10 câu chuyện thú vị về những cặp song sinh dính liền

Cặp song sinh dính liền là hai em bé có cơ thể được sinh ra hợp nhất với nhau. Mặc dù chúng có thể được gắn kết theo nhiều cách khác nhau, nhưng có hai loại: cặp song sinh dính liền nhau đối xứng và không đối xứng. Hai nhóm này có kết quả hoàn toàn khác nhau.

Cặp song sinh dính liền đối xứng thường có tất cả các bộ phận cơ thể và các cơ quan cần thiết để sống như hai cá thể hoàn chỉnh nếu tách ra. Với cặp song sinh dính liền không đối xứng, một em bé sẽ thường nhỏ, yếu và phụ thuộc vào anh chị em của mình về dinh dưỡng. Những cặp song sinh này có thể được tách ra để tăng cơ hội người mạnh sẽ sống sót.

Cặp song sinh dính liền không phải là kết quả của đột biến gen. Thay vào đó, chúng có thể xảy ra khi trứng người được thụ tinh trở thành cặp song sinh chỉ bị tách một phần. Thế là hai con người hình thành. Nhưng một sự chậm trễ trong việc phân chia các lớp phôi thành hai cá thể riêng biệt khiến cặp song sinh bị dính liền nhau. Một giả thuyết khác là hai phôi kết hợp ở giai đoạn đầu phát triển.

Dưới đây là 10 trường hợp kỳ lạ nhất của những người được sinh ra hợp nhất với nhau.

10. Ronnie và Donnie Galyon

Ronnie và Donnie Galyon là cặp song sinh dính liền đối xứng, được sinh ra hợp nhất với nhau ở bụng, vào ngày 28 tháng 10 năm 1951, tại Ohio. Hai cá nhân này đã trở thành tập hợp sinh đôi dính liền lâu nhất vào năm 2014 khi họ tròn 62 tuổi, tám tháng và tám ngày tuổi.

Điều này thật kỳ diệu vì cặp song sinh dính liền có cơ hội sống sót thấp hơn so với dân số nói chung. Đáng buồn thay, nhiều cặp song sinh như vậy vẫn chết và nhiều người khác chết ngay sau khi sinh.

Nhưng Ronnie và Donnie vẫn sống sót, mặc dù họ không được phép đến trường do lo ngại rằng họ sẽ gây phiền nhiễu cho các học sinh khác. Cặp song sinh đã trở thành những người biểu diễn và kiếm sống đàng hoàng. Kết nối thẳng xuống bụng, cặp đôi có gần như hai bộ phận cơ thể, mỗi bộ phận cho mỗi cá nhân, ngoại trừ họ dùng chung một đại tràng và một dương vật.

9. Lori và Reba Schappell

Lori và Reba Schappell là cặp song sinh dính liền não, hai người được sinh ra kết nối ở phần đầu. Điều này đặt ra một thách thức khó khăn cho các chuyên gia y tế muốn tách cặp song sinh dính liền để họ có thể sống như những người độc lập, cá nhân.

Cặp song sinh dính liền não (tên khoa học là Craniopagus) chỉ xảy ra ở 1 trên 2,5 triệu ca sinh sống và chiếm 2%-6% trong tất cả các trường hợp sinh đôi dính liền. Giống như Lori và Reba Schappell, những cặp sinh đôi này thường chia sẻ các phần của não và không thể tách rời.

Lori và Reba đã phải dành cả cuộc đời gắn bó với nhau ở đầu. Mặc dù vậy, Reba, người cũng có tên là George Schappell, đã tiếp tục trở thành một ca sĩ nhạc đồng quê và cũng có được một chút khán giả trong một thời gian.

8. Erin và Abby Delaney

Erin và Abby Delaney là một ví dụ khác về cặp song sinh dính liền với nhau sinh ra vào ngày 24 tháng 7 năm 2016. Hai người được hợp nhất trên đỉnh đầu . Mười tháng sau, cặp song sinh được tách ra trong một cuộc phẫu thuật kéo dài 11 giờ, đòi hỏi một đội ngũ gồm 30 bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Thật hiếm khi cặp song sinh như vậy có thể được tách ra. Thủ tục cực kỳ khó khăn và phức tạp vì họ chia sẻ các mạch máu quan trọng cần thiết cho bộ não của họ hoạt động. Một sai lầm và cả hai có thể đã chết. Quá trẻ khi chia tay, cặp song sinh sẽ lớn lên để có cuộc sống bình thường và không bao giờ nhớ được kết nối về thể xác.

7. Ladan và Laleh bijani

Sinh ra ở Iran vào năm 1974, Ladan và Laleh Bijani là một trong những trường hợp đáng buồn nhất của cặp song sinh dính liền từng sống. Họ đã dành cả cuộc đời của họ muốn được tách ra. Họ là cặp song sinh dính liền với nhau ở hai bên đầu, mỗi người chia sẻ một phần của bộ não.

Vì những rủi ro chết người, các bác sĩ ở Đức đã từ chối thực hiện một ca phẫu thuật tách. Tuy nhiên, cặp song sinh đã tìm thấy một nhóm các bác sĩ sẵn sàng thực hiện ca phẫu thuật có rủi ro cao ở Singapore. Một bác sĩ nói rằng nhóm nghiên cứu đã cầu xin cặp song sinh không trải qua phẫu thuật. Cha nuôi của họ tuyên bố rằng các bác sĩ đã khăng khăng đòi phẫu thuật, trong khi mẹ nuôi của họ nói rằng Ladan rất kiên quyết về việc thực hiện phẫu thuật. Laleh đã sợ hãi.

Thật không may, cả hai cặp song sinh đã chết vì biến chứng phẫu thuật ở tuổi 29. Tuy nhiên, cái chết của họ không hoàn toàn vô ích. Nhiều điều đã được rút kinh nghiệm từ quan điểm y tế trong quá trình phẫu thuật.

6. Liou Seng-Sen và Liou Tang-Sen

Liou Seng-Sen và Liou Tang-Sen là cặp song sinh dính liền nhau được cho là sinh vào khoảng năm 1886 tại Trung Quốc . Khi cặp song sinh dính liền được nối với nhau bằng một mảnh sụn thẳng xuống bụng.

Họ trở thành những người biểu diễn, đi khắp châu Á và xuất hiện tại các hội chợ . Mặc dù ngày sinh chính xác của họ dường như đã bị mất trong lịch sử, một số người tin rằng họ đã chết ở tuổi 71. Nếu đúng, điều này sẽ khiến họ trở thành cặp sinh đôi dính liền lâu nhất. Nhưng nó chưa được xác nhận.

5. Abby và Brittany Hensel

Sinh năm 1990, Abby và Brittany Hensel là cặp song sinh parapagus. Điều này có nghĩa là họ chia sẻ một cơ thể nhưng có hai đầu riêng biệt. Họ có hai tâm trí với những suy nghĩ cá nhân và trải nghiệm khác nhau chỉ trong một cơ thể.

Xem xét tình trạng hiếm gặp của họ, những cô gái đến từ Minnesota này có cuộc sống khá bình thường. Mỗi người thậm chí còn có được bằng lái xe mà họ phải đạt được riêng trong khi chia sẻ cùng một cơ thể để vận hành chiếc xe. Cả hai đều vượt qua bài kiểm tra. Cả hai đã rất cởi mở về tình trạng của họ và thậm chí đã có chương trình truyền hình thực tế của riêng họ.

Thật thú vị, mỗi cặp sinh đôi kiểm soát một nửa cơ thể của họ. Vì vậy, để thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày, họ phải làm việc cùng nhau, sử dụng các phần cơ thể tương ứng của họ để thực hiện một cái gì đó.

4. Masha và Dasha Krivoshlyapova

Masha và Dasha Krivoshlyapova được sinh ra ở Liên Xô cũ vào ngày 3 tháng 1 năm 1950. Khi cặp song sinh ischiopagus tripus dính liền nhau, được hợp nhất ở thắt lưng với cơ thể bị uốn cong thành một góc 180 độ. Họ đều có hai bộ hầu hết mọi thứ. Tuy nhiên, họ chỉ có một đôi chân được cả hai chia sẻ. Từ thắt lưng trở xuống, cứ như thể họ là một người. Từ thắt lưng trở lên, họ là hai người khác nhau.

Nhưng câu chuyện của họ trở nên đen tối và bi thảm khi họ bị chính quyền Liên Xô loại bỏ khỏi sự chăm sóc của mẹ mình ngay sau khi sinh. Cuối cùng, cặp song sinh đã trở thành đối tượng thử nghiệm cho các cơ quan y tế của chính phủ. Để xem họ phản ứng như thế nào, họ đã phải trải qua các thí nghiệm dẫn đến cái chết gần chết như nhiệt độ khắc nghiệt, sự cô lập và thiếu hụt cảm giác.

Cuối cùng, họ đã phát triển rất nhiều tính cách khác nhau mà đơn giản là xung đột. Dasha đã cố gắng treo cổ tại một thời điểm khi Masha, tính cách nổi trội hơn, sẽ không cho phép mối quan hệ giữa Dasha và người yêu. Cặp đôi qua đời năm 2003 ở tuổi 53 khi Masha bị đau tim. Với một hệ thống tuần hoàn được chia sẻ, cơ thể đang phân hủy của Masha đã gây ngộ độc máu Dasha. 

3. Conner và Carter Maribal

Conner và Carter Maribal là cặp song sinh dính liền từ Florida, được tách ra thành công bằng phẫu thuật khi chỉ mới 5 tháng tuổi. Cặp song sinh đã được kết nối bởi dạ dày, nhưng họ cũng có chung gan, các bộ phận của ruột và ống dẫn mật.

Mặc dù vậy, một nhóm các bác sĩ phẫu thuật đã tìm cách chia những phần được chia sẻ đó, cho các cậu bé cơ hội sống sót sau ca phẫu thuật. Điều đó không có nghĩa là thủ thuật là không có rủi ro. Mặc dù cơ hội sống sót của các cậu bé chỉ là 25%.

May mắn thay, họ đã làm thành công. Nhờ những tiến bộ của y học hiện đại, cặp song sinh dính liền giờ đây có cơ hội tách biệt thành công và sống cuộc sống tương đối bình thường.

2. Artur và Heitor Rocha

Ở Brazil, Artur và Heitor Rocha được sinh ra kết nối ở bụng. Hai anh em này cũng được giới thiệu trên truyền hình và trở nên khá nổi tiếng. Họ đã chia sẻ gan, ruột và bàng quang.

Trong năm năm, anh em vẫn gắn bó. Nhưng trọng lượng của Heitor đang đẩy dồn lên cột sống và các cơ quan nội tạng của Artur, vì vậy cha mẹ của họ đã chọn phẫu thuật tách. Đáng buồn thay, Artur đã qua đời. Một thực tế bi thảm là những ca phẫu thuật đầy rủi ro như vậy đôi khi dẫn đến cái chết của một hoặc cả hai cặp song sinh.

1. Chang và Eng Bunker

Chang và Eng Bunker sống cuộc sống cực kỳ bất thường ngay cả theo tiêu chuẩn của cặp song sinh dính liền. 

Sinh năm 1811, cặp song sinh được đưa đến Hoa Kỳ vào năm 1829 để biểu diễn trong các buổi trình diễn xiếc . Ban đầu, hai người bị bóc lột như nô lệ. Một số người phương Tây nhìn thấy trong Bunkers không gì khác ngoài khả năng kiếm lợi nhuận từ một hiện tượng hiếm.

Cuối cùng, các Bunker đã có thể thoát khỏi những người quản lý của họ, những người giữ tất cả tiền từ các buổi biểu diễn của cặp song sinh và trở thành công dân Hoa Kỳ. Đóng vai trò là người quản lý riêng của chính mình, cặp song sinh trở nên khá giàu có. Mỗi người trong số họ kết hôn và có một vài đứa con. Thực tế, Chang có 11 đứa con và Eng có 10 đứa.

Cuối cùng, Chang bị một cơn đột quỵ làm anh tê liệt. Eng phải kéo Chang đi cùng anh ta cho đến khi Chang chết năm 1874 ở tuổi 62. Eng chết vài giờ sau đó.

Admin

Chào bạn, mình là Admin của #ramàXem, mong rằng những chia sẻ của mình trên website này hữu ích và thú vị. Chúc bạn vui và hạnh phúc.

You may also like...

1 Response

  1. February 1, 2019

    […] vẫn có thể thu hút rất đông khán giả tò mò trong các lễ hội ở châu Âu. Cặp song sinh dính liền người Ý đã tham gia các chương trình vào những năm 1600 và kiếm sống ở nhiều […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *