ thể đã chết không thể tự nhiên phát ra tiếng ồn này. Khi xác được di chuyển sau khi chết, không khí vẫn còn bên trong khí quản sẽ thoát ra và làm rung các dây thanh âm, tạo ra những tiếng động tương tự như tiếng càu nhàu và rên rỉ. Những âm thanh này đã thúc đẩy những câu chuyện kinh dị của xác chết tạo ra tiếng ồn, mặc dù thực tế không kinh dị đến vậy. Âm thanh có thể xảy ra khi các nhân viên pháp y hoặc nhân viên tang lễ lật ngược tử thi. Không khí sẽ thoát ra tạo nên âm thanh có vẻ giống với âm thanh của con người nhưng chỉ đơn giản là kết quả của phần khí còn lại trong phổi.

Một cách khác hình thành những tiếng ồn này là khi các chất khí trong cơ thể bắt đầu tích tụ. Chúng có thể thoát ra qua khí quản gây ra tiếng rít và đôi khi nghe như là tiếng rên rỉ.

6. Lầm tưởng về sự tăng trưởng

Mặc dù ai đó đã được cho là đã chết, nhưng có thể mất thời gian để cơ thể ngừng hoạt động hoàn toàn. Một khi não ngừng hoạt động, cơ thể cũng tương tự, nhưng nhiều người vẫn tin rằng dù cơ thể không còn sống, tóc và móng vẫn tiếp tục phát triển. Nghe thật đáng sợ, nhưng sự thật là tóc và móng tay chỉ trông có vẻ như đã mọc mà thôi. Khi một cơ thể chết đi, nó không còn được cung cấp oxy và không còn sản xuất ra glucose để kích thích sự phát triển của móng và tóc. Thực tế là do vùng da quanh móng tay và tóc bắt đầu co lại do mất nước, khiến cho móng và tóc trông như mọc dài hơn trước khi chết. Điều này cũng tương tự với những người đàn ông có râu và lông trên ngực – khi da co lại, tóc trông nhiều hơn như thể cơ thể vẫn phát triển sau khi chết.

Việc nổi da gà sau khi chết do sự co thắt của các cơ trên da cũng có thể tác động đến việc tóc có thể xuất hiện như thế nào [nguồn]. Trong một số trường hợp, tóc sẽ mọc dài hơn, nhưng khi các cơn co thắt kết thúc, tóc sẽ trở lại trạng thái bình thường. Nếu bạn có tóc hoặc là đàn ông và có râu, cũng không cần lo lắng. Nhân viên tang lễ sẽ giữ ẩm cho cơ thể để da trông bớt khô hơn.

5. Có thể cảm nhận sự đau đớn

Đối với những người lựa chọn hiến tạng, khoảnh khắc sau khi ra đi là rất quan trọng. Trong thời gian đó, hỗ trợ duy trì sự sống phải được bắt đầu ngay để đảm bảo các cơ quan vẫn hoạt động và tim vẫn đập mặc dù bộ não đã ngưng lại.

Người ta sẽ không thể lấy nội tạng từ một cơ thể cho đến khi đã chắc chắn về tình trạng chết não. Tuy nhiên ngay cả khi người hiến tặng bị chết não, các nhà khoa học cho rằng cơ thể vẫn có thể cảm thấy đau đớn. Gần đây khi quan sát các thi thể đã chết, các nhà khoa học đã phát hiện ra những phản ứng khác nhau khi chúng bị cắt để lấy nội tạng ra.

Ở một số trường hợp, người ta đã để ý rằng khi các thi thể nằm dưới lưỡi dao mổ, mặc dù được cho là đã chết, vẫn có sự gia tăng huyết áp cũng như co giật và di chuyển. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não có thể sống đến mười phút sau khi chết, cũng có nghĩa là tín hiệu của bất kì cơn đau nào được não gửi đi cũng có thể phản ứng đến những phần còn lại của cơ thể. Trong khi điều đó dần gây lo ngại, hầu hết các nhà nghiên cứu và nhà khoa học tin rằng đó chỉ là một phản ứng miễn cưỡng của cơ thể vì các cơ quan khác vẫn hoạt động, chứ không phải là một phản ứng gây ra bởi cơn đau [nguồn]. Tuy nhiên, do nghi ngờ, nhiều người hiến tạng được gây mê chỉ trong trường hợp đau tồn tại một thời gian sau khi chết.

4. Phát nổ

Những câu chuyện lâu đời đã từng kể về những xác người phát nổ từ bên trong. Mặc dù điều này có vẻ hơi hoang đường nhưng cũng không hẳn là hoàn toàn bịa đặt.

Theo cách nào đó, sự tự đốt cháy của con người là lời giải thích cho những câu chuyện này dù thực tế có một chút khác biệt. Khi một cơ thể ở trạng thái chết, nhiệt độ thường giảm xuống. Trong một số trường hợp, nhiệt độ lại tăng lên và được gọi là tăng thân nhiệt sau khi chết. Nhiệt độ tăng liên tục này có thể được gây ra bởi những thứ khác nhau, từ thuốc đến chấn thương hay những tín hiệu trong não trước khi chết. Cơ thể có thể tiếp tục trở nên nóng hơn, nhưng khả năng đốt cháy thực tế là khá thấp, vì nhiệt độ sẽ bắt đầu giảm xuống khi xác chết đi vào giai đoạn phân hủy từ từ. Tuy nhiên, đã có trường hợp cơ thể phát nổ mặc dù sự tự đốt cháy không phải nguyên nhân.

Khi một cơ thể bắt đầu bị phân hủy sau khi chết, các khí bên trong (cũng là loại có thể gây ra tiếng rên rỉ) phải thoát ra. Sự tích tụ liên tục của khí đốt có thể dẫn đến một vụ nổ xác người.

Điều này rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2013, một xác chết đã phát nổ trong một lăng mộ ở Melbourne [nguồn]. Những người đến thăm lăng mộ đã chứng kiến ​​sự kiện này và thậm chí ngửi được. Sự việc khủng khiếp này đã ít nhiều làm một số nhân chứng bị thương và từ đó đòi hỏi các biện pháp phòng ngừa tốt hơn được thực hiện để tránh một sự cố khác tương tự.

3. Phản ứng với kích thích

Đáp ứng với những kích thích nhất định khi còn sống là điều tự nhiên và thậm chí có thể xảy ra ngay cả trong những lúc không phù hợp nhất. Mặc dù có thể hơi xấu hổ nếu nó đến không đúng lúc, có lẽ không gì đáng sợ bằng một người chết đang cương cứng.

Một khi trái tim ngừng đập, tất cả máu đã lưu thông trước đó bắt đầu chảy xuống và tập trung ở phần thấp nhất của cơ thể. Trong một số trường hợp, tùy thuộc vào cách người ta chết, chẳng hạn như những người bị chấn thương cột sống hoặc qua đời trong tư thế nằm sấp, máu có thể tích tụ ở bộ phận sinh dục. Việc máu liên tục chảy là hoàn toàn tự nhiên, cũng như phản ứng mà xảy ra ở dương vật đàn ông khi đã chết và thường gọi là sự cương dương [nguồn].

Hiện nay, dù không phổ biến nhưng nó cũng có thể xảy ra với phụ nữ. Khi một người phụ nữ chết tương tự, môi âm hộ của cô ấy có thể bị to ra và âm vật có thể sưng lên.

2. “Cực khoái”

Mặc dù điều này nghe hơi bệnh hoạn, nhưng thật may là không phải vậy. Trong các xác chết không còn oxy bơm qua, điều này khó có thể xảy ra, nhưng đối với những người đã chết lâm sàng nhưng tim vẫn có thể đập lại hoặc làm người hiến tạng, khả năng cơ thể đạt cực khoái là hoàn toàn khả thi.

Điều này không được thực hiện có chủ đích. Các bác sĩ làm việc với các cơ thể này đôi khi phải dùng điện kích hoạt các bộ phận của cột sống. Trong một số trường hợp, khi rễ thần kinh ở gốc của một cột sống bị kích thích, nó sẽ gây ra phản ứng phản xạ của hệ thống thần kinh tự trị. Điều này chỉ xảy ra do thực tế là các cơ thể vẫn đang nhận được oxy dù đã chết lâm sàng. Khi các bác sĩ kích hoạt cột sống, phản xạ mà nó gây ra trong hệ thống thần kinh có thể dẫn đến khoái cảm. Tuy nhiên vì cơ thể đã chết lâm sàng, chẳng có niềm vui hay sự sung sướng nào thực sự đến từ việc này. Bộ não không còn phát ra tín hiệu nữa, và trong khi cơ thể có thể phản ứng, nó chỉ hoạt động theo phản xạ thuần túy mà thôi [nguồn].

1.Biết rằng họ đã chết

Có vô số câu chuyện về những người đã trở về từ những trải nghiệm thập tử nhất sinh và đã đưa ra cách giải thích của họ về những mô tả về thế giới bên kia. Trong khi nhiều người còn tự hỏi điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết, các nhà khoa học có thể có ít nhất một phần của câu trả lời. Các nhà khoa học đã tìm thấy rằng sau khi chết, bộ não có thể giữ lại một số ý nghĩ. Điều này có nghĩa là sau khi một người đã qua đời, họ thực sự có thể nhận ra họ đã chết. Trong một nghiên cứu về 2.060 người sống sót sau khi bị ngừng tim đã được tuyên bố hợp pháp là đã chết, nghĩa là não không còn khả năng nhận dạng, khoảng 40% cho rằng họ vẫn nhận thức được bên ngoài và các cuộc trò chuyện đang diễn ra xung quanh họ [nguồn].

Theo như các nghiên cứu thì khoảng thời gian đó thường không quá dài. Vì cái chết là một quá trình, thời gian giữa oxy cạn kiệt trong cơ thể và não gửi tín hiệu cuối cùng có thể nhận thức được. Các nhà khoa học tin rằng thời gian nhận thức trung bình là 10 – 20 giây sau khi chết. Chẳng hạn, một cái đầu bị cắt đứt vẫn tạo ra sóng EEG ngay cả sau khi chết, mặc dù các nhà khoa học tin rằng  một phần của giai đoạn này não đã bước vào giai đoạn vô thức.

Tuy nhiên, ý nghĩ một cơ thể có thể nhận ra rằng nó đã chết cũng không có gì đáng ngại.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *